Gundam Seed Destiny

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Mobile Suit Gundam Seed Destiny
GSD Tv log.jpg
機動戦士ガンダムSEED DESTINY
(Kidou Senshi Gundam SEED DESTINY)
Thể loạihành động, khoa học viễn tưởng
Anime
Đạo diễnFukuda Mitsuo
Hãng phimSunrise
Phát sóng 9 tháng 10 năm 2004 1 tháng 10 năm 2005
Anime
Đạo diễnFukuda Mitsuo
Hãng phimSunrise
Anime
Đạo diễnFukuda Mitsuo
Hãng phimSunrise
Wikipe-tan face.svg Chủ đề Anime và manga

Khát quát nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Tiếp theo của Gundam Seed, vào CE73 thuộc Cosmic Era, 2 năm sau khi cuộc chiến đẫm máu giữa Trái ĐấtPLANT kết thúc, mọi chuyện tưởng chừng như đã có một kết thúc bình yên. Nhưng cuộc chiến giữa PLANT với Blue Cosmos vẫn chưa dừng lại ở đó.

Trong buổi tọa đàm giữa người đứng đầu PLANT là Gilbert DullindalCagalli Yula Attha - đại diện của ORB, một nhóm không rõ tên tuổi đã tấn công vào một địa điểm của ZAFT và cướp đi 3 mẫu Gundam mới của ZAFT. Shinn AsukaAthrun Zala (với tên giả hiện nay là Alex Dino) đã cùng với tàu Minerva đuổi theo và giao chiến với 3 mẫu Gundam này. Nhưng vào lúc đó, tàu Minerva đã phải quay lại căn cứ của ZAFT vì PLANT đã nhận được thông tin về một thảm họa lớn hơn sắp diễn ra.

Nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

Nhân vật chính[sửa | sửa mã nguồn]

Shinn Asuka[sửa | sửa mã nguồn]

Lồng tiếng bởi Suzumura Kenichi

Sinh ngày 1 tháng 9 C.E 57, nhóm máu O, Coordinator, thành viên đội hoa tiêu trên tàu Minerva của quân đội ZAFT. Ban đầu anh là "người hùng" của phim nhưng càng về sau nhân vật chuyển biến ngày càng phức tạp, và được nhìn nhận với cả hai khía cạnh: chính diện và phản diện - trong đó phần phản diện nhiều hơn. Sinh sống ở Orb, cha mẹ và em gái chết vì đạn lạc của Orb nên Shinn vô cùng căm ghét nơi này, căm ghét gia đình Athha.

Athrun Zala[sửa | sửa mã nguồn]

Lồng tiếng bởi Ishida Akira

Vẫn giằng xé và bối rối nên anh quay trở lại hàng ngũ ZAFT để tìm cách ngăn cản chiến tranh. Tuy nhiên trong gần suốt cuộc chiến Athrun bị chủ tịch mới của PLANT là Gilbert Durandal lợi dụng. Sau đó anh đã nhận ra những gì phải làm và trở lại ORB. Athrun có thể coi là nhân vật anh hùng chính diện của Gundam Seed Destiny, đặc biệt do vai trò của anh trong việc chuyển biến tính cách của Shinn. shinn là con người rất dặt biệt

Kira Yamato[sửa | sửa mã nguồn]

Lồng tiếng bởi Hoshi Soichiro

Người hùng của cuộc chiến trước (Gundam Seed). Anh trở lại, tham gia vào chiến trường một lần nữa. Kira đã trưởng thành, quyết đoán hơn nhiều so với 2 năm trước. Anh trở lại chiến trường với người máy ZGMX-X10A Freedom, sau này anh bị Shin đánh bại và mất chiếc Gundam Freedom trở lại với một Gundam mới, ZGMF-X20A Strike Freedom

Cagalli Yula Athha[sửa | sửa mã nguồn]

Lồng tiếng bởi Shindou Naomi

Công chúa ORB Union, giờ đây tiếp bước cha nuôi, cô là người đứng đầu của Orb. Chỉ mới 18 tuổi nên Cagalli không được tin tưởng, bị người khác che mắt và có nhiều quyết định sai lầm. Tuy nhiên với sự giúp đỡ của bạn bè và những người trung thành, cô đã từng bước trưởng thành.

Lacus Clyne[sửa | sửa mã nguồn]

Lồng tiếng bởi Tanaka Rie

Sau cuộc chiến trước, Lacus ở lại Orb cùng với Kira, Athrun và Cagalli. Ảnh hưởng của cô gái này đối với người dân PLANT quá lớn nên Gilbert Durandal dùng đủ mọi cách để triệt hạ cô.

