Hẹn hò tốc độ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Hẹn hò tốc độ hay hẹn nhanh là mô hình mai mối cho phép bạn gặp gỡ nhiều người khác giới độc thân mới trong vài giờ đồng hồ và trò chuyện riêng tư với mỗi người trong vài phút để từ đó có thể tìm cho mình người bạn đời tương lai.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Lịch sử hình thành Hẹn hò tốc độ trên thế giới[sửa | sửa mã nguồn]

Ý tưởng này được sáng lập bởi Rabbi Yaacov Deyo và các học trò tại Los Angeles, California, với mục tiêu ban đầu nhằm giúp đỡ những người Do Thái độc thân gặp gỡ và kết hôn. Sự kiện Hẹn tốc độ đầu tiên trên thế giới được tổ chức vào cuối năm 1998 tại nhà hàng Pete's Café, Beverly Hills. Sau đó, mô hình này lan rộng mạnh mẽ trên toàn nước Mỹ và thực sự trở thành một hiện tượng vào những năm 2000. Sêri phim truyền hình Mỹ nổi tiếng "Sex and the City" đã mô tả Hẹn Tốc Độ như "những cuộc hẹn ngắn đáng mơ ước" (something glamorous that people did). Đến nay Hẹn Tốc Độ không chỉ nằm trong nước Mỹ mà còn là hình thức hẹn hò phổ biết tại hầu hết các nước trên Thế giới: Anh, Úc, Canada, Hàn Quốc, Trung Quốc…

Quá trình hình thành và phát triển Hẹn hò tốc độ tại Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Tại Việt Nam, Hẹn hò tốc độ đã được manh nha từ một số cuộc sinh hoạt, giao lưu của trung tâm Apollo, Cleverlearn… (theo tuoitre.vn ngày 02/02/2008). Tháng 7/2007 Câu lạc bộ kết bạn Koala thuộc Tổng hội công ty FPT kết hợp với tổ chức Làng Thế giới (World Village Foundation) do Dan Rocovits sáng lập và điều hành đã tổ chức chương trình Hẹn Tốc Độ (Speed Dating) đầu tiên mang tính thực tế. Chương trình này được thực hiện trên cơ sở ghép đôi nam thanh niên độc thân từ FPT và nữ giới độc thân tìm kiếm qua mục kết bạn Duyên Hồng trên báo Gia đình (Thông tin do quản trị viên Câu lạc bộ Koala cung cấp).

Và đến nay Hẹn hò tốc độ đã được phát triển theo hình thức dịch vụ với đơn vị tổ chức miền Nam từ tháng 8/2007 là VinaCyber JSC và miền Bắc là TNHH Linh Tâm từ tháng 4/2009.

Đối tượng tham gia Hẹn hò tốc độ[sửa | sửa mã nguồn]

Theo thống kê của BTC sự kiện công ty VinaCyber JSC thì đối tượng tham dự Hẹn hò tốc độ chiếm trên 50% là "dân văn phòng" - những người có công ăn việc làm ổn định nhưng cuộc sống luôn bận rộn, môi trường làm việc đồng giới. Họ cần có sự hỗ trợ để có cơ hội tiếp xúc với nhiều người khác giới với trình độ và lứa tuổi phù hợp.

Thời gian và địa điểm tổ chức[sửa | sửa mã nguồn]

Tại các nước mà dịch vụ Hen Tốc Độ đã có từ lâu thì các sự kiện Hẹn Tốc Độ được tổ chức hàng tuần. Còn ở Việt Nam do dịch vụ này là mới nên chỉ được tổ chức từ 1 đến 2 lần trong một tháng.

Trên thế giới sự kiện Hẹn hò tốc độ thường được tổ chức vào buổi tối nhưng ngày diễn ra sự kiện Hẹn Tốc Độ thường không thống nhất và nó phụ thuộc vào sự sắp xếp của đơn vị tổ chức. Trên cùng nước Mỹ nhưng công ty PreDate tổ chức sự kiện Hẹn Tốc Độ vào thứ 2 hàng tuần còn công ty "8 Minute Dating" lại tổ chức vào tối chủ nhật. Trong khi đó ở Việt Nam thì thường các đơn vị tổ chức đều chọn buổi tối thứ 7.

Do sự khác biệt văn hóa nên địa điểm tổ chức sự kiện ở các nước so với Việt Nam cũng đa dạng hơn. Tại Việt Nam Hẹn hò tốc độ được tổ chức tại các quán cà phê có không gian lãng mạn, yên tĩnh còn các nước khác có thể là quán cà phê, nhà hàng hoặc thậm chí là Câu lạc bộ đêm.

