Hà nhật quân tái lai

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Hà nhật quân tái lai (chữ Hán: 何日君再来, sáng tác năm 1939) là bài hát nổi tiếng của Trung Quốc, phần lời do Bối Lâm, nhạc do Lưu Tuyết Am viết. Tại Việt Nam hồi thập niên 1940, đây là một trong những bài tân nhạc ngoại quốc thịnh hành nhất, với tên Bao giờ chàng trở lại (Văn Chung dịch ra tiếng Việt)[1].

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Chữ nghĩa bề đề - Đặng Trần Huân

Bối cảnh lịch sử:

Năm 1929, Pujie đi du lịch đến Nhật Bản và được giáo dục tại trường học Gakushuin Peers 'School. Ông trở nên thông thạo tiếng Nhật. Sau khi tốt nghiệp Học viện Quân sự Hoàng gia Nhật Bản, Pujie đã đồng ý tổ chức cuộc hôn nhân với một quý tộc Nhật Bản. Ông đã chọn Saga Hiro, một người họ hàng của gia đình Nhật Bản, từ bức ảnh của một số ứng cử viên có thể được kiểm soát bởi quân đội Kwantung [3]. Vì Puyi không có người thừa kế nên đám cưới có ý nghĩa quan trọng về mặt chính trị và nhằm mục đích tăng cường mối quan hệ giữa hai nước và đưa máu Nhật vào gia đình hoàng đế Manchu. Lễ đính hôn diễn ra tại Đại sứ quán Manchukuo ở Tokyo ngày 2 tháng 2 năm 1937 với đám cưới chính thức được tổ chức tại Toà nhà Quân đội Hoàng gia ở Kudanzaka, Tokyo vào ngày 3 tháng 4. Tháng 10, hai vợ chồng chuyển đến Hsinking, thủ đô Manchukuo, nơi Puyi là Hoàng đế.

Vào ngày 23 tháng 10 năm 1924, một cuộc đảo chính do lãnh chúa Feng Yuxiang lãnh đạo đã chiếm quyền kiểm soát Bắc Kinh. Feng, mới nhất của các lãnh chúa để có Bắc Kinh đang tìm kiếm tính hợp pháp và quyết định bãi bỏ các Điều khoản ưa thích không được ưa chuộng là một cách dễ dàng để giành được sự chấp thuận của đám đông. [95] "Các điều khoản của việc đối xử thuận lợi" được Feng sửa đổi đơn phương vào ngày 5 tháng 11 năm 1924, bãi bỏ quyền sở hữu và đặc quyền của Puyi và giảm ông ta cho một công dân riêng của Cộng hòa Trung Quốc. Puyi đã bị trục xuất khỏi Tử Cấm Thành cùng ngày. [96] Puyi được cho ba giờ để rời khỏi Tử Cấm Thành. [95] Puyi đã dành vài ngày tại nhà của cha ông là Hoàng tử Chun, và tạm thời cư trú tại đại sứ quán Nhật ở Bắc Kinh. [2] Puyi rời nhà của cha mình cùng với Johnston và người hầu Big Li của mình mà không thông báo cho người hầu của Hoàng Tử Chun, người đã theo họ trong một chiếc xe khác trong khi hai cảnh sát tham gia vào các xe của Puyi, dẫn đến một chuyến xe lửa dã man đi qua Bắc Kinh vì tài xế của Puyi đã cố gắng mất chiếc xe của người giúp việc trước khi Puyi có thể trượt vào một cửa hàng đồ trang sức và vào một chiếc xe ngựa đã đưa ông đến các di sản của Nhật Bản [97]. Puyi ban đầu muốn đi đến Bảo tàng Anh, nhưng Johnston của Nhật Bản đã nhấn mạnh rằng ông sẽ an toàn hơn với người Nhật [98]. Đối với Johnston, hệ thống Nhật Bản nơi người Nhật thờ lạy hoàng đế của họ như một vị thần sống động đã gần gũi hơn với hệ thống chính trị lí tưởng hơn hệ thống chế độ quân chủ lập hiến của Anh, và ông liên tục chỉ đạo Puyi theo hướng ủng hộ Nhật Bản [98]. Một trong những cố vấn của Puyi Lu Zongyu - người bí mật làm việc cho người Nhật - đề nghị Puyi chuyển đến Thiên Tân, nơi mà ông cho rằng an toàn hơn Bắc Kinh, thông qua lý do thực tế là người Nhật cảm thấy rằng Puyi sẽ dễ dàng kiểm soát ở Thiên Tân mà không có bối rối vì có anh ta sống trong Nhà tù Nhật Bản, đang gây căng thẳng quan hệ với Trung Quốc [99]. Vào ngày 23 tháng 2 năm 1925, Puyi rời Bắc Kinh đến Thiên Tân trong khi mặc một bộ váy chùm và sọ người Trung Quốc đơn giản vì anh sợ bị cướp trên tàu. [100]

