Chim cỏ Ấn Độ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Graminicola bengalensis)
Jump to navigation Jump to search
Chim cỏ Ấn Độ
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Chordata
Lớp (class) Aves
Bộ (ordo) Passeriformes
Họ (familia) Pellorneidae
Chi (genus) Graminicola
Loài (species) G. bengalensis
Danh pháp hai phần
Graminicola bengalensis
Jerdon, 1863

Chim cỏ Ấn Độ (tên khoa học: Graminicola bengalensis) là một loài chim trong họ Pellorneidae[2], nhưng trước đây từng xếp trong họ Sylviidae.

Trước đây chi Graminicola được coi là chỉ chứa 1 loài duy nhất là loài này. Do đó khu vực phân bố của nó được coi là trải dài từ bắc Ấn Độ qua bắc Việt Nam tới đảo Hải Nam Trung Quốc. Tuy nhiên, sau khi chia tách phức hợp loài này thành hai loài riêng rẽ là Graminicola bengalensisGraminicola striatus[3] thì phạm vi phân bố của nó chỉ còn miền bắc Ấn Độ, nam Nepal, nam Bhutan và bắc Bangladesh.

Loài Graminicola striatus có phạm vi phân bố từ đông nam Trung Quốc (G. striatus sinicus) và từ đông nam Myanma, nam-trung Thái Lan, đông bắc Việt Nam tới đảo Hải Nam (G. striatus striatus). Tên gọi chích đuôi dài trong tiếng Việt là tên chính thức của loài này khi cho rằng chi Graminicola chỉ có 1 loài, nhưng theo nguyên tắc phải là của loài có ở Việt Nam, vì thế nó được chuyển cho Graminicola striatus.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ BirdLife International (2012). Graminicola bengalensis. Sách đỏ IUCN các loài bị đe dọa. Phiên bản 2012.1. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Truy cập ngày 16 tháng 7 năm 2012. 
  2. ^ Clements J. F., T. S. Schulenberg, M. J. Iliff, B.L. Sullivan, C. L. Wood, and D. Roberson (2012). “The eBird/Clements checklist of birds of the world: Version 6.7.”. Truy cập ngày 19 tháng 12 năm 2012. 
  3. ^ Paul J. Leader, Geoff J. Carey, Urban Olsson, Hem Sagar Baral & Per Alström, 2010. The taxonomic status of Rufous-rumped Grassbird Graminicola bengalensis, with comments on its distribution and status. Forktail 26 (2010): 121–126

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]