Hải quân nước xanh dương

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Hạm đội 6 Hải quân Hoa Kỳ là ví dụ điển hình của một hạm đội biển xanh dương với khả năng hoạt ở nửa đông Đại Tây Dương bao gồm Biển Bắc và vùng biển quanh TâyNam Phi.

Hải quân nước xanh dương là một lực lượng hàng hải với khả năng hoạt động ở bất kỳ đâu trên thế giới nhất là ở các vùng đại dương xa đất liền và cảng nhà.

Dịch vụ an ninh quốc phòng của Hoa Kỳ đã định nghĩa nước xanh dương là "một lực lượng hàng hải có khả năng duy trì hoạt động trên vùng nước sâu của các đại dương. Một hải quân biển xanh cho phép một quốc gia thể hiện quyền lực xa quê hương và thường bao gồm một hoặc nhiều tàu sân bay. Hải quân biển c xanh nhỏ hơn có thể gửi ít tàu hơn ra nước ngoài trong thời gian ngắn hơn. "[1]

Khái niệm này còn được dùng với hai khái niệm "hải quân nước xanh lục" (chuyên hoạt động ở vùng biển/bờ biển nội địa) và "hải quân nước nâu" (chuyên hoạt động gần bờ và trong sông)

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Special Focus Area: Marine Sensors”. Targeting U.S. Technologies: A Trend Analysis of Reporting from Defense Industry. Defense Security Service (United States Department of Defense). 2010. Truy cập ngày 15 tháng 7 năm 2012.