Grand Theft Auto: Liberty City Stories

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia


Grand Theft Auto: Liberty City Stories
Ảnh bìa Grand Theft Auto: Liberty City Stories
Nhà phát triển
Nhà phát hànhRockstar Games
Nhà sản xuấtLeslie Benzies
Thiết kếDavid Bland
Lập trình
 • Obbe Vermeij
 • Adam Fowler
 • Andrew Greensmith
 • Matthew Shepcar
Minh họaAaron Garbut
Ian Bowden
Kịch bản
Dòng trò chơiGrand Theft Auto
Nền tảng
Ngày phát hành
Thể loạiHành động - phiêu lưu
Chế độChế độ chơi đơn, Chế độ nhiều người chơi (PSP)
Phương tiện truyền tảiĐĩa quang, UMD, Google Play, App Store
Series Grand Theft Auto
Grand Theft Auto: San Andreas Grand Theft Auto: Vice City Stories

Grand Theft Auto: Liberty City Stories là một trò chơi điện tử thể loại hành động được sản xuất dưới sự hợp tác giữa Rockstar LeedsRockstar North, và được phát hành bởi Rockstar Games. Trò chơi được phát hành lần đầu tiên vào ngày 24 tháng 10 năm 2005 dành cho hệ máy cầm tay PlayStation Portable,[2] đây là trò chơi thứ 9 trong bộ Series Grand Theft Auto, là trò chơi điện tử kế nhiệm của Grand Theft Auto: San Andreas và người kế nhiệm tiếp theo của nó là Grand Theft Auto: Vice City Stories. Trò chơi này một phần tiền nhiệm trò chơi Grand Theft Auto III bằng việc Rockstar sử dụng lại bản đồ Liberty City của Grand Theft Auto III trước đó.

1 phiên bản port cho PlayStation 2 được phát hành vào ngày 6 tháng 6 năm 2006 tại khu vực Bắc Mỹ.[3] Tại thời điểm phát hành, giá bán lẻ khuyến nghị của phiên bản dành cho PlayStation 2 bằng một nửa giá của phiên bản dành cho dòng máy PlayStation Portable.[4] Phiên bản dành cho PlayStation 2 không có tính năng đưa nhạc nền tùy chỉnh vào trong game như phiên bản dành cho hệ máy PlayStation Portable. Trò chơi cũng được phát hành cho thiết bị di động như iOS vào ngày 17 tháng 12 năm 2015, ngày 11 tháng 2 năm 2016 cho Android và ngày 11 tháng 3 dành cho Fire OS.

Lối chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Tập tin:GTA LCS Staunton Island screenshot.png
Toni trên đảo Staunton đi xe moto PCJ-600 với súng máy phụ được trang bị và với hai sao cấp độ truy nã.

Grand Theft Auto: Liberty City Stories là một trò chơi phiêu lưu hành động được đặt trong môi trường thế giới mở và được chơi từ góc nhìn thứ ba. Bố cục bản đồ của Liberty City phần lớn tương tự như Grand Theft Auto III,[5] nhưng nó cũng kết hợp các yếu tố được tìm thấy trong những phiên bản trò chơi kế nhiệm của Grand Theft Auto III, chẳng hạn như môi trường trong nhà, thay đổi quần áo và xe máy. Để phù hợp với các trò chơi Grand Theft Auto gần đây, người chơi có thể linh hoạt hơn trong việc di chuyển camera xung quanh để xem môi trường xung quanh (Grand Theft Auto III bị hạn chế đáng kể về mặt đó).[6][7] Những thứ bị bỏ qua trong trò chơi là khả năng leo trèo và khả năng bơi lội - khi nhân vật tiếp xúc với những vùng nước sâu ngay lập tức sẽ bị tử vong.[8] Thế giới mở của trò chơi tổng thể, dựa trên bố cục ban đầu của Liberty City, nhỏ hơn đáng kể so với San Andreas.

