Gladys Kalema-Zikusoka

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Gladys Kalema-Zikusoka
Nơi cư trúUganda
Alma materRoyal Veterinary College
(Bachelor of Veterinary Medicine)
North Carolina State University
(Master of Veterinary Science)
Đại học Duke
(Certificate in Non-Profit Management)
Undisclosed University
(MBA in Global Business and Sustainability)
Nổi tiếng vìNghiên cứu khỉ đột núi, bảo tồn
Giải thưởngWhitley Awards (UK) (2009)

Gladys Kalema-Zikusoka (sinh ngày 8 tháng 1 năm 1970) là một bác sĩ thú y và người sáng lập Conservation Through Public Health, một tổ chức hoạt động vì sự chung sống của loài khỉ đột núi và các loài hoang dã khác, con người và gia súc tại châu Phi.[1] Bà là nhân viên thú y hoang dã đầu tiên của Uganda và là ngôi sao của bộ phim tài liệu của đài BBC, Gladys the African Vet.[2] Vào năm 2009 bà thắng giải Whitley Gold Award cho những hoạt động bảo tồn của mình.[3]

Những năm đầu và học vấn[sửa | sửa mã nguồn]

Có mối quan tâm đến các loài động vật từ khi 12 tuổi khi lớn tại Kampala, Kalema-Zikusoka khởi xướng một câu lạc bộ động vật hoang dã ở trường của mình và tổ chức các chuyến đi tới Vườn Quốc gia Queen Elizabeth.[4] Những nghiên cứu chuyên nghiệp của bà bắt đầu khi bà thắng một học bổng nghiên cứu tại Viện Thú y Hoàng gia Đại học Luân Đôn, tốt nghiệp với bằng Cử nhân thú ý. Sau đó vào năm 2003, bà đạt được bằng Thạc sĩ Thú y từ Đại học Bang North Carolina. Bà cũng nắm giữ một chứng nhận về quản lý các tổ chức phi lợi nhận, nhận nó từ Đại học Duke. Thành tựu học thuật gần đây nhất của bà là một tấm bằng Thạc sĩ quản trị kinh doanh, đạt được năm 2016.[4][5]

Đời sống cá nhân[sửa | sửa mã nguồn]

Kalema-Zikusoka có quan hệ hôn nhân với Lawrence Zikusoka, một doanh nhân công nghệ và là một trong những đồng sáng lập của Conservation Through Public Health. Họ có hai người con.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Yogerst, Joe (ngày 31 tháng 7 năm 2014). “How Uganda emerged from chaos to become a tourist destination once more”. Cable News Network (CNN). Truy cập ngày 10 tháng 6 năm 2018. 
  2. ^ The Rolex Awards (2010). “About Gladys Kalema-Zikusoka: Location: Uganda, 2010 Jury Member”. The Rolex Awards for Enterprise. Truy cập ngày 10 tháng 6 năm 2018. 
  3. ^ O'Connell, Sanjida (ngày 13 tháng 5 năm 2009). “TV vet's scheme to protect gorillas in Uganda wins top conservation award”. Luân Đôn. Truy cập ngày 10 tháng 6 năm 2018. 
  4. ^ a ă CTPH (2017). “Meet The Team: Dr. Gladys Kalema-Zukusoka, Founder and CEO”. Entebbe: Conservation Through Public Health (CTPH). Truy cập ngày 10 tháng 6 năm 2018. 
  5. ^ AHEAD (2003). “IUCN 2003 World Parks Congress AHEAD Launch Forum: Biographies of Presenters: Gladys Kalema-Zikusoka, BVM, MVSc, Cert.NPM, CEO, Conservation Through Public Health”. Ithaca, New York State: Animal & Human Health for the Environment And Development (AHEAD). Truy cập ngày 10 tháng 6 năm 2018. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]