Hòn Bà (Khánh Hòa)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Hòn Bà)
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Hòn Bà là một khu bảo tồn thiên nhiên với rừng nguyên sinh ở độ cao 1.578 m, mang khí hậu của vùng ôn đới, nằm trên ranh giới giữa hai xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh và xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hoà, cách thành phố Nha Trang khoảng 60 km về phía Tây Nam. Đây là nơi bác sĩ Yersin từng sống và làm việc vào đầu thế kỷ 20.

Năm 1913, bác sĩ Yersin đã dựng một ngôi nhà gỗ lớn tại đây để ở và trồng cây canh ki na là cây được dùng làm nguyên liệu chế ra thuốc ký ninh trị bệnh sốt rét.

Hòn Bà hiện là khu du lịch, do Khách sạn Yasaka Saigon Nha Trang quản lý, với ngôi nhà của bác sĩ Yesin đã được phục dựng, cùng nhà hàng, bungalow và các dịch vụ khác.

Suốt chặng đường lên Hòn Bà cảnh quan thay đổi liên tục từ rừng đại ngàn, rừng lồ ô rồi tới rừng lá kim. Vượt qua hai con dốc sẽ gặp con đường bằng bám theo vách núi là nơi mặc sức cho dương xỉ và phong lan chen mọc trong sương, giữa trùng trùng cỏ xanh.

Các nhà khoa học đã thống kê được tại khu vực Hòn Bà, tỉnh Khánh Hoà, có 41 loài thực vật và 59 loài động vật quý hiếm có tên trong sách Đỏ. Tại đây hiện có 559 loài thực vật nhiệt đới bao gồm 401 chi, 120 họ thực vật bậc cao và 4 lớp chim, thú thuộc 27 bộ, 88 họ với 255 loài.[1]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]