Bước tới nội dung

Grevillea

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Grevillea /ɡrɪˈvɪliə/[1] là một chi đa dạng gồm khoảng 360 loài của thường xanh thực vật có hoa trong họ Proteaceae, bản địa đến rừng mưa nhiệt đới và môi trường sống cởi mở hơn ở Úc, New Guinea, New Caledonia, Sulawesi và các đảo khác ở phía đông của Wallace Line.[2] Nó được đặt tên để vinh danh Charles Francis Greville. Phạm vi loài từ prostrate shrub nhỏ hơn 50 cm (20 in) cao đến cây 35 m (115 ft) cao. Các tên phổ biến bao gồm 'grevillea' , 'hoa nhện' , 'cây sồi mượt' 'cây bàn chải đánh răng' . Liên quan chặt chẽ đến chi Hakea , chi này đặt tên cho phân họ Grevilleoideae.

Những bông hoa không có màu sắc rực rỡ bao gồm một ống calyx chia thành 4 thùy với kiểu dài.[2] Chúng là những cây thu hút chim tốt, đặc biệt là những người yêu thích mật ong. Chúng cũng được sử dụng làm cây thực phẩm bởi larva của một số loài Lepidoptera bao gồm Dryandra moth Pieris rapae (nhỏ màu trắng).

Trồng trọt[sửa | sửa mã nguồn]

New Holland honeyeater on Grevillea aspleniifolia, Australian National Botanic Gardens, Canberra

Nhiều loài grevilleas rất phổ biến cây vườn, đặc biệt là ở Úc mà còn ở các vùng khí hậu ôn đới và cận nhiệt đới khác. Nhiều loài grevilleas có khuynh hướng giao phối tự do, và sự lai tạo và lựa chọn các thuộc tính mong muốn khó khăn đã dẫn đến việc phát hành thương mại của nhiều loài có tên giống. Trong số những người được biết đến nhiều nhất là 'Robyn Gordon', một loại cây bụi nhỏ lên đến 1,5 m (5 ft) cao và rộng có thể ra hoa 12 tháng trong năm ở vùng khí hậu cận nhiệt đới. Người trồng trọt 'Đá quý Canberra' đã giành được Hiệp hội trồng trọt hoàng gia Giải thưởng bằng khen vườn.[3][4] Chúng có thể được trồng từ đầu mềm cắt từ tháng 12 tháng 3 (ở Nam bán cầu) hoặc hạt giống. Nhiều loài khó trồng có thể được ghép vào gốc ghép cứng như Grevillea Robusta .

Có một nhóm nghiên cứu Grevillea đang hoạt động trong Hiệp hội thực vật bản địa Úc dành cho những người quan tâm đến grevilleas, cả cho sử dụng trong làm vườn và bảo tồn trong tự nhiên.

Sử dụng[sửa | sửa mã nguồn]

Sử dụng truyền thống của thổ dân[sửa | sửa mã nguồn]

G. rosmarinifolia

Hoa Grevillea là một yêu thích truyền thống của thổ dân vì ngọt mật hoa. Điều này có thể được lắc lên bàn tay để thưởng thức, hoặc vào coolamon với một ít nước để làm đồ uống ngọt. Chúng có thể được gọi là "lollies bụi" ban đầu.

Nên tránh uống mật hoa trực tiếp từ hoa vì một số loài grevillea được trồng phổ biến tạo ra hoa có chứa độc cyanide.[5][6]

Nội thất thuộc địa[sửa | sửa mã nguồn]

Một grevillea veneer gỗ đã được sử dụng trên bàn Pembroke, một chiếc bàn nhỏ có hai ngăn kéo và hai mặt gấp, được sản xuất vào những năm 1790 cho Ủy viên Hải quân Hoàng gia, Ngài Andrew Snape Hamond. Gỗ mà veneer được tạo ra, được gọi là 'gỗ thịt bò', được gửi từ Cảng Jackson bởi Surgeon-General John White, người đã đến thuộc địa hình sự mới của Úc với Hạm đội thứ nhất. Bảng này nằm trong bộ sưu tập của Bảo tàng quốc gia Úc tại Canberra.[7]

Loài[sửa | sửa mã nguồn]

Có hơn 350 loài đặc hữu đến Úc, bao gồm:

Năm loài là đặc hữu của các khu vực bên ngoài Úc. Ba trong số này - G. exul. , G. gillivrayi G. meisneri là loài đặc hữu của New Caledonia trong khi G. elbertii G. papuana là loài đặc hữu của Sulawesi và New Guinea tương ứng. Hai loài khác, G. baileyana G. glauca , xảy ra ở cả New Guinea và Queensland.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Sunset Western Garden Book, 1995:606–607
  2. ^ a b RHS A-Z encyclopedia of garden plants. United Kingdom: Dorling Kindersley. 2008. tr. 1136. ISBN 1405332964.
  3. ^ Grevillea 'Canberra Gem' AGM”. RHS Plant Finder. Royal Horticultural Society. Bản gốc lưu trữ ngày 7 tháng 8 năm 2013. Truy cập ngày 27 tháng 7 năm 2013.
  4. ^ “AGM Plants - Ornamental” (PDF). Royal Horticultural Society. tháng 7 năm 2017. tr. 43. Truy cập ngày 3 tháng 3 năm 2018.
  5. ^ McKenzie, R., 'Cyanide, Strychnine Bush và các mối nguy độc khác trong hệ thực vật Queensland Đã phát triển kể từ CTWhite? , Bài giảng tưởng niệm CTWhite năm 2002 [1] Lưu trữ 2016-03-04 tại Wayback Machine
  6. ^ Everist, S.L., Poisonous Plants of Australia, Angus & Robertson, 1974.
  7. ^ “First Fleet Table, National Museum of Australia”. Bản gốc lưu trữ ngày 17 tháng 3 năm 2011. Truy cập ngày 26 tháng 12 năm 2018.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Dữ liệu liên quan tới Grevillea tại Wikispecies