Nhân vật khác[sửa | sửa mã nguồn]

PLANT/ZAFT[sửa | sửa mã nguồn]

 • Lunamaria Hawke

Lồng tiếng bởi Sakamoto Maaya

Sinh ngày 26 tháng 7 C.E 56, nhóm máu A, Coordinator. Thành viên tàu Minerva; cô là bạn thân, chiến hữu của Shinn Asuka và luôn ủng hộ anh. Lúc đầu cô phải lòng Athrun Zala, nhưng sau này giữa cô và Shinn đã nảy sinh tình cảm.

 • Rey Za Burrel

Lồng tiếng bởi Seki Toshihiko

Sinh năm C.E 56; nhóm máu O, coordinator. Anh là nhân bản không hoàn thiện của Al Da Fllaga, cha Mwu La Fllaga. Anh coi Gilbert Durandal như cha và tuân theo mọi mệnh lệnh của ông. Với tư cách là bạn của Shinn Asuka, anh ta nhiều lần khích Shinn ra trận với mục đích lợi dụng tài năng cũng như lòng căm thù có sẵn của Shiinn với Orb. Cuối phim chính tay anh đã bắn Gilbert Durandal, cùng chết với Gilbert và Talia Gladys - 2 người như là cha mẹ đối với Rey.

 • Meer Campbell

Lồng tiếng bởi Tanaka Rie

Sinh ngày 2 tháng 7 C.E 56, nhóm máu O, coordinator. Meer vốn là một ca sĩ có chất giọng rất giống Lacus Clyne và được Gilbert cho đi phẫu thuật để trông giống hệt Lacus nhằm phục vụ mục đích mị dân của ông ta. Dần dần cô ta hoang tưởng rằng mình là Lacus thật và sắp kết hôn với Athrun Zala. Meer rất thích Athrun, luôn tìm mọi cách quấn lấy anh ở bất cứ đâu. Cô chết khi đỡ đạn cho Lacus trong một âm mưu ám sát.

 • Gilbert Durandal

Lồng tiếng bởi Ikeda Shuichi

Sinh ngày 19 tháng 11 C.E 41, là chủ tịch mới của PLANT thay thế Patrick Zala, một chính trị gia xuất sắc. Một con người nhiều tham vọng, âm mưu, thủ đoạn nhưng cũng có những tình cảm rất phức tạp. Ông yêu Talia, nhưng vì những mục tiêu cao hơn nên đã rời bỏ cô.

 • Talia Gladys

Lồng tiếng bởi Koyama Mami

Sinh ngày 8 tháng 4 C.E 44, là thuyền trưởng tàu Minerva. Một phụ nữ thông minh, can đảm, có tính cách khá giống Murrue Ramius.

 • Meyrin Hawke

Lồng tiếng bởi Orikasa Fumiko

Sinh ngày 12 tháng 6 C.E 57, coordinator, cô là CIC của tàu Minerva, em gái Lunamaria. Meyrin rất hay xấu hổ nhưng đã từng xả thân cứu nguy cho Athrun Zala - người hùng trong mộng của cô. Ở Final Plus của Gundam Seed Destiny, Meyrin cùng Athrun đến khu tưởng niệm của Orb. Điều này gây nhiều tranh cãi về mối quan hệ tay ba Cagalli-Athrun-Meyrin, với đại đa số ý kiến cho rằng Meyrin với Athrun chỉ như một người em gái (trong đĩa drama CD của Seed Destiny cũng ám chỉ điều này); Cagalli mới là người anh yêu thật sự.

 • Yzak Joule

Lồng tiếng bởi Seki Tomokazu

Đã bớt nóng nảy hơn trước nhiều, Yzak Joule giờ đây phụ trách một đội mang tên anh: Joule team. Trong phần cuối phim, anh tháp tùng Lacus Clyne tới phòng họp của hội đồng tối cao PLANT.

 • Dearka Elsman

Lồng tiếng bởi Sasamuna Akira

Tiếp tục sát cánh bên Yzak chiến đấu, anh là thành viên của Joule team. Trong phần cuối phim, anh cùng Yzak tháp tùng Lacus Clyne tới phòng họp của Hội đồng tối cao PLANT.

 • Heine Westenfluss

Lồng tiếng bởi Nishikawa Takanori. Cũng là Faith và cư xử rất tốt, thân thiết với Athrun. Heine có phần nói nhiều và vui tính. Athrun đã rất bàng hoàng khi chứng kiến cái chết của anh.

