Hình tượng bò sát trong văn hóa

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Một con rùa lớn, trong văn hóa, rùa biểu tượng cho vũ trụ, huyền cơ, sự trường thọ
Tượng rắn thần Naga, đây là hình mẫu mỹ thuật ở những nền văn hóa Ấn Độ giáo
Một số loài bò sát tượng trưng cho rồng trong truyền thuyết

Hình tượng các loài bò sát nói chung đã hiện diện trong nhiều nền văn hóađời sống con người trong nhiều thế kỷ qua bao gồm cả những tương tác mang tính biểu tượng và thực tế đời sống. Những đóng góp của loài bò sát cho đời sống con người là rất lớn và xuyên suốt qua các thời kỳ lịch sử của loài người trên toàn cầu. Biểu tượng của loài bò sát có thể được nhận thấy trong dòng chảy văn hóa bao gồm các câu chuyện thần thoại, tín ngưỡng tôn giáovăn hóa dân gian cũng như các biểu tượng thị giác khác, chẳng hạn như hình ảnh như cây trượng quấn rắn trong y học Tây phương cho đến những biểu tượng đại chúng.

Những thần thoại về những sinh vật có thuộc tính giống rắn hoặc bò sát được tìm thấy trên khắp thế giới, từ rồng Trung Quốcrồng châu Âu đến vùng Woolunga của Úc. Loài rắn có lẽ là một trong những sinh vật phổ biến về văn hóaphổ biến tín ngưỡng bậc nhất của nhân loại, biểu tượng rắn xuất hiện ở mọi châu lục và thường gắn liền với các hình thức thờ phượng tôn giáo, hình tượng Cá sấu xuất hiện trong các tôn giáo của Ai Cập cổ đại, trong Ấn Độ giáo, văn minh Aztec và các nền văn hóa Mỹ Latinh khác. Rùa là sinh vật có tính biểu tượng trong nền văn hóa Phương Đông với nhiều triết lý sâu sắc và tượng trưng cho vũ trụ, huyền cơ và sự trường thọ.

Ngay sau khi được phát hiện vào thế kỷ XIX, khủng long đã được giới thiệu rộng rãi đến với công chúng qua những tác phẩm điêu khắc đồ sộ và trở thành yếu tố quan trọng trong giải trí, mức độ phổ biến về những sinh vật to lớn, đáng sợ trong các bộ phim quái vật, phim kinh dị, phim viễn tưởng, phim khoa học. Theo thuyết âm mưu ở phương Tây ngày nay thì nhiều nhà lãnh đạo thế giới ngày nay, những người thường ở vị trí quyền lực có liên quan đến Chủng tộc bò sát vốn là hậu duệ của các giống lai cổ đại được tạo ra từ người ngoài hành tinh bò sát và con người. Những nhà lãnh đạo này bao gồm các nhà lãnh đạo hoàng gia, lãnh đạo chính trị và lãnh đạo doanh nghiệp, gia đình hoàng tộc cũng được cho là thằn lằn thay đổi hình dạng, có thể thay đổi từ hình dạng con người sang hình dạng bò sát và trở lại trước mắt họ.

Tổng quan văn hóa[sửa | sửa mã nguồn]

Trong các nền văn hóa[sửa | sửa mã nguồn]

Đồ họa về một con quái vật cự đà

Loài bò sát cả thực, như cá sấu, rắn, rùa, và các loài tưởng tượng dạng bò sát như rồng đã xuất hiện trong thần thoại và tôn giáo trên khắp thế giới. Rồng là một sinh vật huyền thoại, thường có các đặc điểm giống rắn hoặc bò sát, trong thần thoại của cả hai nền văn hóa châu Âu và Trung Quốc, với các biến khác ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam và các nước Đông Á khác. Woolungasaurus plesiosaur được đặt theo tên của Woolunga, một loài bò sát thần thoại của Úc và vô số các loài bò sát khác.

Nhìn chung, cách nhìn và khuôn mẫu của con người đối với các loài bò sát thông thường không mấy thiện cảm, thường gắn chúng với các yếu tố gớm giếc, kinh dị, hãi hùng, xem nhiều loài bò sát như quái vật máu lạnh.Thái độ tiêu cực đối với các loài bò sát, đặc biệt là rắn, cá sấu, các loài thằn lằn đã dẫn đến tình trạng ngược đãi trên diện rộng, góp phần tạo ra thách thức trong việc bảo tồn loài bò sát trước những tác động của con người như mất môi trường sống và ô nhiễm.

Trong đời sống xã hội, các ứng dụng thực tế của loài bò sát bao gồm sản xuất huyết thanh kháng nọc rắnnuôi cá sấu, chủ yếu để lấy da nhưng cũng để lấy thịt cá sấu. Loài bò sát vẫn là mối đe dọa đối với quần thể con người do những xung đột với chúng, vì rắn giết hàng chục nghìn người mỗi năm, trong khi cá sấu tấn công và giết chết hàng trăm người mỗi năm ở Đông Nam Á và Châu Phi. Tuy nhiên, người ta vẫn nuôi một số loài bò sát như cự đà, rùa và rắn ngô ngoan ngoãn làm thú cưng. Romulo Alves và các đồng nghiệp đã ghi nhận việc sử dụng 13 loài bò sát (cá sấu và rắn) ở Brazil cho các mục đích tôn giáo ma thuật như bùa phép, thu hút bạn tình, và làm bùa hộ mệnh để bảo vệ khỏi mắt quỷ.

Trong văn hóa đại chúng ở phương Tây ngày nay, có thuyết âm mưu về loài bò sát ngoài hành tinh đang đội lốt và thống trị loài người. Hội loài bò sát đội lốt người là những người cho rằng có một chủng loài bò sát ngoài hành tinh có thể biến đổi thành con người với âm mưu thôn tính trái đất bằng cách nắm quyền hành chính trị, một thuyết âm mưu cho rằng người ngoài hành tinh đang sống giữa con người và họ có thể chi phối loài người, thuyết âm mưu kiểu này khẳng định về sự tồn tại của một loài bò sát đến từ hành tinh khác đang âm mưu thống trị thế giới với các xã hội bí mật như xã hội bò sát, nếu bất cứ ai phát hiện ra và cố gắng nói về thế giới ngầm này thì họ sẽ nhanh chóng bị im lặng.

Theo thuyết âm mưu thì hầu hết con người hoàn toàn không biết đến sự tồn tại của chủng bò sát. Tuy nhiên, đến một lúc nào đó, họ tự quyết định hoặc bị con người ép buộc phải che giấu danh tính thực sự của mình, và ngay cả khi nhận thức được, hoặc nếu nhìn thấy chúng ở dạng bò sát của chúng thì cũng không thể làm gì được, nếu một nhân chứng chia sẻ kiến thức về loài bò sát cai trị với những người gần gũi sẽ đơn giản bị cười nhạo và bị coi là điên rồ vì thực sự, ý tưởng rằng có những người giống thằn lằn sống giữa chúng ta có chút kỳ quái, thậm chí còn kỳ quái hơn khi nghĩ rằng các chính trị gia nổi tiếng, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và hoàng gia thực tế là những sinh vật bò sát, trên thực tế, dù những người hoài nghi không nghĩ như vậy mà họ tin là có thực nhưng cũng không có bằng chứng ủng hộ lý thuyết bò sát này.

Hình tượng con rắn[sửa | sửa mã nguồn]

Họa phẩm Lilith và con rắn

Trong Ấn Độ giáo, rắn được tôn thờ như một vị thần mà còn là những vị thần quan trọng. Hình tượng Rắn hổ mang được nhìn thấy xung quanh cổ của thần Shiva (quấn quanh hay quàng qua cổ), trong khi thần Vishnu thường được miêu tả như đang ngủ trên một con rắn bảy đầu hoặc trong mình đang cuộn tròn của một con rắn. Có những ngôi đền ở Ấn Độ chỉ dành riêng cho việc thờ phụng rắn hổ mang, đôi khi được gọi là Nagraj (Vua rắn) hay Naga (người Khmer gọi là Niệk), và người ta tin rằng rắn là biểu tượng của khả năng sinh sản và nhục dục, yếu tố nước, âm tính.

Trong lễ hội Nag Panchami hàng năm của người Hindu, rắn được tôn kính và cầu nguyện, đồng thời được tặng sữa, kẹo, hoa và đèn. Ở Nam Mỹ, xét về mặt tôn giáo tín ngưỡng, con rắn sánh ngang với báo đốm về tầm quan trọng tín ngưỡng ở vùng Mesoamerica cổ đại. Amaru là một sinh vật thần thoại có đặc điểm giống rắn, là mô típ phổ biến trong thần thoại Andes và thần thoại Nam Mỹ bản địa. Ở Nam Mỹ còn có những truyền thuyết bản địa của người da đỏ về những con mãng xà khổng lồ mà ngày nay được biết đến là những con trăn Anaconda, thậm chí là mãng xà tiền sử Titanoboa.

