Hàn Quốc trong chiến tranh Việt Nam

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Hàn Quốc dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Park Chung-hee đóng vai trò tích cực trong chiến tranh Việt Nam. Từ năm 1964 đến 1973, Hàn Quốc đã gửi hơn 325.000 quân nhân đến Nam Việt Nam tham chiến với tư cách là đồng minh của Hoa Kỳ. Số lượng binh sĩ Hàn Quốc lớn hơn rất nhiều so với Úc, Thái Lan, Philippines hay New Zealand và chỉ đứng sau Hoa Kỳ trong số các lực lượng quân đội nước ngoài hiện diện ở Nam Việt Nam.[1] Chỉ huy quân đội Hàn Quốc tham chiến là tướng Chae Myung-shin.

Nguyên nhân[sửa | sửa mã nguồn]

Tổng thống Hoa Kỳ Lyndon Johnson cho rằng sự tham chiến của quân đội Hoa Kỳ cùng đồng minh là một phần quan trọng trong chiến lược của Mỹ đối với cuộc chiến tại Việt Nam. Phía Hàn Quốc đã đưa ra lời đề nghị gửi quân sang Nam Việt Nam ngay từ năm 1954 nhưng bị từ chối. Ngoài ra, viện trợ kinh tế từ chính phủ Mỹ là nguyên nhân chính đổi lấy sự tham gia của Hàn Quốc vào cuộc chiến. Bên cạnh đó, một số binh sĩ Hàn Quốc thấy rằng mình phải chiến đấu để trả ơn cho những hy sinh mà người Mỹ đã làm trong chiến tranh Triều Tiên, nhưng nhiều người khác cũng nhìn thấy cơ hội tăng lương và hỗ trợ gia đình vì đất nước sau chiến tranh vẫn còn nghèo đói.[2] Lương trung bình tại Nam Việt Nam là 37,50 đô la mỗi tháng, cao hơn mức cơ bản 1,60 đô la mỗi tháng ở quê nhà mặc dù phần lớn họ được chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ.[3]

Hoạt động dân sự[sửa | sửa mã nguồn]

Đơn vị đầu tiên của quân đội Hàn Quốc đến Nam Việt Nam vào tháng 2 năm 1965, được gọi là lực lượng Dove (Bồ câu). Đơn vị này bao gồm quân nhân, kỹ sư, quân y, cảnh sát, liên lạc viên cùng nhân viên hỗ trợ. Lực lượng Dove được triển khai đến khu vực Biên Hòa của Nam Việt Nam hỗ trợ xây dựng trường học, đường sá, cầu cống. Các đội y tế theo báo cáo đã điều trị cho hơn 30.000 thường dân Nam Việt Nam. Nói chung, các hoạt động dân sự được đánh giá là tương đối thành công.[4] Ngoài lực lượng chiến đấu và hậu cần, Hàn Quốc cũng gửi thêm khoảng 100.000 công nhân dân sự đến Nam Việt Nam, họ đảm nhiệm các nhiệm vụ kỹ thuật.[5]

Hoạt động quân sự và tội ác chiến tranh[sửa | sửa mã nguồn]

Tuy nhiên, trên mặt trận quân sự, quân đội Hàn Quốc khi tham chiến đã gây ra nhiều vụ thảm sát thường dân Nam Việt Nam bị nghi ngờ hỗ trợ hoặc có liên hệ với Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam cùng Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam.[6] Đơn cử như vụ thảm sát Phong Nhất và Phong Nhị được xác nhận là do các lực lượng của phía Hàn Quốc tiến hành[7], trong khi họ cũng bị cáo buộc gây ra nhiều vụ thảm sát khác tại Bình An, Bình HòaHà Mỹ.[8] Những sự việc tương tự được cho là cũng đã xảy ra tại làng An LĩnhVinh Xuân thuộc tỉnh Phú Yên.[9] Thời báo Newsweek cho biết các vụ thảm sát như ở Vinh Xuân được nhân chứng sống sót mô tả lại là có cả trẻ em. Những vụ thảm sát của lính Hàn Quốc là một trong nhiều nguyên nhân khiến dân làng gia nhập hàng ngũ Việt Cộng.[9]

Các trận đánh - chiến dịch lớn[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Hunt, Richard A. (2015). Melvin Laird and the Foundation of the Post-Vietnam Military, 1969-1973 (bằng tiếng Anh). Government Printing Office. tr. 352–355. ISBN 9780160927577.
  2. ^ Kwon, Heonik (ngày 10 tháng 7 năm 2017). “Opinion - Vietnam's South Korean Ghosts” – qua NYTimes.com.
  3. ^ Korea's Amazing Century: From Kings to Satellites (bằng tiếng Anh). James F. Larson. tr. 36–37.
  4. ^ Larsen, Stanley Robert (ngày 15 tháng 8 năm 2014). Vietnam Studies - Allied Participation In Vietnam [Illustrated Edition]. ISBN 9781782893714.
  5. ^ Lee, Jin-kyung (2010). Service Economies: Militarism, Sex Work, and Migrant Labor in South Korea (bằng tiếng Anh). U of Minnesota Press. tr. 37. ISBN 9780816651252.
  6. ^ Baldwin, Frank; Jones, Diane; Jones, Michael. America's rented troops: South Koreans in Vietnam. American Friends Service Committee.
  7. ^ Journal, The Asia Pacific. “Anatomy of US and South Korean Massacres in the Vietnamese Year of the Monkey, 1968 | The Asia-Pacific Journal: Japan Focus”. apjjf.org. Truy cập ngày 12 tháng 5 năm 2018.
  8. ^ “[Reportage part I] S. Koreans apologize on 50th anniversary of Vietnam War massacres”. Truy cập ngày 12 tháng 5 năm 2018.
  9. ^ a b “Apocalypse Then”. Newsweek. ngày 9 tháng 4 năm 2000. Truy cập ngày 12 tháng 5 năm 2018.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]