 • Athur Trine

Lồng tiếng bởi Takahashi Hiroki

Thuyền phó của Minerva. Một nhân vật vui nhộn hài hước.

 • Bart Heim

Lồng tiếng bởi Nojima Kenji

Nhân viên điện đài của tàu Minerva.

 • Vino Dupre

Lồng tiếng bởi Oda Hisafumi

Nhân viên kĩ thuật tàu Minerva. Fan hâm mộ Lacus Clyne.

 • Youlant Kent

Lồng tiếng bởi Sugita Tomokazu

Nhân viên kĩ thuật tàu Minerva. Fan hâm mộ Lacus Clyne.

 • Shiho Hahnenfuss

Đảm nhận vị trí của Athrun khi anh bỏ chạy khỏi ZAFT. Tuy xuất hiện rất ít và không có lời thoại nào, cô gái này vẫn được thể hiện là một quân nhân xuất sắc và rất mực trung thành. Cô có cảm tình đặc biệt với Yzak Joule, và có vẻ anh cũng đáp lại cảm tình ấy theo cách riêng của mình.

Earth Alliance/Phantom Pain[sửa | sửa mã nguồn]

 • Stellar Loussier

Lồng tiếng bởi Kuwashima Houko

Một cô gái nhóm máu A, tính cách ngây thơ, thích nhảy múa. Cô là một Extended Natural - người Natural được biến đổi và huấn luyện một cách rất tàn bạo để có những khả năng gần giống Coordinator. Cô bị Kira Yamato vô tình giết chết trong một trận chiến, chính điều này đã làm tăng thêm lòng căm thù của Shinn với Orb. Trước khi chết, cô đã kịp nói với Shinn rằng cô yêu Shinn. Stellar bị nhạy cảm đặc biệt với từ "Chết" - nếu nghe thấy từ này sẽ lên cơn khủng hoảng và chém giết điên cuồng.

 • Neo Roanoke/ Mwu La Flaga

Lồng tiếng bởi Koyasu Takehito

2 năm trước, Mwu không chết mà bị thương rất nặng. Anh được quân Earth Alliance đưa về chạy chữa và trở thành chỉ huy của Phantom Pain, lấy tên là Neo Roanoke. Mọi người trên tàu Archangel phát hiện ra Neo chính là Mwu khi bắt được anh làm tù binh và thấy các dữ liệu cơ thể của Neo giống hệt Mwu. Dần dần Neo đã nhớ ra một vài điều, nhất là tình cảm của anh với Ramius và cả câu nói trứ danh năm xưa "Tôi là người biến cái không thể thành có thể".

 • Auel Neider

Lồng tiếng bởi Morita Masakazu

Một thành viên của Phantom Pain, bạn Stellar. Extended natural. Anh nhạy cảm đặc biệt với từ "Mẹ" - nếu nghe thấy từ này sẽ lên cơn khủng hoảng và chém giết điên cuồng, có lẽ xuất phát từ những kỉ niệm trong quá khứ của anh.

 • Sting Oakley

Lồng tiếng bởi Suwabe Junichi

Một thành viên của Phantom Pain, extended natural, đồng đội của Stellar và Auel. Anh là người trầm tĩnh nhất trong nhóm. Có vẻ như Sting không nhạy cảm đặc biệt với một từ nào như 2 đồng đội, hoặc là điều này không được tiết lộ.

Orb Union[sửa | sửa mã nguồn]

 • Murrue Ramius

Lồng tiếng bởi Mitsushi Kotono

Thuyền trưởng tàu Archangel. Sau cuộc chiến 2 năm trước cô ở lại Orb, lấy tên giả là Maria Bernes. Nhưng sau này cô đã trở lại với thân phận thật sự của mình, tiếp tục chỉ huy Archangel chiến đấu.

 • Miriallia Haww

Lồng tiếng bởi Toyoguchi Megumi

Athrun gặp Miriallia ở PLANT và được cô sắp xếp một cuộc gặp với Cagalli, Kira, Lacus. Trong 2 năm qua Miriallia trở thành một nhà nhiếp ảnh tự do, nhưng rồi cô quyết định trở lại Archangel cùng mọi người chiến đấu như năm xưa. Cô tiết lộ với mọi người ở đó là cô đã "đá" Dearka.

 • Andrew "Andy" Waltfeld

Lồng tiếng bởi Okiayu Ryotaro

 • Kojiro Murdoch

Lồng tiếng bởi Nakajima Toshihiko

Kĩ sư trưởng tàu Archangel. Coi đống máy móc thiết bị trên tàu như con mình và rất không thích để người ít kinh nghiệm "sờ mó" vào chúng.