Khác với GTA III, xe máy có thể sử dụng được trong trò chơi.[9] Mặc dù máy bay và máy bay trực thăng có thể bay được có thể được tìm thấy trong Vice CitySan Andreas, nhưng máy bay có thể bay được không thể tìm thấy trong Liberty City Stories, và máy bay trực thăng chỉ có thể truy cập thông qua một số khai thác nhất định.[8]

Phiên bản PSP của Liberty City Stories có chế độ nhiều người chơi, cho tối đa sáu người chơi thông qua chế độ quảng cáo Wi-Fi (cùng khu vực).[10] Trò chơi có bảy chế độ chơi nhiều người chơi không dây, trong đó các mô hình nhân vật và người đi bộ khác nhau đến từ chế độ một người chơi avatar.[10] Các chế độ nhiều người chơi đã bị loại bỏ trong phiên bản PS2 và di động.[11][12]

Cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1998, Antonio "Toni" Cipriani (Danny Mastrogiorgio), đã bị buộc phải sống ở nước ngoài sau khi giết một người đàn ông theo lệnh của Salvatore Leone (Frank Vincent), quyết định quay lại Liberty City. Khi đến nơi, Toni được Salvatore và một thành viên của gia đình Leone chào đón, Vincenzo "Lucky Vinnie" Cilli (Joe Lo Truglio), người đã nổi lên trong sự vắng mặt của Toni. Vincenzo được Salvatore hướng dẫn thiết lập Toni với một căn hộ và công việc tại Thành phố Liberty. Không lâu sau, Toni từ bỏ khi nhận ra rằng Vincenzo đã thiết lập một công việc được thiết kế để đảm bảo Toni sẽ bị cảnh sát bắt. Toni sau đó bắt đầu làm việc với một cựu thành viên của gia đình tội phạm Sindacco hiện đang trung thành với Leone, J.D. O'Toole (Greg Wilson), nhưng điều này chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn khi một thành viên khác trong gia đình tội phạm Leone được lệnh giết O'Toole vào cùng ngày anh ta có ý định trở thành một người đàn ông được tạo ra trong gia đình.

Một thời gian sau, Toni nhận được một cuộc gọi từ Vincenzo, trong đó anh ta khẳng định rằng anh ta đang xin lỗi về tình huống liên quan đến công việc trước đây của Toni với anh ta và yêu cầu Toni gặp mặt. Tuy nhiên, điều này hóa ra là một cái bẫy được đặt ra bởi Vincenzo để anh ta có được vị trí của Toni trong gia đình Leone. Toni sau đó bị tấn công bởi những kẻ tay sai trung thành với Vincenzo nhưng nhanh chóng khuất phục chúng và giết chết Vincenzo trong quá trình này. Sau cái chết của Vincenzo, Toni tiếp tục làm việc cho Salvatore Leone.

Toni đoàn tụ với mẹ mình chỉ để được đáp ứng bởi sự không tán thành địa vị của ông trong hàng ngũ Leone. Cô ra lệnh đánh vào Toni nhưng anh ta đã giết được những kẻ tấn công thay vào đó, để lại công việc còn dang dở giữa anh và mẹ anh ta. Mối quan hệ của Toni với Salvatore và vợ, Maria, phát triển khi anh tiếp tục làm việc cho họ, cuối cùng dẫn Salvatore đặt niềm tin vào Toni và đặt anh ta vào một căn hộ lớn hơn để đổi lấy Toni đưa họ đến một khu vực hẻo lánh của Thành phố Liberty và tránh xa các cuộc tấn công gia tăng của gia đình Leone bởi các băng đảng khác nhau. Đặc biệt, một cuộc chiến được dàn xếp giữa ba gia đình Mafia hàng đầu là Leones, Sindaccos và Forellis.

Toni tiếp tục làm việc cho gia đình Leone trong nỗ lực thể hiện lòng trung thành của mình và cuối cùng trở thành một người đàn ông được tạo ra. Mẹ của Toni nhận được tin tức và rất phấn khởi khi biết được tình trạng của con trai mình cuối cùng đã tăng lên những gì cô hy vọng và cuối cùng đã hủy bỏ cú đánh mà cô đã đặt hàng trước Toni. Tuy nhiên, lễ kỷ niệm bị cắt ngắn, khi cảnh sát thành phố Liberty đến và bắt giữ Salvatore vì nghi ngờ rằng anh ta là một thủ lĩnh băng đảng chỉ được biết đến với cái tên "Ông lớn". Toni vẫn trung thành với Salvatore và đóng vai trò là luật sư của mình, trong khi tiếp tục chấp nhận công việc từ anh ta dẫn đến việc Toni tấn công các đối thủ của Salvatore, đỉnh điểm là Toni giết chết người đứng đầu gia đình Sindacco, Paulie Sindacco, người là lý do chính cho vụ bắt giữ Salvatore và đã khiến thị trưởng mới bắt giữ Salvatore.