Trong thần thoại Hy Lạp, con rắn được nhắc đến với những hành ảnh đặc biệt, nó được hình dung găn kết với những kẻ thù chết người, con răn Lernaean Hydra chín đầu mà Hercules đã đánh bại và ba chị em nhà Gorgon là con của Gaia, trong đó, xà nữa Medusa là một trong ba chị em nhà Gorgon bị Perseus đánh bại. Medusa được miêu tả là một con người gớm ghiếc thân sắn, mái tóc mà từng sợi tóc chính là hàng trăm con rắn và có năng lực biến đàn ông thành đá (hóa đá) chỉ bằng một ánh nhìn, sau khi giết Medusa, Perseus đã dâng đầu của nó cho thần Athena để báo công lao.

Trong Cơ đốc giáo và Do Thái giáo, một con rắn xuất hiện trong Sáng thế ký 3: 1 (động vật trong Kinh Thánh, Tiếng Do Thái là Nâchâsh là tên gọi chung cho các loài rắn) kể về việc để cám dỗ A-đam và Ê-va bằng trái cấm từ Cây Tri thức. Trong Tân thuyết giáo và Wicca, con rắn được coi là biểu tượng của trí tuệ và kiến thức. Một truyền thuyết kể rằng Thánh Patrick đã trục xuất rắn ra khỏi Ireland dẫn đến việc nơi đây không có loài rắn bản địa nào còn tồn tại ở đó. Trong Cơ đốc giáo và Do Thái giáo thì hình tượng con rắn không được mấy tích cực, nó gắn liền với sự độc địa, cám dỗ, mơn trớn và tội lỗi (sin) cần được thanh tẩy. Phần nhiều những câu trưng dẫn trong Kinh Thánh về rắn thường chỉ về loài rắn độc như kẻ ác (Thi Thiên 58:4), kẻ toan mưu ác (Thi Thiên 140:3), kẻ thù (Giê-rê-mi 8:17).

Hình tượng cá sấu[sửa | sửa mã nguồn]

Cá sấu sinh vật từ thời tiền sử, trong văn hóa đại chúng được hư cấu là những quái vật đầm lầy với bản năng sát thủ

Cá sấu đã xuất hiện trong các tôn giáo trên khắp thế giới. Tại Ai Cập cổ đại có Sobek, vị thần đầu cá sấu, với thành phố sùng bái Crocodilopolis, cũng như Taweret, nữ thần sinh nở và sinh sản, với lưng và đuôi của một con cá sấu. Trong Ấn Độ giáo, Varuna là một vị thần Vệ Đà và Ấn Độ giáo, cưỡi Makara là một thủy thú giống như cá sấu và được gọi là Nāgarāja, chúa tể của loài rắn. Tương tự như vậy, các nữ thần của sông Hằng và sông Yamuna thường được miêu tả là cưỡi cá sấu. Ở Goa, việc thờ cúng cá sấu được thực hiện, như trong lễ Mannge Thapnee hàng năm. Ở Mỹ Latinh, Cipactli là cá sấu đất khổng lồ của người Aztec và các dân tộc Nahua khác. Gần đây hơn, truyền thuyết đô thị về cá sấu cống New York cho rằng loài bò sát vật nuôi, được thả khi chúng quá lớn so với sự thoải mái của chủ nhân, phát triển mạnh và phát triển với kích thước to lớn.

Hình tượng con rùa[sửa | sửa mã nguồn]

Tượng rùa đội hạc ở Thành cổ Quảng Trị

Rùa là con vật có thật được linh hóa, biểu trưng cho sự bền vững, trường tồn. Trong văn hóa châu Á, thì con rùa được hình tượng là một Con rùa/rùa già khôn ngoan và hiền lành (Quy lão) vì chúng sống lâu nên được biểu tượng cho sự trường thọ. Những người có mắt rùa (đuôi mắt xệ xuống) thường xem là tướng hiền lành nhưng hay thờ ơ, còn có những người có cái lưng rùa to bè. Trong văn hoá Việt Nam, con rùa mang biểu tượng thần thánh, linh thiêng lần đầu tiên xuất hiện trong truyền thuyết dưới thời dựng nước Âu Lạc của An Dương Vương giúp xây thành Cổ Loa và chống quân Triệu Đà, dưới thời nhà Minh đô hộ Đại Việt hơn 20 năm sau khi đánh bại nhà Trần.

Theo truyền thuyết rùa thần đã giúp Lê Lợi đánh bại quân Minh bằng việc cho mượn thanh gươm thần rồi sau đó thần Kim Quy ngoi lên lấy lại gươm ở Hồ Hoàn Kiếm, câu chuyện này trở thành sự tích nằm lòng của nhiều người Việt. Rùa thần không chỉ có sức mạnh thần thông quảng đại, trừ yêu diệt quái chẳng hạn như con Kê tinh tức là con gà lông trắng (trong truyền thuyết Nỏ thần) mà còn được như vật trân bảo, có nơi, người ta tôn thờ rùa như là con vật bảo hộ cho đê điều nhưng hình ảnh thường thấy nhất của rùa chính là việc vận dụng hình tượng rùa để dựng bia, đặt rùa làm đế cho bia tạo cho bia sự vững bền.

Theo quan điểm của người Việt, rùa là loài bò sát lưỡng cư, có tuổi thọ rất cao, thường được gọi là cụ rùa, thần rùa. Rùa có thân hình chắc chắn cộng với khả năng sống lâu cho nên được ví như biểu tượng của sự trường tồn, rùa là loài vật ăn ít, có khả năng nhịn đói tốt nên được coi là thoát tục[1], Rùa có ý nghĩa là quy nghĩa sự quay trở về, hạc lại tượng trưng cho sự thanh cao, thuần khiết với dụng ý con người cần phải quay trở về với bản tính thiện lương, sự thanh cao và trong sáng ban đầu, đó chính là quay về với nguồn cội[2] Ngày nay, nhiều gia đình, nhiều chùa chiền nuôi rùa sống với ý nghĩa phong thủy là chính, để thiêng hóa nó, người ta còn thêm thắt chi tiết cho ly kỳ như ở ngôi chùa rùa biết nghe tụng kinh Phật[3]

Rùa thường được tạc trong hình thức đội bia đá, tháp Phật, Rùa cũng được trang trí trên các đồ vật, tượng trưng cho sự trường thọ của chủ nhân sử dụng. Từ cuối thời Lê Trung Hưng, chủ đề "thủy ba" diễn tả rùa phun nước thường được thể hiện bằng hội họa hay phù điêu[4]. Trong Văn Miếu Quốc Tử giám ở Hà Nội, mỗi tấm bia được làm bằng đá, khắc tên các vị thi đỗ Trạng nguyên, Bảng nhãn, Thám hoa, Hoàng giáp, Tiến sĩ đặt trên lưng một con rùa và ngày nay nhiều người hay xoa đầu rùa lến hên. Thần Rùa hiện diện trong các đình, miếu, đền và trên trống đồng có từ 5.000 năm nay, Thần Rùa là biểu tượng văn hóa, là cội nguồn trong suốt chiều dài lịch sử[5].

Trong văn hóa phương Tây, rùa là một loài sinh vật không thực sự nổi bật nhưng vẫn gây được thiện cảm đối với con người, đối với họ, rùa là con vật chậm chạp, ù lì, nhưng đồng thời nó đáng yêu và ngốc nghếch là những gì có thể nghĩ đến đầu tiên khi nói về loài động vật này. Huyền thoại về bộ tứ Ninja rùa cũng được lấy cảm hứng từ những con rùa chậm này. Rùa sở hữu cái miệng của một loài động vật ăn thịt và cái lỗ thức ăn đó được thiết kế khá đặc biệt để bẫy các con mồi. Tuy nhiên, thức ăn ưa thích của rùa chỉ là những con sứa biển và điều này một lần nữa giúp chúng ghi điểm trong mắt người khác. Chúng có thể nuốt trôi hàng trăm con sứa mỗi ngày, so với rùa thì sứa rất nhỏ, loài rùa không chỉ duy trì khẩu phần ăn của mình dựa vào sứa là một sinh vật có thể tấn công gây hại cho con người và các loài sinh vật biển khác nhưng chúng nuốt chửng loài sứa như thể đang thưởng thức những chiếc hộp gà McNuggets.

Một con rùa biển đang bơi, một hình ảnh lạc lõng giữa đại dương bao la

Trong các bộ phim hoạt hình, rùa cũng thường được miêu tả như thể chúng có thể gỡ bỏ mai rùa giống như thay một bộ quần áo, tuy vật chi tiết này không có cơ sở trong thực tế vì mai rùa là một bộ phận cơ thể của rùa chứ không phải là bộ áo khoác. Nếu bắt gặp những con rùa nhỏ ở nhà, sân hay khu vườn thì sẽ gặp may trong kinh doanh[6]. Rùa luôn được hình mẫu về một loài chậm chạp, nặng nề, lặng lẽ và hay lo âu mà ví dụ hiếm hoi về những con rùa nhanh nhẹn và hoạt bát là bộ truyện Nija rùa với những chiến binh rùa nhanh nhẹn, tài năng để chiến đấu chống lại những âm mưu của các thế lực hắc ám.

