Gila Golan

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Gila Golan
Gila Golan năm 1966
(nhiếp ảnh gia Ron Kroon)
Sinh30 tháng 12, 1940 (81 tuổi)
Kraków, Do Đức chiếm đóng Ba Lan
Tên khácGila Rosenhaus
Miriam Goldenberg
Nghề nghiệpNgười mẫu và diễn viên
Hôn nhânAlex Urban
(m. 196?; div. 1968)
Matthew Bernard Rosenhaus
(cưới 1969⁠–⁠1980)

Người chồng thứ ba?

Gila Golan (tiếng Do Thái: גולן המשוגע) là một cựu người mẫu và diễn viên thời trang người Israel.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Golan sinh ra ở Kraków, Ba Lan, vào khoảng năm 1940. Ngày sinh chính xác của cô không được biết rõ, vì cô đã bị Đức Quốc xã che giấu khi còn nhỏ, nhưng cô đã lấy ngày 30 tháng 12 năm 1940 làm ngày sinh của mình. Một gia đình Công giáo đã tìm thấy cô bé bị bỏ lại trong một cái bọc ở ga xe lửa trong suốt thời kỳ Holocaust, và đã nhận nuôi cô bé trong chiến tranh. Gia đình nhận nuôi của cô đặt tên cho cô là Zoshia Zavatski. Sau chiến tranh, cô đến một ngôi nhà dành cho những đứa trẻ Do Thái 'thất lạc'. Đến Israel vào năm 1951, với tên Zusia Sobetzcki, cô trở thành Miriam Goldenberg và tiếp tục đi học tại một trường nội trú dành cho nữ sinh Chính thống giáo. Trong vòng vài năm, cô đã gia nhập Kibbutz và đang học để trở thành một giáo viên.

Cô được một nhiếp ảnh gia người Mỹ phát hiện và sau đó xuất hiện trên tạp chí LaIsha của phụ nữ Israel. Sự nổi tiếng mới của cô đã giúp cô có một vị trí trong cuộc thi thời trang quốc gia năm 1960, nơi cô đã giành được vị trí đầu tiên và được trao vương miện là Na'arat Israel— "Người đẹp của Israel", mặc dù cô đã đổi tên thành Gila Golan để ngăn cản lời nói với cô những nhà hảo tâm bảo thủ tôn giáo. Sau khi giành được vị trí thứ hai trong cuộc thi Hoa hậu Thế giới năm đó với tư cách là đại diện của Israel, cô đã được gửi đến Hoa Kỳ để gây quỹ. Khi làm người mẫu ở New York, cô đã giành được hợp đồng với Columbia Pictures.

Đạo diễn Stanley Kramer bắt đầu sự nghiệp điện ảnh của mình với vai Elsa Lutz trong bộ phim Ship of Fools năm 1965 của ông. Cô tiếp tục khẳng định mình trong Our Man Flint (1966), I Dream of Jeannie (1966), Three on a Couch (1966), Catch as Catch Can (1967) và The Valley of Gwangi (1969).

Cuộc sống cá nhân[sửa | sửa mã nguồn]

Golan kết hôn với Alex Urban nhưng ly hôn trong những năm 1960. Năm 1969, cô kết hôn với ông trùm Geritol Matthew (Matty) Bernard Rosenhaus. (Rosenhaus có thể được biết đến nhiều nhất với tư cách là một trong những thành viên hội đồng quản trị của Columbia Pictures được miêu tả không đẹp đẽ trong cuốn sách phi hư cấu của Hollywood Indecent Exposure của David McClintick.) Golan và Rosenhaus có ba cô con gái, Sarita, Hedy và Loretta, trước khi Rosenhaus chết vì một trái tim cuộc tấn công năm 1980

Gila đã tham gia rất nhiều vào đạo Do Thái với niềm yêu thích đặc biệt đối với âm nhạc và ca hát. Cô sống ở Florida với người chồng thứ ba và hiện đang điều hành một doanh nghiệp đầu tư.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

1. [1] 2. [2] 3. [3]

  1. ^ https://web.archive.org/web/20061209141521/http://www.pageantopolis.com/international/israel.htm
  2. ^ https://www.jta.org/archive/matthew-rosenhaus-dead-at-68
  3. ^ http://www.glamourgirlsofthesilverscreen.com/show/105/Gila