Giờ xanh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Nhà hàng và bến tàu tại Aasee, Münster, North Rhine-Westphalia, Đức (2019)
Giờ xanh ở Đài Bắc, Đài Loan.
Giờ xanh ở Innsbruck, Áo.
Trung tâm Manhattan trong giờ xanh
Praia da Ursa, Sintra, Bồ Đào Nha: Một góc nhìn rộng về cảnh biển trong giờ xanh
Giờ xanh ở Rothenburg ob der Tauber, Đức

Giờ xanh (từ tiếng Pháp l'heure bleue) [1] [a] là giai đoạn chạng vạng vào buổi sáng hoặc buổi tối (khoảng thời gian hoàng hôn dân dụnghoàng hôn hàng hải), khi Mặt Trời nằm sâu bên dưới đường chân trời và còn sót lại, gián tiếp ánh sáng mặt trời mang một chủ yếu màu xanh lam khác với màu xanh lam có thể nhìn thấy trong hầu hết các ngày (vào những ngày trời trong), nguyên nhân là do sự tán xạ Rayleigh. Giờ xanh xảy ra khi Mặt Trời đủ xa phía dưới đường chân trời để các bước sóng màu xanh của Mặt Trời chiếm ưu thế do sự hấp thụ Chappuis do tầng ozone gây ra.[2] Đây là một thuật ngữ thông tục và không có định nghĩa chính thức tương tự như bình minh, hoàng hôn và 3 giai đoạn của hoàng hôn. Thay vào đó, nó đề cập đến một trạng thái ánh sáng tự nhiên thường xảy ra vào lúc bình minh vào buổi sáng và trong giai đoạn cuối của hoàng hôn vào buổi tối.[3]

Làm thế nào và khi nào nó xảy ra[sửa | sửa mã nguồn]

Lời giải thích vẫn thường được trình bày không chính xác cho rằng bầu khí quyển sau hoàng hôn và trước khi Mặt Trời mọc của Trái Đất chỉ tiếp nhận và phân tán các bước sóng màu xanh lam ngắn hơn của mặt trời và tán xạ các bước sóng dài hơn, đỏ hơn để giải thích tại sao màu sắc của giờ này lại quá xanh.[4] Trên thực tế, giờ màu xanh xảy ra khi Mặt Trời đủ xa dưới đường chân trời để các bước sóng màu xanh của Mặt Trời chiếm ưu thế do sự hấp thụ Chappuis do ozone gây ra.[2] Ngay cả một số khu vực dành riêng cho thông tin về ozone vẫn tuyên truyền rằng tuyên bố không chính xác rằng ozone không đóng góp vào màu xanh của bầu trời,[5] mặc dù hiệu ứng này yếu hơn nhiều trong phần còn lại của ngày, giữa buổi sáng và buổi tối.

Khi bầu trời trong xanh, giờ xanh có thể là một cảnh tượng đầy màu sắc, với ánh sáng mặt trời gián tiếp nhuốm màu vàng, cam, đỏxanh. Hiệu ứng này được gây ra bởi độ khuếch tán tương đối của bước sóng ngắn (tia có màu xanh hơn) của ánh sáng khả kiến so với bước sóng dài hơn (tia đỏ hơn).[6] Trong "giờ" xanh, ánh sáng đỏ đi qua không gian trong khi ánh sáng xanh bị tán xạ trong khí quyển và do đó chạm tới bề mặt Trái Đất. Giờ xanh thường kéo dài khoảng 20-30 phút ngay sau khi Mặt Trời lặn và ngay trước khi Mặt Trời mọc. Chẳng hạn, nếu Mặt Trời lặn lúc 6:30 tối, giờ xanh sẽ xảy ra từ 6:40 tối đến 7 giờ tối. Nếu Mặt Trời mọc lúc 7:30 sáng, giờ xanh sẽ xảy ra từ 7 giờ sáng đến 7:20 sáng. Thời gian trong năm, địa điểm và chất lượng không khí đều có tác động đến thời gian chính xác xảy ra của giờ xanh.[7]

Chụp ảnh giờ xanh[sửa | sửa mã nguồn]

Nhiều nghệ sĩ đánh giá thời kỳ này cho chất lượng của ánh sáng mềm. Mặc dù giờ xanh không có định nghĩa chính thức, phổ màu xanh lam nổi bật nhất khi Mặt Trời nằm trong khoảng từ 4° đến 8° dưới đường chân trời.[6] nhiếp ảnh gia trân trọng giờ xanh cho tâm trạng yên tĩnh mà nó đặt ra. Khi chụp ảnh giờ xanh, nên chụp các đối tượng có nguồn sáng nhân tạo, chẳng hạn như các tòa nhà, tượng đài, cảnh quan thành phố hoặc cầu.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ A similar calque is used in many languages.[cần dẫn nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Verfaillie, Roland (2011). L'heure Bleue. San Francisco: Purple Onion Press. tr. 5. 
  2. ^ a ă Götz Hoeppe: Why the Sky is Blue. Discovering the Color of Life. Princeton University Press, Princeton 2007, ISBN 0-691-12453-1, p. 249–253 (Google books)
  3. ^ “The Blue Hour”. timeanddate.com. Truy cập ngày 6 tháng 4 năm 2019. 
  4. ^ “What is the blue hour? Learn about this magic time between daylight and darkness”. mnn.com. Truy cập ngày 7 tháng 4 năm 2019. 
  5. ^ Ozone Fallacies | OzoneSolutions.com
  6. ^ a ă “Blue Hour – Magic Hour”. timeanddate.com. Truy cập ngày 16 tháng 10 năm 2017. 
  7. ^ “What is the blue hour?”. earthsky.org. Truy cập ngày 7 tháng 4 năm 2019. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]