Trong nền văn hóa của các dân tộc thiểu số, đặc biệt là một số dân tộc thiểu số ở Việt Nam thì biểu tượng rùa xuất hiện xuyên suốt trong quá trình lịch sử của người Mường, từ trước khi trở thành vật linh thiêng, hình ảnh người bạn rùa gần gũi và có xuất thân cao quý: "Người anh tôi là ông vua khú/Tôi là em vợ ông vua trời", biểu tượng rùa được phản ánh trong thế giới ý niệm của người Mường và một số dân tộc khác cũng phong phú, là biểu tượng cổ truyền có nguồn gốc từ xa xưa gắn với đời sống sơ khởi của các dân tộc này cùng với các dân tộc khác tôn thờ rùa trên lãnh thổ Việt Nam.

Biểu tượng rùa xuất hiện rất sớm trong đời sống của người Mường ở phía Bắc Việt Nam, tồn tại ở khắp mọi nơi, suốt chiều rộng không gian và chiều dài thời gian của văn hóa xứ Mường và được ghi chép lại trong cuốn Mo sử thi "Đẻ đất, đẻ nước" nổi tiếng. Rùa đã trở thành loài vật linh thiêng với người dân Mường, họ kiêng không ăn thịt rùa, rùa trở thành vị thần được thờ cúng trong nhà ngoài bản xưa. Ý nghĩa biểu tượng hình ảnh vị rùa không chỉ ăn sâu bám rễ trong tâm thức các thế hệ của người Mường mà còn trải rộng trên tất cả các miền, các dân tộc láng giềng khác nhau.

Người Bahnar ở Tây Nguyên có câu chuyện thần Rùa giúp Vua, dâng nước đánh thần Diều gây nên nạn đại hồng thủy. Người Khơme Nam Bộ, trong lễ cầu mưa bao giờ cũng đào hố cạnh cây bồ đề trong chùa, đặt biểu tượng cá và rùa xuống hố rồi mời thầy cúng hoặc sư đến tụng kinh cầu mưa để cứu vớt chúng sinh thủy cư (rùa, cá) cầu xin các thần linh ban mưa lành xuống, Rùa cũng là sự hóa thân của đức Ca Diếp (Kasyapa), vị tổ thứ nhất trong thần phả, vừa của đạo Phật, vừa của đạo Hinđu. Thần Rùa còn tượng trưng cho tri thức[5]. Đối với người thiểu số thì rùa còn là biểu tượng cho nhà sàn, mai rùa khum khum tượng trưng cho trời (mái nhà), bụng bằng phẳng tượng trưng cho đất (sàn nhà), chân là biểu tượng cột nhà, sống trong nhà sàn là sống trong dòng sinh khí của trời đất, âm dương, nên gắn với hạnh phúc[7].

Hình tượng khủng long[sửa | sửa mã nguồn]

Tượng về một con khủng long

Khi khủng long mới được phát hiện, người ta háo hức muốn biết về chúng, tại thời điểm với hiểu biết về còn hạn chế, chúng được minh họa như những con thằn lằn khổng lồ, đi bằng bốn chân một cách nặng nề. Sau đó, các họa sĩ vẽ những con vật khổng lồ này đứng thẳng như chuột túi, đi bằng hai chân sau hoặc đi bốn chân, đuôi dài quét đất, da xù xì, có vảy như da cá sấu. Ngày nay, nhờ sự phát triển của cổ sinh vật học, con người đã có những cái nhìn mới mẻ và thực tế hơn về loài vật kỳ diệu này. Khủng long không còn lờ đờ, trì trệ nữa. Chúng được miêu tả như những sinh vật năng động, phát triển cao, giống chim hơn cá sấu. Tuy vậy, ở bất cứ thời đại nào, khủng long cũng chiếm một phần không nhỏ trong tri thức, văn hóa của loài người và để lại cho con người những cảm xúc đặc biệt: kinh ngạc, sợ hãi nhưng thích thú.

Kể từ khi được mô tả lần đầu vào năm 1905, Tyrannosaurus rex đã trở thành loài khủng long được biết đến rộng rãi nhất trong văn hóa đại chúng. Nó là loài khủng long duy nhất thường được biết đến bằng tên khoa học đầy đủ Tyrannosaurus rex, và chữ viết tắt của nó T.rex cũng được sử dụng rộng rãi. T-Rex có trọng lượng dao động từ 5-9 tấn, cao tới 5 mét, và bộ hàm khủng khiếp có lực cắn lên tới 1,5 tấn, đủ sức cắn đứt đôi cả 1 chiếc xe ô tô 4 chỗ ngồi, Tyrannosaurus rex hay T-Rex là quái vật thời tiền sử thường được các nhà làm phim nhập khẩu về thời hiện đại nhất. Bộ hàm khủng khiếp của T-Rex là nguồn cảm hứng cho những đồn đoán về khả năng săn mồi của loài này.

Những ý tưởng phổ biến của loài khủng long nay có nhiều quan niệm sai lầm nhưng lại được củng cố bởi các bộ phim, sách, truyện tranh, chương trình truyền hình và thậm chí cả công viên giải trí. Các lỗi điển hình như người tiền sử sống chung với khủng long hay khủng long như những con quái vật không làm gì khác ngoài chiến đấu, hoặc việc miêu tả về một loại "thế giới tiền sử" nơi tất cả các loài động vật thời tiền sử đều tồn tại; khủng long như tất cả các loài to lớn và khổng lồ; khủng long trông chừng như ngu ngốc và di chuyển chậm chạp; khủng long giống như thằn lằn và tất cả đều có vảy (không có lông) khi nhiều loài khủng long Velociraptor có lông và bao gồm nhiều động vật thời tiền sử (như Dimetrodon, pterosaurs, pleisiosaur, ichthyosaurs và mosasaurs). Hơn nữa, khủng long không bị tuyệt chủng do không thể đối phó với sự thay đổi khí hậu bình thường, một quan điểm được tìm thấy trong nhiều sách giáo khoa trước đây[8].

Chủng tộc bò sát[sửa | sửa mã nguồn]

Khẩu ngữ trong biểu tình phản đối có nhắc đến Chủng bò sát, sự xuất hiện chủ đề này trong đám đông chứng tỏ sự lan truyền của thuyết âm mưu này trong văn hóa đại chúng thời nay

Thuyết âm mưu mập mờ về cái gọi là Chủng bò sát hay Chủng tộc bò sát (Reptilian) đôi khi còn được gọi là "Người thằn lằn"; "Người Draconians"; "Saurians"; hay Reptoids hay Reptiloids trở nên phổ biến trong văn hóa đại chúng ngày nay[9][10]. Nhiều người đã được biết đến hoặc thường sử dụng thuật ngữ Người Reptilians nghĩa là Người thằn lằn hay con Thằn lằn người. Chúng được xem là loài bò sát được cho là người hình người bò sát hoặc người thằn lằn. Theo thuyết âm mưu này thì Người thằn lằn là loài bò sát được cho là thống trị toàn thế giới, đây là những loài bò sát ngoài hành tinh đội lốt người, âm mưu thống trị thế giới. Đây là một trong những thuyết âm mưu phổ biến ngày nay trong 10 thuyết phổ biến nhất[11] như những thuyết âm mưu về hội Illuminati, thuyết âm mưu UFOQAnon. Thuyết này đã được sự ủng hộ của những người ở 47 quốc gia khác nhau và sự tin tưởng của một đám đông lên đến 6.000 người[12][13].

Những nhân chứng[sửa | sửa mã nguồn]

David Icke, cựu phóng viên đài BBC cho rằng có những người quan trọng đang nắm quyền điều khiển xã hội loài người là thuộc về một giống loài họ hàng gần với bò sát, có khả năng cải trang thành con người, ông từng đề cập đến sự tồn tại của "The Elite", một loài bò sát ngoài hành tinh đội lốt người (bò sát hình người). David khẳng định loài bò sát này là động vật ăn thịt, uống máu, cao khoảng 2,1m, đến từ ngôi sao thuộc hệ Alpha Draconis, chúng đội lốt một ai đó để loài người không phát hiện và đang âm mưu thống trị cả thế giới. Người bò sát là những người trực tiếp đứng sau thảm họa diệt chủng Holocaust, chúng còn lên kế hoạch vụ đánh bom kinh hoàng vào thành phố Oklahoma và thảm họa khủng bố đẫm máu diễn ra vào ngày 11 tháng 9 ở Mỹ[14][15].

Một số nhân chứng cho rằng họ bị người ngoài hành tinh bắt cóc đã đề cập rằng người ngoài hành tinh đã bắt cóc họ giống như thằn lằn hoặc bò sát, một trường hợp của cảnh sát viên Herbert Schirmer đã tiết lộ rằng người ngoài hành tinh bắt cóc trông giống như loài bò sát. Những con bò sát ngoài hành tinh được cho là cũng có một biểu tượng con rắn có cánh trên ngực của chúng. Còn có câu chuyện về một nữ doanh nhân đã quan hệ tình dục với một người đàn ông, trong khi quan hệ tình dục thì ngoại hình của anh ta bất chợt thay đổi từ người thành bò sát, tại thời điểm cực khoái, một nhân tình xinh đẹp bỗng chốc trở thành một con thằn lằn kinh tởm.

