Bước tới nội dung

Giovanni Boldini

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Giovanni Boldini
Thông tin cá nhân
Sinh
Ngày sinh
31 tháng 12, 1842
Nơi sinh
Ferrara
Mất
Ngày mất
11 tháng 1, 1931
Nơi mất
Paris
An nghỉNhà nguyện Ferrara
Giới tínhnam
Quốc tịchVương quốc Ý
Nghề nghiệphọa sĩ, nghệ sĩ tạo hình
Gia đình
Bố
Antonio Boldini
Bảo trợDiego Martelli
Lĩnh vựcnghệ thuật thị giác
Sự nghiệp nghệ thuật
Năm hoạt động1856 – 1931
Đào tạoHọc viện Mỹ thuật Florence
Trào lưuMacchiaioli
Thể loạichân dung
Thành viên củaHọc viện Mỹ thuật Florence
Tác phẩmChân dung Henri Rochefort, Chân dung Robert de Montesquiou, Dưa gang
Có tác phẩm trongPhòng triển lãm quốc gia Washington, Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan, Viện Nghệ thuật Chicago, Bảo tàng Nghệ thuật Philadelphia, Bảo tàng Quốc gia Luân Đôn, Bảo tàng Thiết kế Trường Rhode Island, Viện nghệ thuật Detroit, Bảo tàng Orsay, Bảo tàng Carnavalet, Bảo tàng Quốc gia Kraków, Phòng trưng bày Quảng trường Scala, Bảo tàng Mỹ thuật Quốc gia, Lâu đài Blenheim, Phòng trưng bày nghệ thuật hiện đại Milan, Musée des Arts décoratifs, Bảo tàng Brooklyn
Giải thưởngBắc Đẩu Bội tinh hạng 4, Bắc Đẩu Bội tinh

Ảnh hưởng bởi
Giovanni Boldini (1892)
Giovanni Boldini (1910)

Giovanni Boldini (Ngày 31 tháng 12 năm 1842 – ngày 11 tháng 7 năm 1931) là một nhà họa sĩ người Ý về chân dung, thuộc về trường Trường của Paris. Theo một bài viết năm 1933 trong tạp chí Time, ông được ví như "Bậc thầy họa sĩ của Swish" bởi vì phong cách vẽ của ông.[1]

Tiểu sử

[sửa | sửa mã nguồn]

Boldini được sinh tại Ferrara, Ý, và là con của nhà họa sĩ tôn giáo. Ông đến Florence vào năm 1862 để học vẽ, và đã có dịp gặp họa sĩ Macchiaioli, nổi tiếng về những bức tranh sống động giống thật. Những ảnh hưởng từ nó đã thể hiện rõ qua các bức ảnh về phong cảnh biểu hiện một cách phản ứng tự động đến tự nhiện, tuy nhiên thành tựu làm ông nổi tiếng nhất là nghệ thuật vẽ chân dung.

Boldini đã có nhiều thành công lớn tại London về nghệ thuật chân dung. Từ năm 1872 Ông sống ở Paris, ông bắt đầu trở thành bạn với Edgar Degas. Ông còn trở thành bạn với nhà họa sĩ về thời trang nhất ở Paris vào cuối thế kỷ 19. Cùng với phong cách thanh thoát đã thể hiện ảnh hưởng của trường phái ấn tượng nhưng gần giống với phong cách của ông nhất lúc đường thời là họa sĩ John Singer SargentPaul Helleu. Ông đã được đề cử cho ủy viên hội động của Ý trong cuộc triển lãm Universelle (1889) vào năm 1889, và nhận được huy chương danh dự Bắc Đẩu Bội tinh.

Boldini từ trần vào năm 1931 tại Paris.

Khám phá

[sửa | sửa mã nguồn]

Một bức tranh chân dung của Boldini về nữ diễn viên người Pháp, Marthe de Florian, đã được phát hiện trong một căn phòng ở Paris. Căn phòng đã bị khóa trong vòng 70 năm, khi vào trong người ta có cảm tưởng thời gian đã ngừng trôi từ năm 1900 với những các trưng bày và kiến trúc thời đó.[2] Bức chân dung chưa bao giờ được đề cập, trưng bày hay xuất bản trước công chúng. Căn phòng đó thuộc về cháu gái của Florian, người đã bỏ trốn đến miền Nam Pháp trong thời chiến tranh thế giới thứ hai và không bao giờ trở về.[3]

Một bức thư tình ngắn và tiểu sử của bức tranh vào năm 1898, lúc đó nữ diễn viên 24 tuổi, làm tính xác thật của bức tranh rõ ràng. Tại buổi bán đấu giá, bức tranh được bán với giá 2.1 triệu euro, một kỷ lục cho nhà họa sĩ.[3]

Văn hóa hiện nay

[sửa | sửa mã nguồn]

Giovanni Boldini là một nhân vật trong trong tác phẩm múa ba lê Franca Florio, regina di Palermo, được viết vào năm 2007 bởi tác giả người Ý Lorenzo Ferrero. Tác phẩm miêu tả câu chuyện của Donna Franca, là một người quý tộc Sicilian nổi tiếng với sắc đẹp khác thường là nguồn cảm hứng cho anh và nhiều nhà họa sĩ, nhà thơ, nhạc sĩ, và hoàng đế trong thời Belle Époque.

Tác phẩm

[sửa | sửa mã nguồn]
Chân dung năm 1897 vẽ bởi Giovanni Boldini về nhà thơ, viết văn, công tử Pháp Robert de Montesquiou (1855-1921)
Chân dung vẽ bởi Boldini về nhà họa sĩ Giuseppe Verdi (Được trưng bày ở viện quốc gia nghệ thuật hiện đại ở Rome năm 1886)
Chân dung về nghệ sĩ opêra Lina Cavalieri.

Với bộ sưu tầm của Vanderbilt trong Metropolitan Museum of Art vẫn còn giữ được hai bức còn nguyên, bức Người phụ nữ của hoàng đế đầu tiênDes Parisiennes.

Tham khảo

[sửa | sửa mã nguồn]
  1. ^ “Giovanni Boldini”. Truy cập 7 tháng 3 năm 2015.
  2. ^ “Missing (and Valuable) Painting Found in Paris”. Bản gốc lưu trữ ngày 10 tháng 10 năm 2010. Truy cập ngày 12 tháng 11 năm 2010.
  3. ^ a b Samuel, Henry (4 tháng 10 năm 2010). “Parisian flat containing €2.1 million painting lay untouched for 70 years”. The Daily Telegraph. London. Truy cập ngày 21 tháng 2 năm 2021.

Liên kết ngoài

[sửa | sửa mã nguồn]