Toni sớm trở thành một nhà lãnh đạo đáng kính trong gia đình Leone. Salvatore cuối cùng được đưa ra xét xử, một sự kiện mà các đối thủ của anh ta dự định sử dụng như một cơ hội để loại bỏ anh ta. Toni nhận ra điều này và can thiệp, giữ Leone an toàn. Sau khi Salvatore được tại ngoại, anh ta kết luận rằng Massimo Torini đứng đằng sau những rắc rối của anh ta và nhận ra rằng để ngăn chặn thị trưởng được bầu gần đây, Miles O'Donovan, từ bỏ các cáo buộc chống lại Leone rằng Torini đã bắt giữ con tin thị trưởng.

Cả Salvatore và Toni đều đến hòn đảo nơi Torini đang giữ thị trưởng và xảy ra một cuộc chiến, dẫn đến việc hai Torini giết chết và sử dụng thời gian với thị trưởng để xác định rằng O'Donovan hiện đang mắc nợ gia đình Leone. Khi trò chơi kết thúc, Salvatore yêu cầu O'Donovan cấp quyền bảo vệ cho gia đình Leone trong khi Toni cố gắng hủy hợp đồng với thị trưởng để đảm bảo nó được cấp. Sau đó, tiết lộ rằng Torini là underboss của chú Salvatore, người đã cố gắng làm suy yếu quyền kiểm soát thành phố của cháu trai ông.

Phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Như đã nêu trong bản xem trước IGN, "Rockstar đã bỏ Renderware để ưu tiên cho một công cụ nội bộ hoàn toàn mới để sử dụng tốt nhất độ phân giải, mật độ kết cấu và hiệu ứng hạt của PSP".[13] Until the release of Liberty City Stories, RenderWare had been the game engine behind every 3D game in the Grand Theft Auto III era. Liberty City Stories used Image Metrics for the game's facial animation. Cho đến khi phát hành Liberty City Stories, RenderWare đã là công cụ trò chơi đằng sau mọi trò chơi 3D trong kỷ nguyên Grand Theft Auto III. Liberty City Stories đã sử dụng Số liệu hình ảnh cho hoạt hình khuôn mặt của trò chơi.

Vào tháng 4 năm 2013, trò chơi đã được phát hành trên PlayStation 3 thông qua PlayStation Network bằng cách sử dụng khả năng tương thích ngược PlayStation 2.[14]

Một phiên bản nâng cao của trò chơi, với các điều khiển màn hình cảm ứng, ánh sáng thời gian thực, kết cấu độ nét cao và vẽ khoảng cách, đã được phát hành vào tháng 12 năm 2015 cho iOS, tháng 2 năm 2016 cho Android và tháng 3 năm 2016 cho Fire OS.[15][16]

Nhạc phim[sửa | sửa mã nguồn]

Liberty City Stories có mười đài phát thanh, bao gồm cả sự kết hợp của cả nhạc và bản nhạc được cấp phép được tạo riêng cho trò chơi và các đài phát thanh nói chuyện.[5] Một tính năng cho phiên bản PSP của trò chơi là khả năng nghe nhạc nền tùy chỉnh.[17]

Để triển khai tính năng nhạc phim tùy chỉnh, Rockstar đã đặt ứng dụng có tên là "Bản nhạc tùy chỉnh Rockstar v1.0" trên trang web chính thức trong phần "Tải xuống".[18] Điều này sau đó đã cho mọi người cơ hội sử dụng tính năng nhạc phim tùy chỉnh. Ứng dụng này dựa trên bản sao âm thanh chính xác.[19]

Tiếp nhận[sửa | sửa mã nguồn]

Grand Theft Auto: Liberty City Stories
Điểm số tổng gộp
Nhà tổng gộpĐiểm số
Metacritic(PSP) 88/100[20]
(PS2) 78/100[21]
Các điểm số đánh giá
Xuất bản phẩmĐiểm số
Eurogamer9.0/10[6]
G44/5[22]
GameSpot8.6/10[23]
GameTrailers9.1/10[24]
IGN9.0/10[5]
OPM (Anh Quốc)9.0/10[25]

Grand Theft Auto: Liberty City Stories received "generally favorable" reviews from critics, according to review aggregator Metacritic.