Từng xảy ra một thảm kịch kinh hoàng ở Pennsylvania mà thuyết âm mưu cho rằng là do bò sát tấn công. Stephen Mineo là một người Mỹ 42 tuổi, đã yêu cầu người vợ XNUMX tuổi giết anh ta, cô đã bắn thẳng vào trán anh ta và sau đó gọi cảnh sát. Người phụ nữ giải thích với các lính canh mệnh lệnh của anh ta rằng đã quyết định chết một cách sợ hãi bởi sự thống trị của loài bò sát ở Hoa Kỳ, vì sợ hãi những kẻ thống trị bí mật của thế giới, anh ta trở nên hoang tưởng. Đằng sau vụ giết người, các nhà điều tra phát hiện câu chuyện kỳ quái liên quan đến một giáo phái chống thế lực ngoài Trái đất mà truyền thông phương Tây gọi đây là "giáo phái chống loài bò sát ngoài hành tinh"[16].

Thủ lĩnh giáo phái Sherry Shriner đến từ Ohio rao giảng rằng thuyết âm mưu về thế lực ngoài hành tinh, ngày tận thế và cảnh báo rằng có sinh vật bò sát đội lốt người sống bí mật ở Trái đất, âm mưu lập ra trật tự thế giới mới, thủ lĩnh giáo phái Shriner tin rằng một trật tự thế giới mới đang đe dọa loài người như một âm mưu do người ngoài hành tinh và những sinh vật xấu xa khác vạch ra. Shriner cho rằng có người là một "Siêu chiến binh Bò sát Phù thủy Ma cà rồng" với việc thèm thịt đỏ, đặc biệt là món thịt bò Tartare (thịt sống xay nhuyễn trộn với nước sốt) tin rằng thèm thịt sống là dấu hiệu cho thấy sinh vật bò sát đội lốt người, chỉ có một số loại người nhất định thèm thịt sống, vì họ thèm máu, có những con quỷ ma cà rồng trong người họ, thực chất là một sinh vật bò sát đội lốt người[16].

Hội kín Illuminati được cho là chứa chấp và che dấu những bí mật về loài bò sát ngoài hành tinh

Một người có tên là Donald Marshall tuyên bố trên tờ Steemit rằng những gì ông kể có liên quan việc tố giác Illuminati và công bố các bài viết vạch trần những tội ác đã chứng kiến và từng trải, họ là tổ chức chống lại loài người và hé lộ bí mật về loài bò sát Vigil. Theo tiết lộ thì Vril là một loài bò sát, sinh vật kinh tởm đang âm thầm thống trị con người, chúng đã ở đây từ hàng triệu năm dưới lòng đất sâu, và chúng thật sự là người kiểm soát Illuminati.

Loài bò sát đã ở trái đất từ hàng triệu năm dưới lòng đất sâu để kiểm soát Illuminati và âm thầm thống trị con người với một bí mật quan trọng mà các thành viên của Illuminati hằng giữ kín. Có thuyết nói về một chủng tộc thượng đẳng, những sinh vật được gọi với cái tên là Vril-ya và họ tuyên bố họ là hậu duệ của những người Atlantis cổ đại, có quyền truy cập một sức mạnh đặc biệt gọi là Vril. Các Lạt ma kể rằng trong nhiều thế kỷ, họ đã được giúp đỡ từ chủng tộc người thằn lằn bản xứ, sống ở sâu bên dưới lòng đất từ thời tiền sử, được biết đến với cái tên là thằn lằn Vril.

Có nhiều người Mỹ tin rằng chính phủ Mỹ được điều hành bởi người thằn lằn đang che giấu chủng bò sát và họ không phải là những người bình thường, những người Mỹ tin rằng họ có thật nhưng không có bằng chứng, không có bằng chứng nào hỗ trợ cho lý thuyết bò sát, nhưng bằng cách nào đó, sự thiếu bằng chứng này đã khiến những người tin vào lý thuyết của loài bò sát này càng tin chắc rằng thế giới được điều hành bởi những sinh vật giống thằn lằn. Hơn nữa, việc thiếu bằng chứng cũng khiến những người không tin vào sự tồn tại của loài thằn lằn khó có thể vạch ra lý thuyết về loài bò sát, theo lập luận thì chưa có cách chứng minh sự tồn tại của người thằn lằn, nhưng cũng không có cách nào để chứng minh rằng người thằn lằn không tồn tại theo như cách giải thích của những người theo thuyết âm mưu này. Một cuộc thăm dò ở Mỹ trong một kỳ bầu cử đã chỉ ra rằng có đến 4% cử tri đã đăng ký (± 2,8%) tin vào ý tưởng của David Icke[17].

Theo dòng lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Nhiều văn tự thần thoại và những câu chuyện truyền thuyết, giai thoại khác nhau đã đề cập đến các nhân vật có nguồn gốc giống bò sát thần thoại, có những loài còn thù địch với loài người. Một số vị thần cổ đại trong những tôn giáo lớn thưở xa xưa, được cho là có liên hệ đến Chủng bò sát, trong đó nhiều con đã quyến rũ con người với mong muốn được con người tôn kính như một vị thần:

Từ lâu trong lịch sử, có nhiều truyền thuyết về sự biến hình từ con người và bò sát, thường liên kết với hình dạng con rắn
 • Gucumatz là vị thần Maya của người Maya hay Quetzalcoatl là vị thần Aztec được mô tả là những con rắn khôn ngoan đã khai sáng cho nhân loại những kiến thức trước khi các nền văn minh được xây dựng, những vị thần này được mô tả có hình người bò sát và đôi mắt to màu vàng.
 • Văn hóa dân gian châu Phi đề cập đến một chủng tộc bò sát được cho là đang kiểm soát trái đất hàng ngàn năm trước là Chitauri, chủng tộc bò sát được biết là đã tận dụng người châu Phi bản địa khai thác vàng cho họ.
 • Boreas vị thần gió lạnh giá của Hy Lạp đang được mô tả là một người đàn ông có cánh với cơ thể rắn có chân. Không thể có một sinh vật như vậy có nguồn gốc từ trái đất và nó phải là một dạng của ngoài hành tinh được nhìn thấy trong thời gian đó.
 • Một số hiện vật từ nền văn minh Sumer cổ đại trông giống như hình người bò sát. Những bức tượng này có đôi mắt lồi lớn và đặc điểm của loài bò sát chứng minh rằng người ngoài hành tinh bò sát bị người Sumer cổ đại bắt gặp giống như những người từ các nơi khác trên thế giới. Ở Iraq, họ có truyền thuyết về người rắn, người được xem là thiên thần, là thượng đế của dân nước họ.
 • Trong thần thoại Hồi giáo có tồn tại những sinh vật được gọi là Jinn. Chúng là những sinh vật trông giống như lửa không khói nhưng cũng có thể biến thành những sinh vật giống rắn. Những sinh vật Jinn sống theo các quy tắc tương tự như nhân loại.
 • Một số người cho rằng loài bò sát cũng được đề cập trong Kinh thánh. Theo những người này, con rắn được đề cập trong Sáng thế ký đã thuyết phục Eva ăn trái cấm thực sự là một loài bò sát biết nói. Ngoài ra, nhân vật Lilith cũng được xem là thân thiết với một con rắn.
 • Trong thần thoại Nam ÁĐông Nam Á khởi nguồn từ Ấn Độ giáo thì Nāga là những sinh vật á thần nửa người nửa rắn, chúng là những con rắn khổng lồ, có thể có nhiều cái đầu.
 • Campuchia có truyền thuyết về người rắn (nàng tiên rắn, xà nữ vương), trong đó, có truyền thuyết lập quốc của người Khmer, các vị vua Khmer thì tin mình đã giao phối với một Nagini xinh đẹp để duy trì dòng dõi hoàng gia. Trong Chân Lạp phong thổ kí, sử giả Châu Đạt Quan có chép rằng hàng đêm Quốc vương đều đến ngủ với một nàng tiên rắn.
 • Những con bò sát trong thần thoại cổ đại, trong thần thoại Trung Quốc, những sinh vật được gọi là Long vương được cho là có khả năng biến hình thành người bất cứ khi nào họ cảm thấy muốn làm như vậy, những sinh vật này ngồi trong những cỗ xe được kéo bằng những con rồng trên trời. Trung Quốc còn lưu truyền truyền thuyết về Thanh Xà, Bạch Xà kể về những con rắn biến hình và đặc biệt là truyền thuyết về bà Nữ Oa mình rắn.
 • Trong văn hóa dân gian ở những vùng đồng quê thì việc nhìn thấy loài bò sát hình người giống như sinh vật kỳ bí (Cryptids) thường gặp ở miền Nam Hoa Kỳ, nơi thường có các đầm lầy rộng lớn, người địa phương coi đó như những sinh vật đáng sợ. Vào cuối những năm 1980, có hàng trăm người được cho là đã nhìn thấy "Người thằn lằn" ở Bishopville, Nam Carolina và còn nhiều những câu chuyện đồn đại tương tự kiểu như vậy.

