Hòa ước Thiên Tân 1884

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Hòa ước Thiên Tân 1884 hay Thỏa thuận Thiên Tân 1884 (tiếng Pháp: Accord de Tientsin) hay Thỏa thuận Lý-Fournier là thỏa thuận được ký ngày 11/05/1884, nhằm giải quyết cuộc chiến tranh không tuyên bố giữa Pháp và Trung Quốc tức chiến tranh Pháp-Thanh về chủ quyền Bắc Kỳ, Việt Nam. Công ước do đại diện Trung Quốc Lý Hồng Chương và đại diện Pháp François-Ernest Fournier đã thương thảo cho một cuộc rút quân của quân đội Trung Quốc ra khỏi Bắc Kỳ để đổi lấy một hiệp ước toàn diện nhằm giải quyết các chi tiết về thương mại giữa Pháp và Trung Quốc, và cung cấp cơ sở để phân chia biên giới đang tranh chấp với Việt Nam [1].

Công ước này là thỏa thuận đầu tiên kể từ khi chiến tranh Pháp-Thanh nổ ra và là cơ sở để Pháp và nhà Thanh ký Hòa ước Thiên Tân (1885) chấm dứt Chiến tranh Pháp-Thanh.

Bối cảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Cuộc đối đầu của Trung Quốc đối với nỗ lực của Pháp nhằm tìm kiếm chế độ bảo hộ ở Bắc Kỳ đã dẫn đến cuộc chiến tranh không tuyên bố giữa Pháp và Trung Quốc vào cuối năm 1883. Quân Trung Quốc đã chiến đấu bên cạnh quân Cờ Đen của Lưu Vĩnh Phúc trong chiến dịch Sơn Tây (tháng 12 năm 1883). Mặc dù việc Đô đốc Courbet chiếm giữ Sơn Tây đã mở đường cho cuộc chinh phục toàn Bắc Kỳ, người Pháp giờ đây đã phải đối mặt với sự phản đối công khai từ Trung Quốc cũng như của quân Cờ Đen. Sau những nỗ lực ngoại giao cạn kiệt để thuyết phục Trung Quốc rút quân đội của họ khỏi Bắc Kỳ, phía Pháp đã mở cuộc tấn công do tướng Charles Millot chỉ huy vào pháo đài Bắc Ninh, vốn do Quân đội Quảng Tây Trung Quốc chiếm đóng từ mùa thu năm 1882. Tháng 3 năm 1884 trận Bắc Ninh kết thúc và cuộc đánh chiếm hoàn tất [2].

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Thomazi, Conquête, 189–92
  2. ^ Thomazi, Histoire militaire, 75–80
  • Billot, A., L'affaire du Tonkin: histoire diplomatique du l’établissement de notre protectorat sur l’Annam et de notre conflit avec la Chine, 1882–1885, par un diplomate (Paris, 1888)
  • Eastman, L., Throne and Mandarins: China's Search for a Policy during the Sino-French Controversy (Stanford, 1984)
  • Thomazi, A., La conquête de l'Indochine (Paris, 1934)

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]