Hàng nhái Lego

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Hàng nhái Lego (tiếng Anh:Lego Bootleg Brand) (LEGO clone) Là những bộ đồ chơi xếp hình LEGO, được các công ty khác làm nhái. Hiện có một số hãng làm với chất lượng cao và tương thích tốt với LEGO chuẩn như LEPIN.

Đồ chơi Lego nổi tiếng với chất lượng và độ chính xác cao, tuy nhiên rào cản về giá (ngay cả ở những nước phát triển giàu có). Sau khi bản quyền về gạch đồ chơi của Lego hết hiệu lực vào năm 1961, hàng loạt nhà sản xuất bắt đầu làm những mô hình đồ chơi kiểu Lego như Megabloks (Canada), Oxford (Hàn Quốc), Cobi (Ba Lan), và dĩ nhiên là các nhà sản xuất từ Trung Quốc.

Các thương hiệu đồ chơi kiểu Lego chiếm lĩnh thị trường nội địa, gia công cho các hãng ở các nước phát triển (như Block Tech, Blox, Best Lock của Anh) và xuất khẩu ra thị trường nước ngoài, do ưu thế về giá cả so với Lego và chất lượng bảo đảm.

Các thương hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

== Một số nhà sản xuất sản phẩm kiểu Lego của Trung quốc == 

LEPIN[sửa | sửa mã nguồn]

LEPIN được sản xuất bởi công ty Guangdong Loongon Animation & Culture Co., Ltd. (广东小白龙动漫文化股份有限公司), gồm 2 thương hiệu là LEPIN và COCO. Công ty được thành lập từ năm 2003 và niêm yết trên sàn Chứng khoán vào năm 2014 với mã chứng khoán 831015. Có thể nói LEPIN là một thương hiệu dẫn đầu trong việc sản xuất các đồ chơi kiểu Lego.

Các sản phẩm của LEPIN rất đa dạng và đầy đủ, độ tương thích rất tốt với LEGO, mức độ sai số rất thấp. Đặc biệt, nguyên liệu sản xuất của LEPIN là nhựa ABS an toàn với trẻ nhỏ.

LEPIN có đầy đủ các dòng sản phẩm như LEGO, ngoài ra còn một số mẫu LEGO không sản xuất cũng được LEPIN sản xuất lại.

Enlighten[sửa | sửa mã nguồn]

Enlighten bắt đầu sản xuất những viên gạch xếp hình tương thích với Lego từ năm 1963 và hiện nay bán ra thị trường dưới 5 thương hiệu con Enlighten, Enlighten Brick, CenturyMilitary, Barbara, và Shifty. Enlighten nổi tiếng với các series Trains (tàu hỏa) và Pirates (cướp biển). Từ chỗ chỉ copy Lego hiện nay Enlighten chuyển sang tự design cho những sản phẩm của mình, tuy nhiên vẫn chịu ảnh hưởng từnhững sản phẩm cũ của Lego (đã ngưng sản xuất) và Oxford. Enlighten được biết đến nhiều nhất với các series Trains (đã ngưng sản xuất) và Pirates (cướp biển).

Theo đánh giá của trêncông đồng chơi xếp gạch kiểu Lego ở UK ww.brickset.com, Enlighten được đánh giá 82/100 (Lego đạt 99/100)

Các series sản phẩm của Enlighten bao gồm: Castle, City, Legendary Pirates, Fire Rescue, Space Advanture, CombatZone,…

GUDI[sửa | sửa mã nguồn]

GUDI là 1 nhãn hiệu đồ chơi đến từ Trung Quốc sở hữu bởi Shantou Xinlexin Electronic Toys Co., Ltd thành lập năm 2000, chuyên sản xuất đồ chơi mô hình lắp ráp tương thích với Lego. Tuy là hãng sinh sau đẻ muộn, nhưng chất lượng của GUDI được đánh giá rất cao, tiệm cận với chất lượng của Lego và cùng với Star Diamond là 2 nhà sản xuất chất lượng cao nhất của Trung Quốc. 

