Bước tới nội dung

Hạ Pannonia

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Hạ Pannonia
Tỉnh của Đế quốc La Mã

Thế kỉ thứ 2–Thế kỉ thứ 3
 

Vị trí của Hạ Pannonia
Vị trí của Hạ Pannonia
Lower Pannonia (Pannonia Inferior) map
Thủ đô AquincumSirmium[1]
Lịch sử
 -  Thành lập Thế kỉ thứ 2
 -  Giải thể Thế kỉ thứ 3
Hiện nay là một phần của  Bosnia and Herzegovina
 Croatia
 Hungary
 Serbia

Hạ Pannonia hay Pannonia Inferior là một tỉnh La Mã cổ đại. Nó được thành lập vào năm 103 CN. Hạ Pannonia bao gồm các vùng đất ngày nay thuộc Hungary, Serbia, CroatiaBosnia và Herzegovina.

Các thành phố[sửa | sửa mã nguồn]

Một số thành phố quan trọng ở Hạ Pannonia là: Sirmium (ngày nay là Sremska Mitrovica), Cuccium (ngày nay là ILok), Cibalae (ngày nay là Vinkovci, Mursa (ngày nay là Osijek), Certissa (ngày nay là Đakovo), Marsonia (ngày nay là Slavonski Brod), Sopianae (ngày nay là Pécs), Aquincum (ngày nay là Buda), vv

Thời kì sau[sửa | sửa mã nguồn]

Từ khoảng năm 796-828 / 830, Hạ Pannonia là một vùng lãnh thổ chịu ảnh hưởng của người Frank, được coi là vùng đất ngày nay là miền bắc Croatia, tức là Pannonia ở phía nam của Drava (và phía đông của Carantania và Krain). Từ năm 828/830 đến (ít nhất) khoảng năm 900, Hạ Pannonia được dùng để chỉ vùng đất ngày nay là miền tây Hungary và phía Bắc Croatia trừ các lãnh thổ xung quanh Neusiedler See, tức là khu vực Pannonia ở phía nam của sông Raba (và phía đông của Carantania và Krain). Tên gọi này cũng được dùng để gọi lãnh địa Balaton của người Xlavơ vào thế kỷ thứ 9.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]