Trong các tác phẩm[sửa | sửa mã nguồn]

Các chủng bò sát xuất hiện trong chủ đề khoa học viễn tưởng trong suốt nhiều năm qua, chúng là nguồn cảm hứng và chủ đề của nhiều tác giả như H.P. Lovecraft, Clark Ashton Smith[18], Robert E. Howard[19]. Tài liệu tham khảo về loài bò sát cũng có thể được tìm thấy trong văn học hiện đại. Những truyền thuyết thần bí có nhiều sự đề cập đến các chủng bò sát xuất hiện quá thường xuyên và nên lên cái gọi là Sự xuất chúng của chủng Bò sát. Nhà văn phi tiểu thuyết Maurice Doreal[20] đã viết một cuốn sách nhỏ mà ông gọi là Bí ẩn của sa mạc Gobi. Cuốn sách nhỏ mô tả một chủng tộc rắnđầu rắn nhưng cơ thể của đàn ông, họ cũng có thể biến đổi thành con người theo ý muốn[21].

Hóa trang thành Bò sát Sulerian trong Doctor Who

Có rất nhiều nơi mà "chủng bò sát" từng xuất hiện trên những phương tiện truyền thông chính thống, đặc biệt trong những vũ trụ hư cấu như Chúa tể Voldemort, những phù thủy xấu xa giống rắn trong series Harry Potter hay là Silurians trong Doctor Who. Trong một tập của loạt phim "Doctor Who", người Silurians xuất hiện là đại diện cho những sinh vật bò sát từng sinh sống trên Trái đất. Người Silurians không xấu xa và thậm chí không phải là người ngoài hành tinh, nhưng họ là chủng bò sát hình người cổ đại sống trong những hang động bí mật ẩn sâu dưới lòng đất. Điều này gắn liền với lý thuyết về Nền văn minh bên trong lõi Trái Đất (thuyết Trái Đất rỗng) mà Corey GoodeDavid Wilcock thường ám chỉ.

Người ta tin rằng những sinh vật giống rắn đầu tiên xuất hiện trong văn học trong câu chuyện Vương quốc bóng tối của Robert E. Howard. Câu chuyện được xuất bản trên tạp chí kinh dị Weird Tales vào năm 1929. Howard mô tả người đàn ông rắn là người hình người với đầu rắn nhưng cơ thể của đàn ông. Những con rắn sống dưới lòng đất nhưng có khả năng kỳ lạ để bắt chước con người. Sức mạnh kiểm soát tâm trí của họ cho phép những sinh vật này xâm nhập vào thế giới loài người[22]. Nhà văn Clark Ashton Smith sau đó đã sử dụng những con rắn của Howard trong những câu chuyện của mình. Các tác phẩm viết về loài bò sát hình người có thể kể đến như:

 • Robert E.Howard viết về "Những người rắn" (Serpent men) trong câu chuyện "Vương quốc bóng tối" (The Shadow Kingdom) vào năm 1929[23][24].
 • Helena Blavatsky với cuốn Học thuyết bí mật (The Secret Doctrine), trong đó nói về "Những người rồng" (Dragon men) đưa ra giả thiết rằng những người này có thể từng sống tại thời điểm của nền văn minh đã mất Lemuria.
 • David Icke về "Chủng bò sát" trong "Bí mật lớn nhất" (The Biggest Secret) vào năm 1999 và là tác giả của lý thuyết phổ biến về "Âm mưu toàn cầu của loài Bò sát".
 • Tờ LA Times từng đăng bài báo về loài bò sát trên trang bìa vào ngày 29 tháng 1 năm 1934 với tiêu đề: "Lizard People’s Catacomb City Hunted" (tạm dịch: Tìm ra thành phố dưới lòng đất của người thằn lằn) của G. Warren Shufelt.
 • Cuốn Tiểu thuyết của Bulwer-Lytton có tựa đề: Vril: The Power of the Coming Race (tạm dịch: Vril-Quyền lực của chủng tộc tương lai).
 • Scott Alan Roberts có môt cuốn sách viết về đề tài bò sát là Lịch sử bí mật của các Chủng bò sát: Sự hiện diện phổ biến của con rắn trong lịch sử con người, tôn giáo và người nước ngoài.
 • Nhà văn người Mỹ Stewart Alan Sverdlov, tác giả của tác phẩm: Chính phủ bí mật trên trái đất được tổ chức như thế nào-Loài bò sát, Illuminati, Người ngoài hành tinh và Trật tự thế giới mới.
 • Nhà văn phi tiểu thuyết Maurice Doreal tác giả của cuốn Bí ẩn của sa mạc Gobi (Mysteries of the Gobi)[21].

Nguồn gốc Bò sát[sửa | sửa mã nguồn]

Có giả thuyết về việc loài bò sát đến từ đâu, một số người (trong đó có David Ice) nói rằng loài bò sát đã tiến hóa hàng triệu năm trước trên hành tinh trái đất, tuy nhiên, loài bò sát rời khỏi trái đất sau khi chúng trở thành bậc thầy trong du hành giữa các thiên hà, nhưng sau đó vì một số lý do, cuối cùng họ trở lại hành tinh trái đất hàng triệu năm sau và hiện đang sống giữa con người. Những người khác nói rằng loài bò sát ban đầu đến từ các chòm sao Draco, sau đó, hàng ngàn năm trước họ quyết định đến trái đất và sống giữa loài người vào thời cổ đại, người ngoài hành tinh đến Trái đất từ ngôi sao Tuban thuộc từ chòm sao Draco. Những người lai ở vùng núi Caucasus sau đó phân tán khắp thế giới và bắt đầu thống trị những người trái đất, những người trần tục (Earthlings).

Theo những thuyết âm mưu bò sát thì cở khoảng năm 2.200 trước Công nguyên thì Tòa án Rồng Hoàng gia được thành lập ở Ai Cập. Ngày nay, 4000 năm sau, nó hoạt động ở Anh, là trung tâm kiểm soát Bò sát của thế giới. Những người lai Bò sát là những người cai trị Trung Đông vào nhiều thời điểm khác nhau và cuối cùng trở thành tầng lớp quý tộc và hoàng gia ở châu Âu mà dòng tộc Windsor là một trong số đó nên nếu xem xét gia phả của các tổng thống Mỹ thì tất cả các cuộc bầu cử tổng thống, bắt đầu với George Washington vào năm 1789, phần lớn đều giành chiến thắng bởi vì các ứng viên có tiêu chuẩn là dòng máu hoàng gia châu Âu ứng nghiệm.

Máu là nguyên tố cũng có thể được các loài bò sát sử dụng để theo dõi dòng máu huyết thống của chúng, người ta thường tin rằng vào năm 4800 trước Công nguyên, các giống lai đã bắt đầu đến từ các nền văn minh của Ai Cập, Babylon và tương tự, chính nhờ sự lai tạo mà con người trở nên văn minh, trong những khu vực mà các giống lai có nguồn gốc (như Thổ Nhĩ KỳIran ngày nay) có nhiều người có nhóm máu hiếm được gọi là RhRh âm tính được tìm thấy ở bò sát. Ngày nay, loài bò sát được cho là có khả năng giao phối với con người bằng cách thay đổi DNA, một số được biến đến là thèm máu.

Những vị thần Anunnaki trong truyền thuyết Babylon theo thuyết âm mưu cho rằng trên thực tế là một chủng tộc ngoài hành tinh và đến từ hành tinh bò sát thuộc chòm sao Draco, họ không chỉ đi đến Trái đất như những vị thần từ thời hồng hoang của nhân loại mà họ còn đi giữa con người như những Người biến hình (Shapeshifters), các chủng bò sát không chỉ được nói rằng đến từ một hệ sao khác mà còn đến từ một chiều không gian khác, những người Bò sát đến từ chòm sao Draco hay không phải chòm sao Draco mà họ sống ở Chiều không gian thứ 4, chỉ cách thế giới một chiều, sau khi vượt qua, họ có thể thao túng con người để sử dụng cho mục đích riêng, theo thời gian, ý thức của con người ghi lại trong một thời gian ngắn năng lượng này nhờ đó con người nhìn thấy loài bò sát trong không gian thứ ba của chúng.

Những thực thể của các thực thể (Entities) triệu hồi này là Chủng bò sát và đây là một cách khác để chúng xâm nhập vào thế giới. Chủng Bò sát là những kẻ biến hình, chúng thực sự đã giống người, đi bằng hai chân và theo một nghĩa nào đó khá giống con người, nhiều chủng Bò sát có thể thực sự đang sống trong những hang động sâu dưới lòng đất. Chủng bò sát và những vị thần Anunnaki là một và giống nhau, chỉ một số hình chạm khắc mang hình hài của chủng bò sát dù nhiều người chỉ ra rằng những nhân vật đó trông giống người hơn, hoặc thậm chí là giống chim hơn. Điều này cũng có thể mang ý nghĩa bò sát chỉ là một loài trong những Anunnaki.

Tuy nhiên, nó cũng có thể mang ý nghĩa rằng chủng bò sát và Anunnaki thực sự là một và giống nhau và những hình dáng không giống bò sát chỉ đơn giản là ở khả năng biến hình như cách chúng làm ngày nay. Mọi người ở khắp mọi nơi đều khiếp sợ trước âm mưu của những loài bò sát nham hiểm (đôi khi là Anunnaki hoặc Illuminati). Bắt nguồn từ Anunnaki và tiếp tục trà trộn vào cuộc sống hàng ngày thông qua phim ảnh hiện đại, nó cộng hưởng với trải nghiệm về chấn thương dưới tư cách một loài, cho dù có tin vào chủng Bò sát hay không, những thần thoại về người thằn lằn vẫn đã được dệt nên trong suốt lịch sử loài người và phần nào trở thành một phần trong bản sắc chung.

