Hưng Nhân (thị trấn)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Hưng Nhân

Thị trấn
Hành chính
TỉnhThái Bình
HuyệnHưng Hà
Trụ sở UBNDKhu Thị An
Thành lập16/5/2005 [1]
Địa lý
Diện tích8,84 km²[2]
Dân số (2015)
Tổng cộng16.042 người[2]
Mật độ1.815 người/km²
Dân tộcKinh
Khác
Mã hành chính13075

Hưng Nhân là một thị trấn thuộc huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

Địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Thị trấn Hưng Nhân có vị trí địa lý:

Thị trấn Hưng Nhân cách thị trấn Hưng Hà 9 km, cách thành phố Thái Bình 37 km, cách thành phố Hưng Yên 17 km, cách Hà Nội 80 km, nằm gần ngã ba sông Hồng - sông Luộc. Phía đông và phía bắc thị trấn có quốc lộ 39B chạy sang tỉnh Hưng Yên.[3]

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Vào thế kỷ XIX, khu vực thị trấn Hưng Nhân ngày nay là các làng xã thuộc 3 tổng của huyện Hưng Nhân phủ Tiên Hưng trấn Sơn Nam Hạ (sau là tỉnh Hưng Yên nhà Nguyễn), gồm: các làng xã Xuân Trúc, Kiều Thạch, Tây Xuyên,... (thuộc tổng Thanh Triều); các làng xã Đặng Xá, Hưng Nhân, Kính Ân (sau là Chiêm Ân),... (thuộc tổng Đặng Xá); xã Khánh Mỹ thuộc tổng Tống Xuyên (tức tổng Tống Súc)[4][5]. Khánh Mỹ cũng là nơi đặt lỵ sở của huyện Hưng Nhân xưa[6].

Về sau, các xã nhỏ hợp lại thành xã lớn hơn, trong đó có xã Lam Sơn và xã Trần Phú. Năm 1977, 2 xã Lam Sơn và Trần Phú hợp nhất thành xã Phú Sơn.

Ngày 16 tháng 5 năm 2005, Chính phủ ra Nghị định 61/2005/NĐ-CP[1], chuyển xã Phú Sơn thành thị trấn Hưng Nhân. Khi mới thành lập, thị trấn Hưng Nhân có 864,40 ha diện tích tự nhiên và 14.495 nhân khẩu.

Hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Hiện nay, thị trấn Hưng Nhân được chia thành 16 khu: Thị An, Ân Xá, Đặng Xá, Văn, Buộm, An Tảo, Đầu, Tiền Phong, Châu, Xuân Trúc, Kiều Thạch, Vân Đông, Vân Nam, Tây Xuyên, Lái và Mẽ. Trung tâm hành chính của thị trấn đặt tại khu Thị An.

Kinh tế - xã hội[sửa | sửa mã nguồn]

Thị trấn Hưng Nhân là trung tâm kinh tế của huyện Hưng Hà. Hưng Nhân còn được biết đến là một đầu mối giao thương buôn bán phát triển trong vùng và ở các tỉnh khác đến như Hưng Yên, Hà Nam và phía Nam Hà Nội. Hiện tại, Hưng Nhân được coi là điểm công nghiệp với nhiều nhà máy đang được xây dựng và đã hoàn thành. Thị trấn Hưng Nhân có các làng nghề nổi tiếng như dệt chiếu cói thuộc khu Vân Đông - Vân Nam, làm bún thuộc khu Mẽ...

Hiện nay, Thị trấn Hưng Nhân đang quản lý chợ Hưng Nhân là chợ huyện lớn nhất trên địa bàn, được tổ chức quy mô, đa dạng và là nơi giao thương buôn bán không chỉ của nhân dân khu vực mà còn có các tỉnh lân cận như Hưng Yên, Hà Nam.

Thị trấn Hưng Nhân cũng đang là địa bàn đóng của BV Đa khoa Hưng Nhân (BV tuyến huyện), 02 trường Trung học phổ thông là THPT Hưng Nhân (công lập) và THPT Trần Thị Dung (tư thục, chuyển đổi từ trường Bán Công Hưng Nhân). Hiện nay, các trường Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn đều được mang tên Phạm Kính Ân.

Bưu điện Hưng Nhân nằm ngay tại trung tâm, đối diện chợ Hưng Nhân, cạnh QL39A.

Thị trấn Hưng Nhân nằm cạnh QL39A, có tuyến xe buýt 03 chạy qua (tuyến TP.Thái Bình-Đông Hưng-Hưng Hà-Triều Dương).

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă “Nghị định 61/2005/NĐ-CP về việc thành lập thị trấn thuộc các huyện Quỳnh Phụ, Hưng Hà và chia xã Bình Lăng thuộc huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình”. 
  2. ^ a ă Hưng Hà phấn đấu xây dựng hai thị trấn trở thành đô thị loại IV Cập nhật: Thứ hai, 17/8/2015 | 9:34:01 AM
  3. ^ Tập bản đồ hành chính Việt Nam (administrative Atlas).
  4. ^ Cuốn Tên làng xã Việt Nam đầu thế kỷ 19, trang 65.
  5. ^ Tài liệu địa chí Thái Bình, tập 2, Nguyễn Quang Ân và Nguyễn Thanh, trang 299.
  6. ^ Tài liệu địa chí Thái Bình, tập 2, Nguyễn Quang Ân và Nguyễn Thanh, trang 292.