Theo đánh giá của trên công đồng chơi xếp gạchk iểu Lego ở UK Brickset home page | Brickset: LEGO set guide and database, GUDI được đánh giá 99/100 (Lego đạt 99/100)

Các series sản phẩm của GUDI bao gồm: Fire Man, Space & Airport, Robot, Police, Special Forces, Marine Corp, …

Các khối gạch của GUDI có màu sắc tươi sáng và bóng gần giống Lego đến 95%, có dập chữ GUDI lên đầu khối gạch giống Lego. Hàng GUDI theo ý kiến cá nhân là bestchoice cho sự cân bằng giữa giá cả và chất lượng.

Star Diamond [sửa | sửa mã nguồn]

Star Diamond là 1 thươnghiệu đồ chơi đến từ Trung Quốc chuyên sản xuất đồ chơi mô hình lắp ráp tươngthích với Lego, trực thuộc Shantou Lianhuan Toys & Crafts Co. Ltd thành lập năm 1994. Thương hiệu Star Diamond được bắt đầu xây dựng vào năm 2008.

Tuy là thương hiệu khá mới mẻ nhưng theo đánh giá của trên công đồng chơi xếp gạch kiểu Lego ở UK www.brickset.com, Star Diamond được đánh giá 97/100 (Lego đạt 99/100). Tuynhiên, độ phổ biến của thương hiệu khôngcao do hạn chế về kênh phân phối cũng như rào cản về giá cả (giá của Star Diamond thường cao hơn khá nhiều so với các thương hiệu đồng hương khác).

Các series sản phẩm của Star Diamond bao gồm: City, Military, Deformation Soldiers (giống Transformer của Kreo), Dino, Kungfu Panda, Doraemon,…

Theo đánh giá cá nhân, trong các hãng Trung Quốc, Star Diamond là hãng có chất lượng và cảm giác chơi gần với Lego nhất. Giá cả cao, số lượng về các series sản phẩm và kênh phân phối là hạnchế. 

Decool[sửa | sửa mã nguồn]

Decool là 1 hãng đồ chơiđến từ Trung Quốc chuyên sản xuất đồ chơi mô hình lắp ráp tương thích với Lego. Decool là một trong những Lego bootleg được nhiều người biết (cùng với Lepin,LeLe, Bela,…). Decool chuyên làm lại những bộ Lego (đã ngưng hoặc đang sản xuất) và được biết đến nhiều với Super Hero Vehicles và đặc biệt là Batman. Decool cũng là 1 trong số ít hãng copy Technic series phức tạp của Lego. 

Decool cũng là một trong những nhà sản xuất tốt nhất của Trung Quốc theo đánh giá của cộng đồng.

Với tiêu chí mang lại những mặt hàng đồ chơi tốt nhất cho sự phát triển trí tuệ của bé, cho đam mê chưa thực hiện được của bố mẹ từ thuở nhỏ với chi phí hợp lý nhất, NTK shop sẽ mang đến những sản phẩm chất lượng cao, giá thành hợp lý.

Hsanhe[sửa | sửa mã nguồn]

Hsanhe phát triển các sản phẩm mini modular dựa trên ý tưởng bị loại bỏ của Lego (https://ideas.lego.com/projects/15229), đó là các mô hình thu nhỏ của các cửa hàng KFC, McDonalds, Apple Store, Starbucks, …Ngoài ra hãng còn làm một số series khác như Architecture, Police, Marine Corp, … 

Với tiêu chí mang lại những mặt hàng đồ chơi tốt nhất cho sự phát triển trí tuệ của bé, cho đam mê chưa thực hiện được của bố mẹ từ thuở nhỏ với chi phí hợp lý nhất, NTK shop sẽ mang đến những sản phẩm chất lượng cao, giá thành hợp lý.