Giang Biên (xã)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Giang Biên, Vĩnh Bảo)
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Giang Biên là một xã thuộc thành phố Hải Phòng

Vị trí địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Giang Biên nằm ở tận cùng phía tây huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng, nơi giáp ranh với huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, có diện tích 337ha, là nơi sinh sống của hơn một nghìn hộ dân. Xã Giang Biên do phù sa hai con sông lớn là sông Thái Bìnhsông Hóa bồi đắp thành.

Dưới thời Bắc thuộc, Giang Biên thuộc Châu Hồng. Đến thời nhà Lý, nhà Trần (thế kỷ 11 - 14), Giang Biên thuộc huyện Tứ KỳĐồng Lại. Đời Lê Thánh Tông (1460 - 1497), Giang Biên thuộc huyện Vĩnh Lại, phủ Hạ Hồng, trấn Hải Dương. Năm Minh Mạng thứ 19 (1838), Giang Biên mới thuộc huyện Vĩnh Bảo, tỉnh Kiến An

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Cùng với những làng xã thuộc Vĩnh Bảo, Giang Biên thờ nhiều vị thần làm thành hoàng vì có công chống giặc ngoại xâm trong các cuộc bình Chiêm, chinh Man, cự Nam Hán, phá Tống, diệt Nguyên - Mông. Đình.

Đặc sản và nghề thủ công[sửa | sửa mã nguồn]

Giang Biên nổi tiếng với nghề dệt chiếu cói. Tuy nhiên, nghề này hiện đã mai một dần do sự xuất hiện của các loại chiếu sản xuất công nghiệp như chiếu ni-lông, chiếu tre, chiếu gỗ.

Đặc sản nổi tiếng nhất của Giang Biên là thuốc lào. Cây thuốc lào ở đây được đánh giá rất cao về chất lượng, mùi thơm cũng như hương vị, được coi là một trong những vùng đất sản xuất thuốc lào tốt nhất Việt Nam

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]