Hình bầu dục

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Một hình oval (tiếng Latinh: ovum nghĩa là quả trứng, tiếng Việt: hình bầu dục, hình trái xoan) là một đường cong khép kín được tạo bởi bốn cung tròn từng đôi một đối xứng. Thuật ngữ này không phải là rất cụ thể, nhưng trong một số lĩnh vực (hình học xạ ảnh, bản vẽ kỹ thuật...) nó được đưa ra một định nghĩa chính xác hơn, có thể bao gồm một hoặc hai trục đối xứng. Oval có hai trục đối xứng vuông góc với nhau gọi là trục dài và trục ngắn của Oval.

Hình bầu dục trong hình học[sửa | sửa mã nguồn]

Hình bầu dục này, chỉ với một trục đối xứng, giống như một quả trứng gà.

Thuật ngữ hình bầu dục được sử dụng để mô tả các đường cong trong hình học không được xác định rõ, ngoại trừ trong Hình học xạ ảnh (projective geometry). Nhiều đường cong khác nhau thường được gọi là hình bầu dục hoặc được cho là có "hình bầu dục".

Nói chung, để được gọi là hình bầu dục, đường cong phẳng giống với đường viền của quả trứng hoặc hình elip. Một hình elip luôn là một hình bầu dục, nhưng hình bầu dục không phải lúc nào cũng là một hình elip. Elíp có hai trục đối xứng (semi-major và semi-minor), nhưng hình bầu dục có thể có một hoặc hai trục đối xứng.

Đặc biệt, đây là những đặc điểm chung của hình bầu dục:

  • Các đường cong phẳng, phẳng, lồi. (Phương trình hình bầu dục có thể phân biệt được ở tất cả các điểm)[1]
  • Chúng có cùng hình dáng giống như hình bầu dục.
  • Ít nhất có một trục đối xứng.

Các cuộn ống Cassini, đường cong elliptic, siêu Elíp và hình bầu dục Cartesian là các hình bầu dục được tìm thấy trong toán học.

Một hình bầu dục là bề mặt 2 chiều được tạo ra bằng cách xoay một đường cong hình bầu dục về một trong các trục đối xứng của nó. Các tính từ ovoidal và ovate có nghĩa là có đặc điểm là một hình trứng, và thường được sử dụng như là từ đồng nghĩa cho "hình quả trứng".

Trong hình học xạ ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Trong lý thuyết về mặt phẳng chiếu, một hình bầu dục là một tập hợp của n + 1 điểm trong mặt phẳng chiếu của bậc n, không có ba trên một đường chung (không có ba điểm nào là thẳng hàng).

Một hình bầu dục trong hình học xạ ảnh hữu hạn PG (3,q) là một tập hợp các q2 + 1 điểm sao cho không có ba điểm nào thẳng hàng. Tại mỗi điểm của một hình bầu dục, tất cả các đường tiếp xúc với hình bầu dục nằm trong một mặt phẳng đơn.

Hình trứng[sửa | sửa mã nguồn]

Một quả trứng gà là một hình trứng xuất hiện tự nhiên.

The shape of an egg is approximated by the "long" half of a prolate spheroid, joined to a "short" half of a roughly spherical ellipsoid, or even a slightly oblate spheroid. These are joined at the equator and share a principal axis of rotational symmetry, as illustrated above. Although the term egg-shaped usually implies a lack of reflection symmetry across the equatorial plane, it may also refer to true prolate ellipsoids. It can also be used to describe the 2-dimensional figure that, if revolved around its major axis, produces the 3-dimensional surface.

Bản vẽ kỹ thuật[sửa | sửa mã nguồn]

Một hình bầu dục với hai trục đối xứng được xây dựng từ bốn vòng cung (trên cùng), và so sánh hình bầu dục màu xanh và hình bầu dục màu đỏ với cùng kích thước của trục ngắn và dài (dưới).

Trong bản vẽ kỹ thuật, một hình bầu dục là một hình được xây dựng từ hai cặp cung, với hai bán kính khác nhau (xem hình bên phải). Các vòng cung được nối vào một điểm trong đó các đường tiếp tuyến với cả hai vòng cung nằm trên cùng một đường, do đó làm cho khớp nối trơn tru. Bất kỳ điểm nào của hình bầu dục đều thuộc về cung tròn với bán kính không đổi (ngắn hơn hoặc dài hơn), nhưng trong hình elip, bán kính liên tục thay đổi.

Trong đời sống[sửa | sửa mã nguồn]

Sân trượt băng thường có hình bầu dục

In common speech, "oval" means a shape rather like an egg or an ellipse, which may be two-dimensional or three-dimensional. It also often refers to a figure that resembles two semicircles joined by a rectangle, like a cricket infield, speed skating rink or an athletics track. However, this is more correctly called a stadium. Sometimes, it can even refer to any rectangle with rounded corners.

Các thuật ngữ "Elíp" và "hình chữ nhật" thường được sử dụng hoán đổi cho nhau với hình bầu dục, mặc dù không phải là từ đồng nghĩa chính xác.[2][3]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ If the property makes sense: on a differentiable manifold. In more general settings one might require only a unique tangent line at each point of the curve.
  2. ^ “Definition of ellispe in US English by Oxford Dictionaries”. New Oxford American Dictionary. Oxford University Press. Truy cập ngày 9 tháng 7 năm 2018. 
  3. ^ “Definition of oblong in US English by Oxford Dictionaries”. New Oxford American Dictionary. Oxford University Press. Truy cập ngày 9 tháng 7 năm 2018. 
Các chủ đề chính trong toán học
Nền tảng toán học | Đại số | Giải tích | Hình học | Lý thuyết số | Toán học rời rạc | Toán học ứng dụng |
Toán học giải trí | Toán học tô pô | Xác suất thống kê