Gyeongbokgung

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Gyeongbokgung
Gyeongbokgung-GeunJeongJeon.jpg
Điện Cần Chánh trong Gyeongbokgung
Tên tiếng Hàn
Hangul
Hanja
Romaja quốc ngữGyeongbokgung
McCune–ReischauerKyŏngbokkung
Hán-ViệtCảnh Phúc cung
Ngai vàng bên trong Gyeongbokgung

Gyeongbokgung (Hangul: 경복궁, Hanja: 景福宮; Hán Việt: Cảnh Phúc Cung) hay còn gọi Cung Cảnh Phúc là một hoàng cung nằm ở phía bắc của thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1395 và tái thiết lại vào năm 1867, đây là cung điện chính và lớn nhất trong số năm cung điện của triều đại Triều Tiên.

Gyeongbokgung

Cung Cảnh Phúc bị thiệt hại nặng nề bởi chiến tranh vào thế kỷ 20 khi Đế quốc Nhật Bản chiếm đóng Triều Tiên.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Cung Cảnh Phúc được khởi công năm 1394 dưới thời Triều Tiên Thái Tổ. Khai quốc công thần Trịnh Đạo Truyền được vinh dự đặt tên và chọn "Cảnh Phúc". Dưới hai triều vua kế tiếp Thái TôngThế Tông, cung Cảnh Phúc càng được tô điểm và mở rộng thêm. Tuy nhiên, vào năm 1553 thì Cung bị hỏa hoạn, cháy mất một phần nhưng được vua Minh Tông cho tu bổ, sửa chữa lại sau đó.

Vị trí và chức năng[sửa | sửa mã nguồn]

Cung Cảnh Phúc chiếm vị thế trên một khoảnh đất rộng và bằng phẳng, theo quy hoạch sẽ làm nơi thiết triều chính của vua chúa Triều Tiên. Quy mô ở đây là biểu tượng cho quyền lực phong kiến của vương triều. Nếu đối chiếu với nhà NguyễnViệt Nam thì Cung Cảnh Phúc tương đương với Điện Thái Hòa.

Khi Nhật Bản xâm lăng Triều Tiên vào cuối thế kỷ 16, Cung Cảnh Phúc bị phá hủy hoàn toàn. Triều đình Triều Tiên phải dùng Xương Đức Cung trong suốt 270 năm cho đến khi Cảnh Phúc Cung được xây lại vào năm 1868.

Ngày 8/10/1895, Hoàng hậu Minh Thành bị ám sát tại Cảnh Phúc Cung; Triều Tiên Cao Tông cùng hoàng gia phải bỏ cung Cảnh Phúc và không bao giờ trở lại đó nữa vì sau đó Triều Tiên bị Nhật Bản thôn tính và cung Cảnh Phúc không còn làm nơi triều chính nữa.

Cung điện ngày nay phần lớn được phục dựng bắt đầu từ năm 1995. Năm 2005, chính phủ Hàn Quốc cho chuyển Bảo tàng quốc gia Hàn Quốc vào cung Cảnh Phúc, giúp việc bảo tồn cho cung điện này.

Kiến trúc[sửa | sửa mã nguồn]

Cung Cảnh Phúc là công trình tiêu biểu cho nền nghệ thuật kiến trúc phương Đông chịu ảnh hưởng của văn hóa Hán. Đối với người Hàn thì đây là một nét son về mặt lịch sử nơi vua chúa Triều Tiên thiết triều. Về mặt mỹ thuật thì đây cũng là cung điện đồ sộ nhất tại Hàn Quốc.

Gyeongbokgung kết hợp hài hòa giữa bàn tay con ngườithiên nhiên. Khuôn viên vườn cảnh có đình tạ, có hoa cỏ cắt tỉa công phu điển hình cho nghệ thuật vườn cảnh Hàn Quốc. Ngày nay, các nghi lễ diễu binh của ngự lâm quân diễn ra hằng ngày ở Cung Cảnh Phúc để diễn lại phần nào phong cảnh huy hoàng của các triều đại vua chúa ngày xưa.

Cung Cảnh Phúc thu hút du khách không hẳn vì quy mô kiến trúc mà có lẽ chủ yếu vì khu vườn thượng uyển nổi tiếng là đẹp. Người dân thủ đô Seoul cũng thường xuyên lui tới đây thỏa mắt ngắm cảnh và thả trí nghỉ ngơi.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Tọa độ: 37°34′43″B 126°58′38″Đ / 37,57861°B 126,97722°Đ / 37.57861; 126.97722