Hô Diên Chước

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Song Tiên Hô Duyên Chước
Utagawa Kuniyoshi - 水滸傳 - 呼延灼.jpg
Hô Duyên Chước - tranh Utagawa Kuniyoshi
Tên
Giản thể 呼延灼
Phồn thể 呼延灼
Bính âm Huyuan Zhuo
Thiên Uy Tinh
Tên hiệu Song Tiên
Vị trí 8
Xuất thân Thống chế
Chức vụ Đại tướng hậu quân, một trong Ngũ hổ tướng
Binh khí Song tiên
Xuất hiện Hồi 54

Hô Diên Chước (tiếng Trung: 呼延灼), là một trong 36 Thiên Cang Tinh, sao Thiên Uy, biệt hiệu là Song Tiên (双鞭 2 cây roi) - do ông chuyên dùng vũ khí là hai ngọn roi thép. Ông là hậu duệ của mãnh tướng Hô Diên Tán. Ông đứng thứ ba trong Ngũ hổ tướng Lương Sơn.

Gia nhập Lương Sơn[sửa | sửa mã nguồn]

Hô Diên Chước đã cùng các tướng: Hàn Thao, Bành Kỷ, Lăng Chấn,... dưới lệnh triều đình đi đánh Lương Sơn Bạc, các tướng ấy đầu bị bắt vì Từ Ninh đã phá trận Liên hoàn mã của Hô Diên Chước và quy hàng Lương Sơn Bạc. Hô Diên Chước cũng bị Ngô Dụng sai Quách Thịnh đặt bẫy bắt sống và trở thành một trong 108 vị anh hùng Lương Sơn.

Sau đó, Hô Diên Chước theo kế của Ngô Dụng dụ Đại Đao Quan Thắng vào bẫy phục kích của Lương Sơn Bạc. Cuối cùng, Tống Giang dùng lời lẽ thuyết phục Quan Thắng cùng tụ nghĩa.

Sau khi chiêu an[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi được chiêu an, Hô Diên Chước đã lập được rất nhiều công lao cho Lương Sơn Bạc như đẩy lui giặc Liêu, bắt sống tướng Liêu Ngột Nhan Diên Thọ, bình định hai cuộc khởi nghĩa của Điền Hổ, Vương Khánh. Sau đó, Hô Diên Chước lại theo Tống Giang tiêu diệt Phương Lạp ở Giang Nam, khi trở về Hô Diên Chước được vua phong chức Binh mã chỉ huy sứ Ngự doanh.

Tử trận tại Bình Giang[sửa | sửa mã nguồn]

Trong Thuyết Nhạc toàn truyện, về sau, quân Kim sang xâm lược nhà Tống do Ngột Truật cầm đầu truy kích vua Tống Cao Tông, Hô Diên Chước lúc này đã hơn trăm tuổi, ở ẩn tại huyện Hải Điểm, địa phận Bình Giang đã cứu giá, chiến đấu với Ngột Truật để bảo vệ vua Tống. Nhưng không may, Hô Diên Chước do tuổi cao sức yếu nên đã tử trận, bị Ngột Truật phanh xác. Sau đó vua Tống Cao Tông đã phải bỏ chạy và đi tìm Nhạc Phi ở Ngưu Đầu Sơn.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]