Sales[sửa | sửa mã nguồn]

In the United States, the PlayStation 2 version of Liberty City Stories had sold 1 million copies by February 2007.[26] In the United States alone, Liberty City Stories' PSP release sold 980,000 copies and earned $48 million by August 2006. During the period between January 2000 and August 2006, it was the 16th highest-selling game launched for the Game Boy Advance, Nintendo DS hoặc PlayStation Portable in that country.[27] As of ngày 26 tháng 3 năm 2008, Liberty City Stories sold 8 million copies according to Take-Two Interactive.[28] The PlayStation Portable version of Liberty City Stories received a "Double Platinum" sales award from the Entertainment and Leisure Software Publishers Association (ELSPA),[29] indicating sales of at least 600,000 copies in the United Kingdom.[30] ELSPA gave the game's PlayStation 2 version a "Platinum" certification,[31] for sales of at least 300,000 copies in the region.[30]

PS2 Port[sửa | sửa mã nguồn]

The PlayStation 2 port was criticised for lacking improvement, the same portable coding and removing certain features from the PSP version.[11][21][32]

Tài liệu tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Notes
 1. ^ Ported to Android, Fire OS, and iOS by Lucid Games.[1]
Footnotes
 1. ^ “Grand Theft Auto: Liberty City Stories”. LucidGames.co.uk. Lucid Games. Bản gốc lưu trữ ngày 16 tháng 10 năm 2018. Truy cập ngày 7 tháng 10 năm 2017.
 2. ^ “Grand Theft Auto: Liberty City Stories”. GameSpot. Truy cập ngày 7 tháng 10 năm 2017.
 3. ^ “Rockstar Games Announces Release Date for Grand Theft Auto: Liberty City Stories on PlayStation(R)2”. Take2Games.com. Take-Two Interactive. ngày 18 tháng 4 năm 2006. Bản gốc lưu trữ ngày 3 tháng 2 năm 2013. Truy cập ngày 7 tháng 10 năm 2017.
 4. ^ Vore, Bryan (ngày 6 tháng 6 năm 2006). “GTA: Liberty City Stories PS2 Hands-On Impressions”. Game Informer. Bản gốc lưu trữ ngày 21 tháng 4 năm 2008. Truy cập ngày 16 tháng 9 năm 2008.
 5. ^ a b c Castro, Juan (ngày 24 tháng 10 năm 2005). “Grand Theft Auto: Liberty City Stories”. IGN. Truy cập ngày 30 tháng 9 năm 2017.
 6. ^ a b Bramwell, Tom (ngày 4 tháng 11 năm 2005). “Grand Theft Auto: Liberty City Stories Review”. Eurogamer. Truy cập ngày 30 tháng 9 năm 2017.
 7. ^ Wolpaw, Erik (ngày 28 tháng 5 năm 2003). “Grand Theft Auto III Review”. GameSpot. Truy cập ngày 12 tháng 10 năm 2017.
 8. ^ a b Zwiezen, Zack (ngày 19 tháng 1 năm 2017). “Ranking The Grand Theft Auto Games, From Worst To Best”. Kotaku. Bản gốc lưu trữ ngày 18 tháng 10 năm 2017. Truy cập ngày 18 tháng 10 năm 2017.
 9. ^ Webster, Andrew (ngày 17 tháng 12 năm 2015). “Grand Theft Auto: Liberty City Stories is now on iPhone”. The Verge. Bản gốc lưu trữ ngày 20 tháng 10 năm 2017. Truy cập ngày 20 tháng 10 năm 2017.
 10. ^ a b Castro, Juan (ngày 30 tháng 9 năm 2005). “GTA: Liberty City Multiplayer Hands-On”. IGN. Bản gốc lưu trữ ngày 13 tháng 10 năm 2017. Truy cập ngày 13 tháng 10 năm 2017.
 11. ^ a b Woolcott, Adam (ngày 27 tháng 6 năm 2006). “Grand Theft Auto: Liberty City Stories PS2 Review”. Gaming Target. Truy cập ngày 9 tháng 10 năm 2017.
 12. ^ Williams, Jeff (ngày 17 tháng 12 năm 2015). “GTA: Liberty City Stories Debuts on iOS, Runs at 60FPS And Has 3D Touch”. Wccftech. Truy cập ngày 11 tháng 10 năm 2017.
 13. ^ Castro, Juan (ngày 9 tháng 9 năm 2005). “Grand Theft Auto: Liberty City Stories”. IGN. Truy cập ngày 7 tháng 10 năm 2017.