 • Erica Simmons

Lồng tiếng bởi Yanagisawa Michiyo

Cô là coordinator, kĩ sư thiết kế trưởng của quân đội Orb Union. Có một cậu con trai tên là Mark.

 • Arnold Neumann

Lồng tiếng bởi Chiba Isshin

Lái tàu Archangel.

 • Yuna Roma Seiran

Lồng tiếng bởi Nojima Kenji

Con trai của Unato Ema Seiran, một kẻ ngu dốt và hèn nhát. Âm mưu lợi dụng Cagalli buộc cô phải cưới hắn đã không thành công khi Cagalli được Kira cứu thoát ngay trong lễ cưới.

 • Captain Todaka

Lồng tiếng bởi Ichijou Kazuya

 • Leonir Kisaka

Lồng tiếng bởi Chiba Isshin

Vệ sĩ của Cagalli.

 • Martin DaCosta

Lồng tiếng bởi Sasamuna Akira

Trong chiến tranh lần này, Martin tiếp tục trở lại vị trí của mình trên tàu Eternal và hỗ trợ Lacus Clyne trong việc tìm kiếm thông tin về Gilbert Durandal.

Bài hát trong Anime[sửa | sửa mã nguồn]

Gundam Seed Destiny[sửa | sửa mã nguồn]

OPENING
ENDING
 • 1: "Reason" trình bày bởi Nami Tamaki (tập 1 tới 13)
 • 2: "Life Goes On" trình bày bởi Mika Arisaka (tập 14 tới 25)
 • 3: "I Wanna Go To A Place..." trình bày bởi Rie Fu (tập 26 tới 37)
 • 4: "Kimi wa Boku ni Niteiru" trình bày bởi See-Saw (tập 38 tới 50) và Final Plus
INSERT
 1. "EMOTION" trình bày bởi Tanaka Rie
 2. "Mizu no Akashi" trình bày bởi Tanaka Rie
 3. "Fields of Hope" trình bày bởi Tanaka Rie
 4. "Quiet Night C.E 73" trình bày bởi Tanaka Rie
 5. "Honoo no Tobira" trình bày bởi FictionJunction YUUKA
 6. "Shinkai no Kodoku" trình bày bởi Kuwashima Houko
 7. "Vestige" trình bày bởi T.M Revolution

Gundam Seed Destiny ~Special Edition~[sửa | sửa mã nguồn]

 1. "Result" trình bày bởi Nami Tamaki - Ending của Special Edition I - The Broken World.
 2. "tears" trình bày bởi lisa - Ending của Special Edition II - Respective Swords.
 3. "Enrai ~ Tooku ni Aru Akari ~" trình bày bởi High and Mighty Color - Ending của Special Edition III - The Hellfire of Destiny.
 4. "Kimi wa Boku ni Niteiru" trình bày bởi See-Saw - Ending của Special Edition IV - The Cost of Freedom.

Film[sửa | sửa mã nguồn]

Tháng 5 năm 2006, bộ phim nhựa có nội dung nối tiếp Gundam Seed Destiny được thông báo lần đầu tiên tại Sony Music Anime Fes' 06; với một clip giới thiệu trong đó có các nhân vật quen thuộc Kira Yamato, Lacus Clyne, Cagalli Yula Athha, Athrun Zala, Shinn Asuka.

Seiyuu của Stellar Loussier, Houko Kuwashima đã viết trên Seed Club blog rằng nhân vật Stellar, tuy đã chết, sẽ vẫn xuất hiện thoáng qua trong bộ phim. Lacus Clyne, Yzak Joule, và Dearka Elsman sẽ trở thành các thành viên của hội đồng tối cao PLANT trong khi Kira Yamato, Shinn Asuka, và Lunamaria Hawke sẽ phục vụ trong hàng ngũ quân đội ZAFT.

Tháng 3 năm 2008, biên kịch Chiaki Morosawa, vợ đạo diễn Fukuda, trả lời phỏng vấn tạp chí Animage, đã nói rằng cốt truyện của phim đã được dựng nên tuy nhiên bà chưa thể tiếp tục làm việc vì phải điều trị căn bệnh ung thư. Điều này làm dự án tạm hoãn vô thời hạn, và người hâm hộ buộc phải chờ đợi thêm một thời gian nữa.

Tháng 7 năm 2009, trong bài trả lời phỏng vấn Animage của đạo diễn Fukuda, ông nói rằng bộ phim đang trong quá trình thực hiện nhưng vẫn chưa quyết định ngày công bố. Có khả năng bộ phim sẽ được ra mắt trong năm 2010.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Tiếng Nhật[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]