Đầu năm 1932, cố vấn trưởng của Puyi Zheng Xiaoxu đã hứa với Itagaki rằng ông sẽ là thủ tướng Manchukuo, một lời đề nghị thu hút sự chú ý của ông đủ để ông thuyết phục Puyi chấp nhận các điều khoản của Nhật Bản, nói với ông rằng Manchukuo sẽ sớm trở thành một chế độ quân chủ và lịch sử sẽ lặp lại chính nó, như Puyi sẽ chinh phục phần còn lại của Trung Quốc từ căn cứ Manchurian của mình giống như nhà Thanh đã làm vào năm 1644.

Đối với khu vực định cư quốc tế Thượng Hải, 30.000 thường dân Nhật đã sống với 30.000 quân vào ngày 12 tháng 8 năm 1937. Năm 1932 có 1.040.780 người Trung Quốc sinh sống trong Khu định cư Quốc tế, với 400.000 người khác trốn vào khu vực này. Ngày 13 tháng 8 năm 1937, quân đội Quốc hội và máy bay chiến đấu tấn công các vị trí Hàng Hải Nhật ở Thượng Hải, dẫn đến trận Thượng Hải. Ngày 14 tháng 8, máy bay Kuomintang đã vô tình đánh bom Khu định cư Quốc tế Thượng Hải, dẫn đến hơn 3.000 người chết vì dân thường.

So với Trân Châu Cảng Chín mươi phút sau khi bắt đầu, cuộc tấn công đã kết thúc. Hai ngàn tám thủy thủ đã thiệt mạng và 710 người khác bị thương; 218 binh lính và phi công (những người là một phần của Quân đội cho đến khi Không quân Hoa Kỳ độc lập được thành lập năm 1947) đã bị giết và 364 người bị thương; 109 thủy quân lục chiến đã thiệt mạng và 69 người bị thương; và 68 thường dân đã thiệt mạng và 35 người bị thương. Tổng cộng đã có 2.403 người Mỹ chết và 1.178 người bị thương. [91] [Nguồn tự xuất bản] Mười tám tàu ​​bị chìm hoặc bị mắc cạn, bao gồm 5 tàu chiến [10] [92] Tất cả những người Mỹ bị giết hoặc bị thương trong cuộc tấn công đều là phi chiến binh, vì thực tế không có tình trạng chiến tranh khi cuộc tấn công xảy ra. [23] [24] [93] USS Arizona trong cuộc tấn công USS Nevada, hỏa hoạn và xuống cung, cố gắng để lại bến cảng trước khi cố tình diễu hành. Trong số những người tử vong ở Mỹ, gần một nửa là do vụ nổ của tạp chí về phía trước của Arizona.

Bài hát:

何日君再來 thực sự là một bài hát viết cho Tango dance của Shanghaiese 劉 雪庵 vào năm 1930. Năm 1938, ca khúc được hát bởi ca sĩ nữ nổi tiếng 周璇 là bài hát chủ đề cho bộ phim 三星 伴 月. Bài hát rất nổi tiếng cũng như gây tranh cãi. Sự tranh cãi nảy sinh do các cách giải thích khác nhau và các bài đọc chính trị về ý nghĩa "ẩn" của nó. Lời bài hát được hiểu là chống lại Nhật Bản, phản bội, hoặc khiêu dâm.