 14. ^ Dunning, Jason (ngày 29 tháng 3 năm 2013). “Grand Theft Auto: Vice City Stories and Liberty City Stories Come to PS2 Classics on April 2nd/3rd”. PlayStation LifeStyle. Truy cập ngày 7 tháng 10 năm 2017.
 15. ^ Makuch, Eddie (ngày 17 tháng 12 năm 2015). “GTA: Liberty City Stories With "Significant Enhancements" Hits iOS”. GameSpot. Bản gốc lưu trữ ngày 9 tháng 10 năm 2017. Truy cập ngày 7 tháng 10 năm 2017.
 16. ^ Fingas, Roger (ngày 17 tháng 12 năm 2015). “GTA: Liberty City Stories comes to iOS, Pixelmator adds Apple Pencil tilt to more brushes”. AppleInsider.com. Truy cập ngày 18 tháng 12 năm 2015.
 17. ^ Gibson, Ellie (ngày 31 tháng 10 năm 2005). “Custom tracks for GTA PSP”. Eurogamer. Bản gốc lưu trữ ngày 8 tháng 10 năm 2017. Truy cập ngày 8 tháng 10 năm 2017.
 18. ^ “Rockstar Games: Grand Theft Auto Liberty City Stories”. RockstarGames.com. Rockstar Games. Truy cập ngày 21 tháng 10 năm 2017.
 19. ^ Rockstar Custom Tracks v1.0: Readme file (Bản báo cáo). Rockstar Games. Truy cập ngày 21 tháng 10 năm 2017. Rockstar Custom Tracks was developed by Rockstar Leeds with the creator of Exact Audio Copy. Rockstar Custom Tracks has benefited enormously from the expertise of the author, Andre Wiethoff. Thanks Andre!
 20. ^ “Grand Theft Auto: Liberty City Stories (PSP)”. Metacritic. Truy cập ngày 30 tháng 9 năm 2017.
 21. ^ a b “Grand Theft Auto: Liberty City Stories (PS2)”. Metacritic. Truy cập ngày 30 tháng 9 năm 2017.
 22. ^ Grand Theft Auto: Liberty City Stories Review trên YouTube
 23. ^ Gerstmann, Jeff (ngày 28 tháng 10 năm 2005). “Grand Theft Auto: Liberty City Stories Review for PSP”. GameSpot. Bản gốc lưu trữ ngày 31 tháng 10 năm 2005. Truy cập ngày 31 tháng 10 năm 2005.
 24. ^ “Grand Theft Auto: Liberty City Stories”. GameTrailers. Bản gốc lưu trữ ngày 22 tháng 9 năm 2010. Truy cập ngày 22 tháng 9 năm 2010.
 25. ^ “Grand Theft Auto: Liberty City Stories”. Official UK PlayStation 2 Magazine (67). Christmas 2005.
 26. ^ “The Games People Buy 2007”. Edge. ngày 6 tháng 2 năm 2007. Bản gốc lưu trữ ngày 12 tháng 9 năm 2012. Truy cập ngày 6 tháng 2 năm 2007.
 27. ^ Keiser, Joe (ngày 2 tháng 8 năm 2006). “The Century's Top 50 Handheld Games”. Next Generation. Bản gốc lưu trữ ngày 10 tháng 10 năm 2007. Truy cập ngày 2 tháng 8 năm 2006.
 28. ^ “Recommendation of the Board of Directors to Reject Electronic Arts Inc.'s Tender Offer” (PDF). TakeTwoValue.com. Take-Two Interactive. ngày 26 tháng 3 năm 2008. tr. 12. Bản gốc (PDF) lưu trữ ngày 8 tháng 4 năm 2008. Truy cập ngày 1 tháng 4 năm 2008.
 29. ^ “ELSPA Sales Awards: Double Platinum”. ELPSA.com. Entertainment and Leisure Software Publishers Association. Bản gốc lưu trữ ngày 20 tháng 5 năm 2009. Truy cập ngày 20 tháng 5 năm 2009.
 30. ^ a b Caoili, Eric (ngày 26 tháng 11 năm 2008). “ELSPA: Wii Fit, Mario Kart Reach Diamond Status In UK”. Gamasutra. Bản gốc lưu trữ ngày 18 tháng 9 năm 2017. Truy cập ngày 18 tháng 9 năm 2017.
 31. ^ “ELSPA Sales Awards: Platinum”. ELSPA.com. Entertainment and Leisure Software Publishers Association. Bản gốc lưu trữ ngày 15 tháng 5 năm 2009. Truy cập ngày 15 tháng 5 năm 2009.
 32. ^ Nunez, Adam; Liz, Jose (ngày 1 tháng 7 năm 2006). “Grand Theft Auto: Liberty City Stories (PS2)”. PGNx. Bản gốc lưu trữ ngày 5 tháng 12 năm 2007. Truy cập ngày 5 tháng 12 năm 2007.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]