Mô tả một sự kiện Hẹn Tốc Độ[sửa | sửa mã nguồn]

Cách thức diễn ra một sự kiện Hẹn Tốc Độ tại các nước trên thế giới và tại Việt Nam về cơ bản là giống nhau. Để tham gia một sự kiện Hẹn Tốc Độ thủ tục đầu tiên là đăng ký và đóng phí. Ban tổ chức sẽ sắp xếp cho người tham gia lịch hẹn với những đối tượng phù hợp và thông báo thông tin đến từng cá nhân.

Một sự kiện Hẹn Tốc Độ thường kéo dài từ 2 đến 3 giờ đồng hồ. Trước khi bắt đầu chương trình người tham gia sẽ được đánh số báo danh và số báo danh này sẽ thay cho danh tính.

Phần quan trong nhất của sự kiện là Hẹn hò, mỗi cá nhân sẽ có từ 10 đến 15 cuộc hẹn với người khác giới với khoảng thời gian từ 3 đến 6 phút cho mỗi cuộc hẹn. Trong khoảng thời gian này người tham gia sẽ phải tìm cách gây ấn tượng với những người khác và chọn cho mình đối tượng phù hợp để ghi lên danh sách lựa chọn vào cuối chương trình.

Ban tổ chức chỉ tiết lộ thông tin của người tham gia cho những người họ chọn và chọn họ. Tuy nhiên để phù hợp với văn hóa của người Việt, ban đầu còn ngại khi tiếp xúc với người lạ nên các sự kiện Hẹn Tốc Độ tại Việt Nam thường có thêm phần mở đầu với các trò chơi vui nhộn để làm quen và tạo không khí hoặc có thể thêm phần cùng trao đổi, bàn luận về một chủ đề như cách mà công ty TNHH Linh Tâm vẫn làm.

Đánh giá[sửa | sửa mã nguồn]

Các ý kiến ủng hộ[sửa | sửa mã nguồn]

Hẹn hò tốc độ du nhập vào Việt Nam từ những năm 2007 và nhận được rất nhiều sự quan tâm của giới trẻ. Theo đánh giá của những người tổ chức thì Hẹn Tốc Độ có những ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với kiểu hẹn hò truyền thống ở chỗ tiết kiệm được thời gian, tối đa hóa cơ hội và hơn hẹn hò trên mạng ở tính xác thực về danh tính cao hơn, chỉ dành cho những người độc thân thực sự hướng tới mối quan hệ tình cảm lâu dài và nghiêm túc. Công ty PreDate – công ty cung cấp dịch vụ Hẹn Tốc Độ lớn nhất nước Mỹ cho rằng Hẹn Tốc Độ là một phương thức hiệu quả và thú vị dành cho những người độc thân bận rộn có điều kiện gặp gỡ nhau.

VinCyber đã từng chia sẻ thông tin về tỷ lện kết đôi của Hẹn Tốc Độ do công ty tổ chức lên đến 70%. Như vậy dù tỷ lệ này có cao thì vẫn sẽ có những người tham gia mà chưa tìm được một nửa của mình nhưng những thông tin chia sẻ của họ trên các báo cho thấy họ vẫn rất thích loại hình dịch vụ này, anh Phan Hoài Nam (nhân viên kinh doanh) đang tiếp tục đăng ký dịch vụ Hẹn Tốc Độ của công ty TNHH Linh Tâm chia sẻ trên báo Vnexpress.net ngày 17/12/2009: "Thú thực lúc đầu tôi nghĩ nó không nghiêm túc, nhưng qua 3 chương trình tham gia, tôi thấy mọi người rất chân thành. Dù chưa tìm được người để xây dựng mối quan hệ lâu dài nhưng tôi có thêm nhiều bạn mới".

Các ý kiến phản đối hoặc quan ngại[sửa | sửa mã nguồn]

Tuoitre.vn ngày 02/02/2008 ngoài những ý ca ngợi cũng đưa ra những ý kiến không ủng hộ Hẹn Tốc Độ: "đây là loại hình hẹn hò quá chủ động, sắp đặt máy móc, thiếu yếu tố bất ngờ ngẫu nhiên mà các cuộc tình lãng mạn cần có". Hơn nữa có thể thấy, đối tượng tham gia Hẹn Tốc Độ là những người ít tiếp xúc với người khác giới nên sự thành công của một sự kiện phụ thuộc rất nhiều vào người tổ chức có thể tạo ra môi trường sôi nổi, nhiệt tình hay không. Theo anh Trịnh Thanh Hùng người đã từng tham gia Hẹn Tốc Độ bày tỏ thì các sự kiện còn "buồn buồn", chưa sôi động và đối với những người tham gia nhiều lần thì thấy không có gì mới mẻ. Mặt khác, theo thống kê từ hai công ty tổ chức Hẹn Tốc Độ lớn nhất tại Việt Nam là VinaCyber và Linh Tâm thì có nhiều người chơi phàn nàn rằng thời gian từ 3 đến 6 phút cho mỗi cuộc hẹn là ngắn và đề nghị tăng lên từ 7 đến 10 phút. Vì vậy để Hẹn Tốc Độ nhận được sự ủng hộ nhiều hơn nữa thì các đơn vị tổ chức cũng cần đầu tư nghiên cứu nhiều hơn.

