Guinevere

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Guinevere của Henry Justice Ford (khoảng 1910)

Guinevere (Tiếng Wales: Gwenhwyfar; Tiếng Breton: Gwenivar), thường được viết là Guenevere hoặc Gwenevere[1], là một nhân vật trong truyền thuyết về Vua Arthur, với tư cách là vợ của vị vua huyền thoại này.

Cô xuất hiện lần đầu tiên dưới tên Guanhumara trong cuốn lịch sử giả tưởng do Geoffrey xứ Monmouth viết ra, cuốn Historia Regum Britanniae, được viết vào khoảng năm 1136 sau Công nguyên. Hình tượng của cô cũng được tìm thấy trong văn xuôi xứ Wales thời Trung cổ, trong câu chuyện Culhwch và Olwen vào cuối thế kỷ 12.

Trong xu hướng lãng mạn thời Trung đại, một trong những câu truyện nổi bật nhất về cô là tình yêu với vị hiệp sĩ đứng đầu quân túc vệ của chồng mình, Hiệp sĩ Lancelot. Câu chuyện này xuất hiện lần đầu tiên trong Lancelot, Knight of the Cart của Chrétien de Troyes và trở thành chủ đề trong văn học về Vua Arthur, bắt đầu bằng Lancelot-Grail vào đầu thế kỷ 13 và thực hiện theo chu trình "Post-Vulgate Cycle" và cuốn Le Morte d'Arthur của Thomas Malory.

Sự phản bội của Guinevere và Lancelot đối với Vua Arthur diễn ra trước trận thua cuối cùng của ông tại Trận Camlann với Mordred.

Nguồn gốc tên gọi[sửa | sửa mã nguồn]

Dựa vào tên gọi trong tiếng Wales Gwenhwyfar, có phỏng đoán rằng tên bà có liên hệ với cái tên theo tiếng Ai-lenFindabair, có thể dịch ra là Bạch mỹ nhân (The White Enchantress) hoặc Bạch tiên nữ (The White Fay/Ghost)[2][3][4][5].

Một số giả thiết cho rằng tên gọi này bắt nguồn từ Gwenhwy-fawr hoặc Gwenhwy Lớn (Gwenhwy the Great), đối ngược lại với Gwenhwy-fach hay dịch ra là Gwenhwy Nhỏ (Gwenhwy the less). Cái tên Gwenhwyfach, hoặc Gwenhwyach xuất hiện là tên gọi của em gái Gwenhwyfar trong văn học xứ Wales, nhưng hai học giả người Wales là Melville RichardsRachel Bromwich đã bác bỏ ý kiến này[6].

Geoffrey xứ Monmouth gọi cô là Guanhumara theo chữ Latinh, dù thực ra có rất nhiều dị thể của từ này ngay chính trong các bản viết tay của ông ta khi ghi chép Historia Regum Britanniae. Cái tên được đổi thành Guennuuar trong cuốn Vita Gildae của Caradoc xứ Llancarfan, trong khi Gerald xứ Wales ghi thành Wenneuereia. Trong vở kịch Bewnans Ke (The Life of Saint Ke) theo Tiếng Cornwall thời Trung đại ở thế kỉ 15, cô được gọi là Gwynnever.

Nguyên khởi[sửa | sửa mã nguồn]

Một trong bộ Trioedd Ynys Prydein có ghi lại, có tới ba người mang tên Gwenhwyfar kết hôn với Vua Athur. Người thứ nhất là con gái của Cywryd xứ Gwent, người thứ hai là con gái của Gwythyr ap Greidawl và người còn lại là con gái của Gogrfan Gawr[7]. Hai bộ kia thì đề cập đến sự tranh đua giữa Gwenhwyfar và người em gái Gwenhwyfach, sự việc được tin là nguyên nhân dẫn đến Trận Camlann huyền thoại. Trong bộ Historia Regum Britanniae, cô được miêu tả là một trong những người đẹp nhất lúc đó ở Britain, là hậu duệ của một gia đình quý tộc La Mã và được giáo dục bởi Cador, Công tước xứ Cornwall.

Trong hầu hết câu chuyện, Guinevere không hề sinh người con nào[8], ngoại trừ PerlesvausAlliterative Morte Arthure[9]. Trong Alliterative Morte Arthure, Guinevere muốn trở thành vợ của Mordred và sinh cho ông hai người con trai, dầu vậy chi tiết này chỉ được đề cập với hình thức ám chỉ chứ không được ghi trực tiếp trên văn bản của câu chuyện này. Trong các bộ Trioedd Ynys Prydein tuy có ghi nhận những người con trai của Arthur, nhưng không ghi rõ ai là mẹ của chúng.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Google Ngram search for common spellings
  2. ^ Schrijver, Peter (1995). Studies in British Celtic Historical Phonology. Rodopi. tr. 249–250. ISBN 9051838204. 
  3. ^ Hamp, Eric P. (1996). “Varia: 1. 1 sál m. '(eau de) mer'; 2. 1 sed 'cerf'; 3. slabar; 4. slice 'coquille'; 5. ta- 'obtenir, trouver, pouvoir (féad-<ét-)'; 6. 1 tadg 'poète', 1 tál 'asciam'; 7. Irish tarr, torrach; 8. tinaid; 9. tindabrad, Findabair; 10. 1 úall, úabar, úais; 11. *uern~?”. Études Celtiques 32: 87–90. 
  4. ^ Koch, John T. (2006). Celtic culture: a historical encyclopedia. Abc-clio. tr. 861. ISBN 9781851094400. 
  5. ^ Dictionary of the Irish Language (ed. E G Quin et al., Royal Irish Academy, Dublin 1913-76; Letter S, Column 205, electronic version at http://www.DIL.ie)
  6. ^ Richards, Melville, "Arthurian Onomastics", in: Transactions of the Honourable Society of Cymmrodorion, vol. 2, 1969, p. 257.
  7. ^ Bromwich, Rachel (2006). Trioedd Ynys Prydein: The Triads of the Island of Britain (ấn bản 3). University of Wales Press. tr. 154. ISBN 978-0708313862. 
  8. ^ Walters, Lori (1996). Lancelot and Guinevere: a casebook. Routledge. tr. 295. ISBN 0-8153-0653-9. 
  9. ^ Mediavilla, Cindy (1999). Arthurian Fiction: An Annotated Bibliography. Scarecrow Press. ISBN 978-0-8108-3644-0. , page 37