Đặc điểm và năng lực[sửa | sửa mã nguồn]

Một số người tin rằng loài bò sát thực sự muốn sống trên hành tinh của mình nhưng họ cần vàng của con người để làm cho bầu không khí của hành tinh của họ ổn định. Do đó, hầu hết các loài Bò sát sống ở các thành phố dưới lòng đấtkhai thác vàng. Kim loại quý rất cần thiết để họ tăng khả năng trí tuệ và du hành trong không gian. Những người nắm quyền cho phép họ tiếp cận với dự trữ vàng. Chủng Bò sát khai thác những mỏ vàng Monatomic là một chất dẫn điện có tác dụng giúp tăng cường sức mạnh nơi hệ thần kinh của chúng (với sự hỗ trợ của những nô lệ con người) đó là cách chúng có thể thay đổi hình dạng, xuyên qua những chiều không gian khác nhau.

Khẩu ngữ trong biểu tình khi bầu cử có nhắc đến chủng bò sát, chúng sẽ ăn não, gặm nhấm nỗi sợ

Ngoài vàng, Chủng bò sát phụ thuộc chủ yếu vào hào quang xung quanh. Cảm xúc tiêu cực-sợ hãi, hận thù, hung hăng là một năng lượng sống, vì vậy những cảm xúc như vậy cố gắng gieo rắc giữa dân chúng thông qua các phương tiện truyền thông và bất ổn địa chính trị. Những người khác nói rằng người thằn lằn chỉ đơn giản là khao khát quyền lực và thích con người cầm quyền. Những người tin vào lý thuyết bò sát cũng tin rằng loài bò sát thích gây ra kịch tính giữa con người, loài bò sát cũng được cho là thích khơi gợi cảm giác sợ hãi từ con người.

Có những người cho rằng bò sát đến từ chiều thứ tư, chúng tiêu thụ năng lượng tiêu cực và cảm giác sợ hãi và buồn bã của con người, chúng cần phải có mặt trong thế giới của chúng ta một cách thường xuyên để đảm bảo rằng có đủ nguồn cung năng lượng tiêu cực này, và nếu không có, chúng sẽ đảm bảo gây ra xung đột và hoảng loạn giữa con người, thằn lằn ngụy trang nuôi nỗi sợ. Sự tàn bạo và phá hoại cũng có thể là dấu hiệu của chủng bò sát, chúng được nuôi dưỡng bằng sự đau khổ.

Loài bò sát sử dụng các phương pháp tâm linh để giao tiếp với con người và những người bị các sinh vật bò sát bắt cóc cho rằng loài bò sát thích thao túng cảm xúc của con người, việc này là do các sinh vật bò sát ăn những kinh nghiệm đau thương, một số loài bò sát được cho là có khả năng cấy ký ức sai lên nạn nhân của chúng, những ký ức mới này che giấu sự thật rằng các nạn nhân đã bị bắt cóc bởi loài bò sát, các sinh vật bò sát cũng có quyền truy cập vào thế giới giấc mơ và do đó đôi khi tấn công con người dễ bị tổn thương trong thế giới thiên văn.

Chúng cũng lấy năng lượng từ sự đau khổ của con người, vì vậy việc gây chiến, thù hận, hay thực hiện những hành vi tàn ác lên động vật chính là điều khiến chúng thích thú, đó là lý do các chủng bò sát đã thực hiện việc trà trộn vào loài người, đặc biệt là trong các vị trí quyền lực. Chừng nào loài người còn mải mê với lợi ích cá nhân mà họ sẽ phải đau khổ, và càng đau khổ, họ sẽ càng tiếp tục phục vụ nhu cầu của chủng bò sát như những hành vi "máu lạnh" của những nhà lãnh đạo thế giới.

Chúng chính là những giới tinh hoa được chọn, và loài người chỉ là thú nuôi của chúng, chúng đã gây xáo trộn quy luật vũ trụ, các ràng buộc nghiệp lực của nhân loại và thậm chí chúng không nhận ra chúng cũng đang bị thế lực tà ác cao hơn lợi dụng cho những hành động dơ bẩn. Có một hệ thống phân cấp chặt chẽ giữa các sinh vật bò sát, tồn tại hai lớp bò sát là máu thuần chủnggiống lai. Máu thuần chủng cho biết rằng chúng là loài bò sát và có thể thay đổi giữa hình dạng giống bò sát của chúng và hình dạng con người theo ý muốn.

Mặc dù chúng không thực sự thay đổi hình dạng của mình là hình dạng con người của họ là kết quả của những rung động làm thay đổi tâm trí con người, có thể nghĩ rằng nhìn thấy một con người, nhưng thực tế con người là một loài bò sát. Các giống lai thì không nhận thức được rằng chúng là loài bò sát, họ tin rằng họ là con người. Các giống lai được kiểm soát bởi các giống thuần, chúng vô tình bị buộc phải thúc đẩy chương trình nghị sự bí mật được gọi là Trật tự thế giới mới.

Chủng người Silurian trong Doctor Who

Trước hết, hầu hết các loài bò sát đều có đôi mắt màu lục hoặc màu lục nhạt có thể thay đổi màu sắc, nhưng một số loài bò sát cũng có thể có mắt xanh, Người bò sát cũng có xu hướng có lông đỏ và những vết sẹo kỳ lạ trên cơ thể, họ cũng có huyết áp thấp, thị giác và thính giác tốt, lòng trắc ẩn cho số phận của nhân loại, tình yêu đối với khoa học và không gian, kết nối UFO và liên hệ với người ngoài hành tinh, loài bò sát dường như cũng cảm thấy như chúng không thuộc về loài người và có khả năng phá vỡ các thiết bị điện.

Nhìn chung, chủng Bò sát thường khá dỏng cao, và đây có thể xem là một đặc điểm nổi trội, Bò sát thường được cho là cao từ 6 đến 8 feet, hay khoảng 2,1m. Cách dễ nhất để nhận ra chúng là cái đầu giống rắn của chúng. Da và mắt của chúng cũng giống rắn. Những người tuyên bố họ đã bị loài Bò sát bắt cóc nói rằng các sinh vật bò sát có nhiều màu da khác nhau, chẳng hạn như nâu, đỏ và đôi khi thậm chí là làn da trắng, những con bò sát có màu da trắng được cho là thành viên của một nhóm ưu tú. Một số loài bò sát cũng có cánh, và điều này cũng cho thấy thứ hạng của chúng. Bò sát có bàn tay có màng bằng ba ngón tay, chúng có móng vuốt khổng lồ, giống như con mồi. Nhiều nạn nhân của con người đã bị bắt cóc tuyên bố họ đã phát hiện ra những vết trầy xước khắp cơ thể sau cuộc chạm trán.

Bò sát thường được cho là mặc áo choàng hoặc áo giáp. Để xác định chủng bò sát lai (Reptilian Hybrids), tìm kiếm cả những đặc điểm ngoại hình đã giúp đổi màu lớp vỏ hình dạng, đồng thời cũng cần phải chú ý đến những đặc điểm tính cách của chủng loài này. Đặc điểm thể chất nghi ngờ một người là Chủng bò sát khi nếu một người có đôi mắt hẹp, tạo thành khe và đặc điểm trên khuôn mặt giống một con thằn lằn, họ có thể là một kẻ biến hình đang trà trộn, nếu quan sát xung quanh, thấy trong những videos và hình ảnh cho thấy rằng đôi khi chủng Bò sát mất kiểm soát đối với những khía cạnh trong khả năng thay đổi hình dạng của chúng, dẫn đến những kết cấu kỳ lạ trên da hoặc thay đổi trên mắt của chúng.

Bí mật hại người[sửa | sửa mã nguồn]

Loài bò sát được cho là người ngoài hành tinh thay đổi hình dạng trông giống như loài bò sát và được cho là có sức mạnh to lớn trên trái đất. Trên thực tế, loài bò sát có quyền lực ở mọi quốc gia và đã đưa con người vào một nhà tù loại, con người thậm chí không biết rằng chúng ta đang ở trong tù vì nhà tù chúng ta không phải là nhà tù của những bức tường, loài bò sát được cho là làm con người mất tập trung vào truyền thông và TV và khiến họ trở nên thụ động và ngu ngốc. Họ được cho là giữ tù nhân, làm cho con người chết lặng bằng cách khiến bị cuốn hút trên TV và phương tiện truyền thông.

Chủng bò sát là những loài thèm thịt

Ăn máu và truy tìm huyết thống đã được đồn đại, họ thích ăn nhẹ bằng máu người, bò sát cũng sẽ không nói không với bộ não con người, chúng được cho là thích bộ não của trẻ em vì trẻ em không đầy chất độc như người lớn. Bò sát được biết là loài độc ác, người thằn lằn thích ăn thịt người sống, thường ăn máu người và các hormone của nó. Nếu không, bộ não của loài bò sát sẽ kích hoạt DNA của chính nó, loài bò sát sẽ bị tước đoạt quyền lực trên thế giới và trông giống như thằn lằn. Hàng ngàn và hàng ngàn người đã mất mỗi năm như nạn nhân của các nghi lễ đẫm máu của chúng.