Tuy nhiên, khi bài hát trở nên phổ biến ở các thành phố như Bắc Kinh, Tĩnh Tín và Thượng Hải, cơ quan chiếm đóng Nhật Bản đã cấm bài hát vì người Nhật nghĩ rằng 君 đã đề cập đến Quân đội Trung Quốc bị lật đổ.

Sau năm 1949, bài hát bị cấm bởi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vì nó được xem là tư sản và suy đồi [1]. [2] Nhà văn Liu bị phê bình và chịu đựng trong Phong trào Chống Bán nội bộ năm 1957 và trong Cách mạng Văn hoá vào những năm 1960 , nhà soạn nhạc Liu đã bị tra tấn vì bài hát này. Bởi vì bài hát này đã được hát bằng cả tiếng Trung và tiếng Nhật bởi 李香蘭, vì vậy Hồng quân ngụ ý rằng 君 phải có nghĩa là Quân đội Hoàng gia Nhật Bản. Cả Liu và vợ ông đều bị đánh đập tàn nhẫn. Vợ ông sau đó đã chết vì vết thương và Liu đã được gửi đến trại lao động trong nhiều năm chỉ vì bài hát này. Ông đã đưa ra một lời tự phê bình công khai vào năm 1980 trước khi ông được khôi phục, và được thả trở lại thành phố, nhưng lời chỉ trích của bài hát tiếp tục ở Trung Quốc đại lục một thời gian như một ví dụ về "Nhạc vàng", một sản phẩm của xã hội suy đồi và phi đạo đức, Bắc Kinh lại nói rằng 君 ngụ ý quân đội Quốc Dân Đảng tại Đài Loan [1]

Bài hát này cũng bị cấm ở Đài Loan vào thời của võ trang vì từ jūn (君) "gentleman" (ở đây được sử dụng để nói về người, do đó được dịch là "bạn") giống như từ jūn (軍, nghĩa là " quân đội "), do đó các nhà kiểm duyệt sợ rằng mọi người có thể kết hợp bài hát với Quân Giải phóng Nhân dân [3].

Lời bài hát:

Khi nào bạn sẽ trở lại hoặc là Khi nào thì quý ông sẽ trở lại?

Hoa tuyệt vời sẽ không nở hoa liên tục; phong cảnh đẹp sẽ không tồn tại tất cả thời gian. Nỗi đau đè bẹp trên đôi lông mày đó là để giải thể nỗi buồn bằng nụ cười. Nước mắt rơi và mang theo khao khát. Sau khi chia tay tối nay, bạn sẽ quay trở lại khi nào? Kết thúc uống cốc này, sau đó hãy nếm thử một số món ăn phụ. Trong cuộc sống, thật khó để bị say xỉn vài lần, vì vậy, không hạnh phúc (bây giờ), vẫn còn những gì chúng ta chờ đợi?

Come on, come on, come on, kết thúc cốc này, sau đó chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc nói chuyện của chúng tôi một lần nữa.

Sau khi chia tay tối nay, bạn sẽ quay trở lại khi nào? Ngừng hát những giai điệu Yangguan; nhấc lên một lần nữa cốc trắng ngọc bích. Quan tâm, thường xuyên nói chuyện với bạn (), và an ủi vững chắc trái tim của bạn. Sau khi chia tay tối nay, bạn sẽ quay trở lại khi nào? Kết thúc uống cốc này, sau đó hãy nếm thử một số món ăn phụ. Trong cuộc sống, thật khó để bị say xỉn vài lần, vì vậy, không hạnh phúc (bây giờ), vẫn còn những gì chúng ta chờ đợi?

Chào! Hãy uống thêm nhé! Chúc mừng! (đề nghị bánh mì nướng).

Sau khi chia tay tối nay, bạn sẽ quay trở lại khi nào?

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]