Golf

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Tee shot - đánh thật mạnh nhưng chính xác để banh bay xa theo hướng lỗ mục tiêu
Đánh nhẹ cho banh lọt vào lỗ

Golf (cũng gọi: côn cầu) là một môn thể thao dùng gậy đánh bóng. Người chơi dùng gậy đánh trái banh nhỏ từ một nơi, đánh cho đến khi banh lọt vào lỗ nhỏ ở nơi khác với số lần đánh càng ít càng tốt.

Xuất xứ[sửa | sửa mã nguồn]

Tiền thân của môn golf là một trò chơi cổ xưa của Trung Quốc gọi là chùy hoàn (tiếng Trung: 捶丸; bính âm: chuíwán; nghĩa đen "đánh quả bóng nhỏ") là một trò chơi ở Trung Quốc cổ đại. Quy tắc của nó tương tự như golf hiện đại. [cần dẫn nguồn]

Cuốn sách Đông Hiên Lục (東軒錄), được viết bởi Ngụy Thái (魏泰, 1050–1100) của nhà Tống, mô tả làm thế nào một quan chức nhà Đường phía Nam dạy con gái của ông làm thế nào để khai thác các mục tiêu trên mặt đất và dẫn một quả bóng vào các lỗ. Golf trở nên phổ biến ở triều đại nhà Tống, và một tác phẩm Hoàn Kinh (丸經, nghĩa là "bóng-luận") của triều đại nhà Nguyên viết chuyên về trò chơi này. Một học giả Trung Quốc cho rằng trò chơi đã được đưa sang châu Âu trong cuối thời Trung Cổ.

Theo một số sử gia, trong môn paganica của người La Mã, người chơi sử dụng một cây gậy cong để đánh một quả bóng da nhồi. Lý thuyết này cho rằng paganica lan khắp châu Âu khi người La Mã chinh phục trong giai đoạn thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên và cuối cùng phát triển thành các trò chơi hiện đại. Những sử gia khác lại cho rằng môn golf hiện nay phát triển từ môn chùy hoàn, một trò chơi Trung Quốc chơi từ thế kỷ 8 đến thế kỷ 14.

Ở Việt Nam cũng có một trò chơi dân gian mang tính chất tương tự là môn "Đánh phết", về sau trò này trở thảnh một môn thể thao phổ biến trong các ngày tết, ngày hội. Tương truyền, từ thời Hai Bà Trưng, trò đánh phết đã được tổ chức để rèn luyển thể lực và mưu trí cho quân sĩ.

Tuy nhiên, theo số đông nhà nghiên cứu, môn golf có thể xuất phát từ Iceland, là trò chơi của những người chăn cừu ngày xưa. Trong khi lùa cừu đi ăn, họ dùng cây gậy có một đầu to để đánh viên sỏi tròn đi xa, và họ thi với nhau xem ai đánh đi xa nhất và chính xác nhất.

Năm 1744, CLB golf lần đầu tiên trên thế giới được thành lập – CLB golf của các quý ông The Gentlement Golfer of Leith (về sau CLB này đổi tên thành Hiệp hội golf danh dự Edinburgh (the Honourable Company of Edinburgh Golfer). Sự kiện đó được nối tiếp bằng việc thành lập Hiệp hội golf mang tên Thánh Andrews vào năm 1754 (St Andrews Society of Golfer). Nguyên tắc tính điểm được đưa ra vào năm 1759 và đến năm 1764 sân golf 18 lỗ bắt đầu trở thành mẫu sân golf tiêu chuẩn. Và tới năm 1895 giới đàn ông mất thế "độc quyền" khi CLB các tay golf nữ được thành lập.

Sân golf[sửa | sửa mã nguồn]

Toàn cảnh Golfplatz WittenbeckMecklenburg, Đức

Một sân golf gồm có các lỗ, được chia thành nhiều phần với những độ khó khác nhau. Các phần cơ bản gồm tee-box; fairway và green. Tee-box là nơi thực hiện cú đánh đầu tiên, để đưa bóng tới càng gần với vùng Green càng tốt hay ít nhất là nằm trên vùng Fairway. Từ vị trí Fairway, người chơi đánh bóng hướng tới vùng Green và đẩy bóng vào lỗ.

Sân golf thông thường có 18 lỗ, nhưng các sân golf 9 lỗ cũng phổ biến và có thể chơi 2 lần như một vòng của sân golf 18 lỗ.[1][2]

Các sân golf Scotland thời kỳ đầu chủ yếu đặt trên đất nối nhau, các cồn cát phủ đất trực tiếp trên đất liền từ các bãi biển.[3]

Sân golf 18 lỗ đầu tiên ở Hoa Kỳ nằm ở trang trại cừu thuộc Downers Grove, Illinois, năm 1892. Sân golf này vẫn tồn tại cho đến ngày nay.[4] Sân golf cổ nhất ở Việt Nam là câu lạc bộ Golf Dalat Palace, vị trí sân golf này đã được đưa vào quy hoạch năm 1923, và được xây dựng năm 1930.

