Goethit

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Goethit
Goethite-169735.jpg
Thông tin chung
Thể loại oxide minerals, hydroxide subgroup
Công thức hóa học α-FeO(OH)
Phân loại Strunz 4.FD.10
Hệ tinh thể Orthorhombic
Lớp tinh thể Nhịp nhàng (mmm)
H-M symbol: (2/m 2/m 2/m)
Nhóm không gian Pbnm
Nhận dạng
Màu Màu vàng nhạt đến đỏ nâu hoặc đen
Dạng thường tinh thể hình tròn, vú, botryoidal, nhũ nang, khổng lồ, như lớp vỏ bọc, như dạng giả; có thể có dải hoặc tròng màu
Cát khai Hoàn hảo {010}
Vết vỡ Không đồng đều
Độ cứng Mohs 5 - 5.5
Ánh Adamantine to dull
Màu vết vạch Màu nâu, màu nâu nhạt đến vàng cam
Tỷ trọng riêng 3.3 - 4.3
Chiết suất Mờ đục đến mờ
Tính nóng chảy nóng chảy ở 5 - 5.5
Độ hòa tan tan trong HCl
Các đặc điểm khác từ tính yếu
Tham chiếu [1][2][3][4]
Một mẫu vật không bình thường của goethit thay cho một thạch cao thạch cao; trung tâm là rỗng. Từ Santa Eulalia, Chihuahua, Mexico.

Goethit (FeO(OH)), (phiên âm: /ˈɡɜrtt/ GUR-tite) llà một khoáng chất chứa sắt chứa hydroxit của nhóm diaspore. Nó được tìm thấy trong đất và các môi trường nhiệt độ thấp khác. Goethit đã được biết đến từ thời cổ đại vào việc sử dụng nó như là một sắc tố (nâu, vàng). Bằng chứng đã được tìm thấy sử dụng của nó trong sơn sắc tố mẫu lấy từ những hang động của LascauxPháp. Lần đầu được mô tả 1806 dựa trên mẫu tìm thấy trong Hollertszug Mine ở Herdorf, Đức. Những khoáng chất đã được đặt tên theo nhà bác học và nhà thơ người ĐứcJohann Wolfgang Goethe (1749-1832).

Năm 2003, hạt nano authigenic goethite đã được chứng minh là phổ biến nhất diagenetic sắt oxyhydroxide trong cả biển và hồ trầm tích.[5]

Thành phần[sửa | sửa mã nguồn]

Goethit là một sắt oxyhydroxit có chứa sắt. Đây là thành phần chính của quặng sắt rỉ và quặng. Độ cứng của Goethit dao động từ 5,0 đến 5,5 trên Thang độ cứng Mohs, và sự hấp dẫn cụ thể thay đổi từ 3.3 đến 4.3. Các dạng khoáng dạng kim lăng tinh thể ("kim quặng sắt"), nhưng thường lớn hơn.

Feroxyhyt và lepidocrocit là cả hai dạng đa hình của sắt oxyhydroxt FeO(OH). Mặc dù chúng có cùng một công thức hóa học như goethit, các cấu trúc tinh thể khác nhau của chúng làm cho chúng trở nên những khoáng chất khác biệt.

Hình thành[sửa | sửa mã nguồn]

Goethite thường tạo thành nhờ quá trình phong hóa các khoáng chất giàu sắt khác, và do đó là một thành phần phổ biến của đất, tập trung trong đất đá ong. Sự hình thành của goethit được đánh dấu bằng sự thay đổi trạng thái oxy hóa của Fe2+ (màu) để Fe3+ (sắt) cho phép goethite tồn tại ở điều kiện bề mặt. Do sự thay đổi trạng thái oxy hoá này, nên goitite thường được xem như một chất giả. Khi các khoáng chất chứa sắt được đưa đến khu vực quá trình oxy hóa trong đất, sắt sẽ chuyển từ sắt (II) sang sắt (III), trong khi vẫn giữ lại hình dạng ban đầu của khoáng vật gốc. Ví dụ về các muỗi goethit thông thường là: goethit sau khi pyrit, goitit, siderit và marcasit, mặc dù bất kỳ khoáng chất sắt (II) nào cũng có thể trở thành một loại giả hình goethit nếu đáp ứng các điều kiện thích hợp. Nó cũng có thể được kết tủa bởi nước ngầm hoặc trong các điều kiện trầm tích khác, hoặc hình thành như là một khoáng vật chính trong các khoản tiền thủy nhiệt. Người ta cũng đã phát hiện goethit được tạo thành bởi quá trình bài tiết của một số loại vi khuẩn.[6]