Người thằn lằn không sử dụng kỹ thuật, nhưng họ sẵn sàng giao dịch cho những thứ khác mà họ muốn. Đây không phải lần đầu người thằn lằn làm ăn với con người, trong hàng thế kỷ, những gia tộc hoàng gia những người nắm quyền lực quốc gia và những lãnh đạo tôn giáo trên khắp thế giới, đã có hiệp ước bí mật với loài thằn lằn xấu xa này. Những nhà lãnh đạo thế giới sẽ nhận những tài nguyên giá trị chôn sâu bên dưới lòng đất, như đá quý, vàng và những mỏ quặng khác. Đổi lại họ sẽ che giấu đi sự tồn tại của người Bò sát, và cũng phải cung cấp lượng người điều đặn cho chúng ăn, họ không chỉ đơn thuần muốn che giấu sự thật về chủng Bò sát, mà họ còn che giấu bí mật lớn hơn, đó là sự tồn tại của chủng tộc ký sinh.

Chủng bò sát có một khả năng sinh học dị thường là xâm nhập vào cơ thể người, khống chế bộ não và tiến nhập vào ký ức của nạn nhân, chúng có thể xem xét, hành động và vẻ ngoài giống như người mà chúng chiếm hữu theo mọi cách. Sau một thời gian tỉnh lại, nạn nhân có thể phục hồi lại các hoạt động bình thường, ngoại trừ bộ não hiện giờ đã bị vật ký sinh Bò sát kiểm soát hoàn toàn. Chủng bò sát về bản chất là vật ký sinh, và giống những tất cả loài ký sinh khác chúng sẽ có quá trình xâm nhập, chế ngự và khống chế con mồi, lúc đó con mồi xem như đã chết.

Người thằn lằn có một cái vòi ở trên đỉnh đầu, chúng dùng nó để phun ra một thứ dịch não tụy đậm đặc, khi chất lỏng này tiến vào người, nó sẽ thông qua mắt và từ đó lên não, một loại hóa chất chuyển hóa ngay lập tức bắt đầu hành động, nạn nhân cơ bản đã chết, lúc đó cho phép chúng ký sinh lên người và hoàn toàn làm chủ chức năng của não bộ, sau một thời gian nạn nhân sẽ sống lại, nhưng lúc này là Bò sát đã làm chủ thân thể, nó phục hồi lại các hoạt động bình thường, vẻ ngoài và hành động hoàn toàn giống với người đó lúc bình thường. Illuminati đã dùng cách này để chiếm hữu nhiều người trên khắp thế giới, những thành viên trong gia đình hoàng gia bên trong Illuminati đều mong đợi, một trong những đứa con của họ sẽ được làm vật chủ cho Bò sát ký sinh.

Chủng tộc bò sát hút máu nạn nhân

Illuminati định dùng khả năng ký sinh dị thường của Chủng bò sát để thực hiện kế hoạch đen tối của họ trong tương lai. Họ cũng dùng chúng để loại bỏ những đối thủ ngáng đường cản lối, và thay thế họ bằng điệp viên của Illuminati. Bò sát khao khát muốn trở thành người, chúng thán phục trí thông minh và sự hoàn hảo của cơ thể người. Chúng muốn bò lên khỏi mặt đất để tận hưởng ánh sáng và đi lại giữa loài người mà không bị ai phát hiện. Tuy nhiên chúng không phải người và không có cảm xúc như con người, chúng vốn là loài độc ác máu lạnh, thích thú nhìn người khác bị thương và đau đớn. Chúng rất giỏi về khả năng bắt chước và thuyết phục người khác.

Dưới sự giúp sức của Illuminati, loài Bò sát này đã thâm nhập và chiếm hữu thân xác của phần lớn những người nắm vị trí quyền lực hàng đầu trong xã hội và thế giới. Họ đã hoàn thành việc loại bỏ những người quan trọng và thay thế bằng chủng bò sát, người bị Bò sát làm chủ có mặt ở khắp nơi, ở mọi tầng lớp của chính phủ, ngân hàng, quân sự, hành pháp, nhà báo, truyền thông và giải trí. Chủng bò sát xâm nhập vào xã hội nhân loại, chúng nhắm mục tiêu vào những cá nhân ở tầng lớp lãnh đạo, người trong hoàng tộc, những người đứng đầu tôn giáo. Một khi nắm được quyền lực, Bò sát sẽ âm mưu thuyết phục con người thờ cúng chúng, đôi khi với tư cách là những vị thần, đôi khi là những con quái vật, màm con người phải sợ hãi hoặc vâng lời mà không một chút nghi ngờ.

Nếu trong tư cách là thần, thì chúng yêu cầu con người cúng tế chúng trong những buổi lễ cung kính của hoàng tộc. Trong những nghi lễ này, người được chúng chiếm hữu sẽ có được danh dự là người được chọn và trở thành Thần. Với vai trò là quái vật, chúng gây ra nỗi sợ kinh hoàng cho con người, những truyền thuyết cổ xưa cảnh báo con người không nên đi tới những hang động, hay ngọn núi kinh dị nào đó, tương truyền rằng, khi màn đêm buông xuống chúng sẽ ra ngoài bắt trộm trẻ emthú nuôi, khi Bò sát nhập vào cơ thể người nào đó, họ sẽ được xem là bị ma ám và cần phải trục xuất chúng. Thông thường sẽ không có cách nào để phát hiện sự hiện diện của Bò sát ký sinh ngoại trừ quét MRI bộ não. Bò sát là sinh vật ngoài hành tinh có thể định hình sự dịch chuyển thành người và do đó đánh lừa rằng chúng là một trong số cá nhân con người.

Bò sát là một loại ma cà rồng năng lượng, chúng điên cuồng cần được chú ý từ xung quanh. Ái kỷ và những đặc điểm liên quan như thao túng tinh thần (Gaslighting) có thể cho thấy đang phải đối mặt với một cá thể bò sát. Tình dục làm tăng nhu cầu năng lượng của Bò sát, đấy là lý do tại sao chúng bắt đầu phát tán nội dung khiêu dâm, đồng tính luyến ái và tất cả các loại khoái cảm tình dục trên hành tinh này, lan truyền AIDS cũng là công việc của chúng. Chủng Bò sát là những kẻ thao túng xảo quyệt đầy lão luyện. Những cá thể đói khát quyền lực có thể thuộc chủng bò sát. Các loài bò sát cũng đứng sau những vụ giết người nổi tiếng của John F. KennedyCông nương Diana, mọi thứ đều có ý nghĩa nghi lễ của nó. Chủng bò sát là kẻ chịu trách nhiệm cho nhiều vụ phạm tộigiết người vô nghĩa trong lịch sử.

Các cáo buộc[sửa | sửa mã nguồn]

Biếm họa các nguyên thủ quốc gia là chủng bò sát biến hình

Một số nhà lí luận thuyết âm mưu tin rằng loài bò sát này đã xâm nhập xuống trái đất và kiểm soát loài người từ thời cổ đại cho đến nay, họ cho rằng những nhân vật tên tuổi trên thế giới từ George W. Bush, Henry Kissinger, Hillary Clinton cho đến các thành viên Hoàng gia Anh (kể cả Nữ hoàng Elizabeth) đều có liên quan đến loài sinh vật đến từ chòm sao Draco[14]. Những người tin vào sự tồn tại của Bò sát cố gắng xác định những kẻ biến hình, cũng như "chủng lai" của Bò sát giữa con người, có rất nhiều ý kiến bất đồng về việc ai là "Bò sát", ai không phải là chúng.

Danh sách những nhân vật nổi tiếng (được cho là) thuộc Chủng Bò sát hay chính xác là những cáo buộc phổ biến thể hiện khi tìm kiếm một danh sách con người được "biến hình" bởi chủng Bò sát mà David Ice có thể kể đến như Barack Obama, George W. Bush và hầu hết những cố vấn của ông ta, Bill Clinton, Beyoncé, Lady Gaga, Benedict Cumberbatch, Madonna, Angelina Jolie. Nhiều thượng nghị sĩ và các nhà lãnh đạo thế giới, danh sách xuất hiện ở khắp mọi nơi, bao gồm các Chính trị gia cánh tả, cánh hữu cùng hàng loạt những ngôi sao điện ảnh, ca sĩ, Nữ hoàng Anh, Tổng thống Mỹ, gia tộc Rothschild, Rockefellers, Sörös đều bị cho là những người Bò sát thuần túy[25].

Năm 2016, ông chủ FacebookMark Zuckerberg bị nghi ngờ là người ngoài hành tinh mà cụ thể là bò sát ngoài hành tinh. Một khảo sát năm 2013 cũng cho thấy hơn 12 triệu người Mỹ tin rằng Tổng thống Obama là người ngoài hành tinh. Trong sự kiện Q&A vào năm 2016, một câu hỏi được đặt ra cho ông chủ Facebook: "Này Mark, có phải những cáo buộc cho rằng bạn là loài bò sát ngoài hành tinh là đúng?". Trên Reddit, nhiều chủ đề (topic) cũng được lập ra chỉ để hỏi "liệu Mark Zuckerberg có phải thằn lằn" không? Chuyện Mark Zuckerberg có phải giống loài ngoài hành tinh hay không chẳng thể xác thực[26].