Sân chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Muốn chơi Golf, người chơi cần phải có một sân cỏ rộng đến vài chục ha, trồng loại cỏ đắt tiền để phù hợp và không được làm cản hay thay đổi lực và phương của cú đánh. Trong sân golf được thiết kế đẹp và càng hoang dã càng tốt, đến với sân golf, trong màu xanh mát mắt. (Green) người chơi sẽ cảm thấy thư thái, quên đi những lo toan hàng ngày... Khung cảnh đẹp, nhiều cây xanh, là một môi trường lý tưởng để hít thở không khí trong lành (Oxy), vì vậy chi phí bảo trì và vận hành rất lớn, điều này được tính vào giá chơi Golf, tất cả những thiết bị chơi Golf cũng rất đắt tiền nên môn chơi này còn được gọi là môn chơi của các nhà quý tộc (Luxury). Bù lại, luật Golf cũng quy định nhiều nghi thức rất lịch sự, làm cho các đấu thủ luôn tỏ ra hài lòng với nhau (Friend)

Dụng cụ chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Các loại gậy

Các dụng cụ chơi Golf gồm: •Bộ gậy golf: thông thường có 3 cây •Banh •Tee (đế bằng gỗ dùng để đặt trái banh lên đánh đi tại khu vực xuất phát (tee box) •Giày chuyên dụng để chơi Golf •Găng tay •Marker •Quần áo theo quy định

Khi chơi Golf, người chơi thường đi bằng xe Golf chuyên dụng hoặc thuê một người kéo túi gậy Golf, người này gọi là "Caddy", nhiệm vụ của Caddy là tư vấn cách đánh cho người chơi, lau banh, nhìn và phát hiện đường đi của banh, ghi điểm cho người chơi, đánh dấu banh khi gần vào lỗ v.v...

Luật chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Một cú Fairway

Luật chơi Golf rất phức tạp và được quy định cực kỳ chặt chẽ bằng luật golf, người chơi Golf cần đánh trái bóng của mình từ nơi xuất phát (tee box) đến khi nó rơi vào green. Mỗi lần chạm bóng được tính một điểm.Sau đó người chơi sẽ tiếp tục ở đường Golf tiếp theo.Một sân golf hoàn chỉnh có 18 đường, người chơi có thể chơi một vòng (18 đường) hay nửa vòng (9 đường) hoặc 2 vòng (36 đường).Sau ki kết thúc cuộc chơi, người chơi tính tổng số điểm có được, ai ít điểm nhất thì thắng.

Một đường Golf gồm các thành phần sau:

  • Tee box - dùng để xuất phát.
  • Fair way - đường bóng lăn.
  • Bunkers - những hố cát
  • Rough - những vùng chướng ngại vật như đất cứng, cỏ dại, bụi rậm v.v...
  • Lake - ao hồ (như một trong các chướng ngại vật).
  • Green - vùng trồng cỏ đặc biệt trên đó có lỗ golf để kết thúc đường golf đó và được cắm cờ để định hướng.

Vì cách chơi đơn giản nên luật chơi hết sức chặt chẽ nhằm mục đích làm tăng điểm của người chơi. Và cấu trúc của sân golf cũng nhằm vào điều đó, tất cả các bụi cây, đồi núi, ao hồ đều được thiết kế đúng vào tầm banh rơi để người chơi phạm lỗi (tuỳ theo lỗi mà phạt bằn cách cộng cho người chơi từ 1 đến 3 điểm hay quay về nơi xuất phát v.v...).

Luật chơi golf[sửa | sửa mã nguồn]

Luật Golf được biên soạn bởi Hiệp hội Golf Chuyên nghiệp và được thay đổi bổ sung định kỳ, các sân golf địa phương trên toàn thế giới cũng được phép thay đổi một số điều luật cho phù hợp tình hình cụ thể nhưng không được trái với Luật chính thức

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Golf. Encarta. Bản gốc lưu trữ ngày 31 tháng 10 năm 2009. Truy cập ngày 20 tháng 12 năm 2007. 
  2. ^ “Hill den Park – 9 Hole Golf Course”. hilden park.co.uk. Bản gốc lưu trữ ngày 22 tháng 12 năm 2007. Truy cập ngày 20 tháng 12 năm 2007. 
  3. ^ “Online Etymology Dictionary definition of the word Links”. Etymonline.com. Truy cập ngày 23 tháng 9 năm 2010. 
  4. ^ “Why Does Golf Have 18 Holes?”. Truy cập ngày 6 tháng 5 năm 2010. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]