Phân phối[sửa | sửa mã nguồn]

Goethit được tìm thấy khắp nơi trên trái đất, thường là dưới dạng concretions, thạch nhũ, oolites (hình thức bao gồm các hạt tròn nhỏ xi măng với nhau), reniform (thận hình thành) hoặc botryoidal (globular, như bó hoa nho) accumulations. Nó cũng là một bộ giả rất phổ biến. Thường gặp ở các khu vực đầm lầy ở đầu vòi nước suối ('bog iron'), trên các tầng hang, và dưới đáy hồ và những con lạch nhỏ. Các boxworks hoặc gossan kết quả từ sự oxy hóa các trầm tích sulfua quặng được hình thành bởi goethit cùng với các oxit sắt và thạch anh.

Goethit được tìm thấy khá nhiều ở Anh, Úc, Cuba, và Michigan, Minnesota, Missouri, Colorado, Alabama, Georgia, Virginia, và Tennessee, và Florida các hang động ở Hoa Kỳ.

Nó được tìm thấy trong miệng núi lửa Sao Hỏa Gusev của NASA, cung cấp bằng chứng mạnh mẽ cho sự hiện diện của nước lỏng trên hành tinh trong giai đoạn phát triển trước đó.

Vào năm 2015, người ta nhận thấy răng hàm trên có sợi goethit trong đó, nó chịu sức căng cực đại.[7]

Ứng dụng[sửa | sửa mã nguồn]

Việc sử dụng hiện đại chủ yếu của nó giống như một quặng sắt, được gọi là quặng sắt màu nâu. Nó có một số sử dụng như một chất màu đất sét. Các vùng đất laterit giàu sắt đã phát triển qua các loại đá serpentinit trong khí hậu nhiệt đới được khai thác vì hàm lượng sắt của chúng, cũng như các kim loại khác.

Các mẫu goethit tinh khiết hiếm và do đó được coi là vật sưu tầm có giá trị. Các loại hoa cẩm thạch hoặc hoa cúc được cắt và đánh bóng thành các đồ trang sức cho đồ trang sức..

Có lẽ sử dụng goethit lâu đời nhất được biết đến từ vương quốc cổ của Phrygia. Trong một ngôi mộ hoàng gia, một xác người được cho là vua Gordias, cha của huyền thoại Vua Midas. Tấm liệm đã được sơn màu với chất nhuộm có chứa goethit, trong trạng thái không bong da ban đầu của nó sẽ làm cho tấm vải liệm trông như nó được dệt bằng vàng. Các sử gia phỏng đoán rằng huyền thoại về mối liên lạc bằng vàng của Vua Midas có thể bắt nguồn từ hoàng gia Phrygian mặc quần áo làm từ hàng dệt màu vàng như vậy.[8]

Thư viện ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Cũng nhìn thấy[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Hurlbut, Cornelius S.; Klein, Cornelis (1985). Manual of Mineralogy (ấn bản 20). Wiley. ISBN 0-471-80580-7. 
  2. ^ Webmineral data
  3. ^ Mindat data with locations
  4. ^ Mineral galleries
  5. ^ Van Der Zee, Claar; Roberts, Darryl R.; Rancourt, Denis G.; Slomp, Caroline P. (2003). “Nanogoethite is the dominant reactive oxyhydroxide phase in lake and marine sediments”. Geology 31 (11): 993. Bibcode:2003Geo....31..993V. doi:10.1130/G19924.1. 
  6. ^ Larese-Casanova, Philip; Haderlein, Stefan B.; Kappler, Andreas (2010). “Biomineralization of lepidocrocite and goethite by nitrate-reducing Fe(II)-oxidizing bacteria: Effect of pH, bicarbonate, phosphate, and humic acids”. Geochimica et Cosmochimica Acta 74 (13): 3721–34. Bibcode:2010GeCoA..74.3721L. doi:10.1016/j.gca.2010.03.037. 
  7. ^ Webb, Jonathan (18 tháng 2 năm 2015). “Limpet teeth set new strength record”. BBC News: Science and Environment. BBC News. Truy cập ngày 23 tháng 12 năm 2016. 
  8. ^ Rose, Brian. “Great Myths and Legends: The Golden Age of King Midas”. Penn Museum. Truy cập ngày 27 tháng 8 năm 2016. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]