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 • Macionis, John J.; Gerber, Linda Marie (2011). Sociology. Pearson Prentice Hall. p. 53. ISBN 978-0137001613. OCLC 652430995.
 • Ceríaco, Luis MP (2012). "Human attitudes towards herpetofauna: The influence of folklore and negative values on the conservation of amphibians and reptiles in Portugal". Journal of Ethnobiology and Ethnomedicine. 8 (1): 8. doi:10.1186/1746-4269-8-8. PMC 3292471. PMID 22316318.
 • Alves, Rômulo R. N.; Albuquerque, Ulysses P. (2018). Ethnozoology: animals in our lives. Academic Press. ISBN 978-0-12-809913-1. OCLC 1007290568.
 • Alves, Rômulo; Almeida, Waltécio; Léo Neto, Nivaldo; Vieira, Washington; Santana, Gindomar (ngày 1 tháng 7 năm 2009). "Reptiles used for medicinal and magic religious purposes in Brazil". Applied Herpetology. 6 (3): 257–274. doi:10.1163/157075409x432913.
 • Pooley, Simon (2016). "A Cultural Herpetology of Nile Crocodiles in Africa". Conservation and Society. 14 (4): 391–405. doi:10.4103/0972-4923.197609. JSTOR 639326.
 • Kpéra, G. Nathalie; Aarts, Noelle; Tossou, Rigobert C.; Mensah, Guy A.; Saïdou, Aliou; Kossou, Dansou K.; Sinsin, A. Brice; van der Zijpp, Akke J. (ngày 13 tháng 5 năm 2014). "'A pond with crocodiles never dries up': a frame analysis of human–crocodile relationships in agro-pastoral dams in Northern Benin". International Journal of Agricultural Sustainability. 12 (3): 316–333. doi:10.1080/14735903.2014.909637.
 • Zecchi, Marco (2010). Sobek of Shedet: The Crocodile God in the Fayyum in the Dynastic Period. Tau Editrice. ISBN 978-8862441155.
 • Deane, John (1833). The Worship of the Serpent. Kessinger Publishing. pp. 61–64. ISBN 1-56459-898-5.
 • Ingersoll, Ernest (2013). Dragons and Dragon Lore. Cosimo Classics. ISBN 978-1616409241.
 • Tylor, Edward Burnett (1870). Researches Into the Early History of Mankind and the Development of Civilization. John Murray. pp. 340–343.
 • Rappengluck, M. (2006). "The whole world put between to shells: The cosmic symbolism of tortoises and turtles" (PDF). Mediterranean Archaeology and Archaeometry. 6 (3): 223–230.
 • Persson, P.O. (1960). "Lower Cretaceous Plesiosaurians (Reptilia) from Australia". Lunds Universitets Arsskrift. 56 (12): 1–23.
 • Bullfinch, Thomas (2000). Bullfinch's Complete Mythology. London: Chancellor Press. p. 85. ISBN 0-7537-0381-5. Archived from the original on ngày 9 tháng 2 năm 2009.
 • Bhattacharji, Sukumari (1970). The Indian Theogony: A Comparative Study of Indian Mythology from the Vedas to the Puranas. CUP Archive. p. 39. GGKEY:0GBP50CQXWN.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “Ngày Tết: Tìm hiểu Rùa đội hạc - Khát vọng trường tồn”. Bản gốc lưu trữ ngày 8 tháng 6 năm 2021. Truy cập ngày 8 tháng 6 năm 2021.
 2. ^ Ý nghĩa sâu sắc của hình tượng chim hạc trong hội họa truyền thống
 3. ^ Con rùa một tiểu vụ trụ? - Trang Thông tin điện tử Công an tỉnh Điện Biên
 4. ^ Hình tượng bát vật trong kiến trúc tâm linh
 5. ^ a b Biểu tượng rùa trong văn hóa dân tộc Mường và một số dân tộc khác[liên kết hỏng]
 6. ^ Khám phá những loài vật tượng trưng sự may mắn - Báo Lao động
 7. ^ Những thần thú trong tâm thức Việt: Rùa trường thọ - hiện thân của đất trời
 8. ^ MacLeod, N.; Rawson, P. F.; và đồng nghiệp (1997). “The Cretaceous–Tertiary biotic transition”. Journal of the Geological Society. 154 (2): 265–92. Bibcode:1997JGSoc.154..265M. doi:10.1144/gsjgs.154.2.0265. Bản gốc lưu trữ ngày 25 tháng 5 năm 2013.
 9. ^ Lewis, Tyson; Richard Kahn (Winter 2005). “The Reptoid Hypothesis: Utopian and Dystopian Representational Motifs in David Icke's Alien Conspiracy Theory” (PDF). Utopian Studies. 16 (1): 45–75. JSTOR 20718709. Lưu trữ (PDF) bản gốc ngày 23 tháng 7 năm 2018. Truy cập ngày 14 tháng 11 năm 2021.
 10. ^ Frel, Jan (ngày 1 tháng 9 năm 2010). “Inside the Great Reptilian Conspiracy: From Queen Elizabeth to Barack Obama – They Live!”. Alternet. Lưu trữ bản gốc ngày 12 tháng 6 năm 2018. Truy cập ngày 1 tháng 9 năm 2010.
 11. ^ Santillano, Vicki. “10 Conspiracy Theories that Won't Go Away”. Divine Caroline. Lưu trữ bản gốc ngày 8 tháng 3 năm 2016. Truy cập ngày 21 tháng 10 năm 2018.
 12. ^ Lauren Cox (12 tháng 12 năm 2008). “What's Behind Internet Conspiracy Empires?”. ABC News. Lưu trữ bản gốc ngày 29 tháng 10 năm 2009. Truy cập ngày 18 tháng 11 năm 2009.
 13. ^ Mesure, Susie (ngày 28 tháng 10 năm 2012). “David Icke is not the Messiah. Or even that naughty. But boy, can he drone on”. The Independent. Lưu trữ bản gốc ngày 16 tháng 12 năm 2013. Truy cập ngày 11 tháng 6 năm 2013.
 14. ^ a b Loài bò sát ngoài hành tinh đội lốt người, âm mưu thống trị thế giới?
 15. ^ Ronson, Jon (ngày 16 tháng 3 năm 2001). “Beset by lizards”. The Guardian UK. Lưu trữ bản gốc ngày 30 tháng 8 năm 2013. Truy cập ngày 4 tháng 8 năm 2014.
 16. ^ a b Giáo phái chống 'thế lực ngoài hành tinh' dẫn đến án mạng ở Mỹ
 17. ^ “Conspiracy Theory Poll Results”. Public Policy Polling. Lưu trữ bản gốc ngày 30 tháng 9 năm 2017. Truy cập ngày 3 tháng 4 năm 2013.
 18. ^ Mott, William Michael (2011). Caverns, Cauldrons, and Concealed Creatures: A Study of Subterranean Mysteries in History, Folklore, and Myth. Grave Distractions Publications. tr. 27. ISBN 978-0982912874. Lưu trữ bản gốc ngày 30 tháng 3 năm 2019. Truy cập ngày 3 tháng 9 năm 2014.
 19. ^ Parramore, Lynn Stuart (ngày 12 tháng 1 năm 2021). “The far right's lizard conspiracy is bonkers. But it's definitely not harmless”. NBC News. Truy cập ngày 12 tháng 1 năm 2021.
 20. ^ Doreal, Maurice (D. 1963), Encyclopedia.com
 21. ^ a b Barkun (2003), p. 119 Lưu trữ 2019-03-30 tại Wayback Machine
 22. ^ Trompf, Garry W.; Bernauer, Lauren (2012). “Producing Lost Civilisations: Theosophical Concepts in Literature, Visual Media and Popular Culture”. Trong Cusack, Carole; Norman, Alex (biên tập). Handbook of New Religions and Cultural Production. Leiden: Brill. tr. 113–114. ISBN 978-9004221871. Lưu trữ bản gốc ngày 30 tháng 3 năm 2019. Truy cập ngày 3 tháng 9 năm 2014.
 23. ^ Barkun, Michael (2003). A Culture of Conspiracy: Apocalyptic Visions in Contemporary America. Berkeley and Los Angeles: University of California Press. tr. 121. ISBN 0520238052. Lưu trữ bản gốc ngày 23 tháng 8 năm 2019. Truy cập ngày 3 tháng 9 năm 2014. the shadow kingdom.
 24. ^ Barkun (2003). A Culture of Conspiracy. tr. 120–121. Doreal's 'translation' of the tablets was used extensively by David Icke in his book on the reptilians, Children of the Matrix...Although Doreal and the others spoke of the serpent race as a confirmable historic reality, the idea almost certainly came from pulp fiction...In all likelihood, the notion of a shape-changing serpent race first came from the imagination of an obscure pulp fiction author, Robert E. Howard.
 25. ^ Chidester, David (2005). Authentic Fakes: Religion and American Popular Culture (bằng tiếng Anh). University of California Press. tr. 122. ISBN 978-0520242807. Lưu trữ bản gốc ngày 30 tháng 3 năm 2019. Truy cập ngày 2 tháng 3 năm 2018.
 26. ^ CEO Facebook bị nghi là 'thằn lằn đội lốt người', mưu đồ bá vương

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]