Cơ sở khoa học[sửa | sửa mã nguồn]

Ấn tượng đầu tiên[sửa | sửa mã nguồn]

Trong một nghiên cứu năm 2011 được thực hiện bởi Match.com, 54% nam giới và 44% nữ giới cho biết họ yêu từ cái nhìn đầu tiên http://afamily.vn/vo-chong/2011053109481323/nhung-chan-ly-bat-ngo-ve-dan-ong.chn). Và các nhà nghiên cứu tại trường đại học Carleton cũng chỉ ra rằng chỉ mất chưa đầy 5 giây để mọi người quyết định mình thích hay không thích một ai đó hay một điều gì đó (http://www.lantabrand.com/cat1news3785.html).

Thực tế kết quả sau những cuộc Hẹn Tốc Độ cũng đã chứng minh điều đó. Một nghiên cứu năm 2005 tại Đại học Pennsylvania của công ty HurryDate với những người đã tham gia Hẹn Tốc Độ cho thấy rằng hầu hết mọi người đưa ra lựa chọn của mình trong vòng ba giây đầu tiên của cuộc hẹn. Và cuộc nghiên cứu năm 2006 tại Edinburgh, Scotland cho thấy rằng 45% những người phụ nữ và 22% những người đàn ông tham gia trong một sự kiện Hẹn Tốc Độ đã đi đến một quyết định trong vòng 30 giây đầu tiên.

Sở thích tiềm thức[sửa | sửa mã nguồn]

Malcolm Gladwell (tác giả của cuốn sách nói về việc ra quyết định phân chia thứ hai, Blink) giới thiệu chia sẻ của hai giáo sư tại Đại học Columbia - những người tổ chức sự kiện Hẹn Tốc Độ, Tiến sĩ Sheena Iyengar và Raymond Fisman rằng: có những người tham gia nói họ muốn một người bạn đời khác với sở thích tiềm thức của họ.

Khứu giác và thuyết MHC[sửa | sửa mã nguồn]

Tiến sĩ Alan Hirsch, tác giả của cuốn sách Scentsational Sex dí dỏm cho biết: "Bạn đừng nói rằng đó là "tình yêu từ cái nhìn đầu tiên" mà phải nói là "tình yêu từ mùi hương đầu tiên""". Vùng não chịu trách nhiệm xử lý mùi được liên kết trực tiếp với phần bìa dưới phía trước não, được gọi là limbic, có chức năng kiềm chế các suy nghĩ và hành động hay còn được coi là cơ quan cảm xúc của não vì thế mũi của chúng ta có mối quan hệ mật thiết với tình dục (http://afamily.vn/suc-khoe/20081114093525325/Su-hap-dan-gioi-tinh-tu-mui-co-the.chn). Đặc biệt hơn một nghiên cứu năm 1995 tại Đại học Bern còn cho thấy rằng phụ nữ bị thu hút bởi mùi của những người đàn ông có cấu trúc MHC khác của họ.

MHC là một tập hợp gien có liên quan với chức năng miễn dịch. Bởi vì cha mẹ với nhiều cấu trúc MHC đa dạng sẽ truyền con cái hệ thống miễn dịch mạnh hơn, MHC không tương tự có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc lựa chọn tình yêu.

Vì vậy các cuộc hẹn nên đủ dài và tạo điều kiện để người tham gia đang ngồi đủ gần với nhau để phát huy hiệu quả của thuyết MHC.

Tuổi tác và chiều cao[sửa | sửa mã nguồn]

Một nghiên cứu năm 2006 tại các trường Đại học Essex và IZA ở Bonn về những điều ưu tiên trong việc lựa chọn bạn đời cho thấy tuổi tác là yếu tố quan trọng nhất xác định đối với nam giới. Với phụ nữ tuy có ít hơn so với nam giới song vẫn còn là một yếu tố rất quan trọng đối với họ.

Nghiên cứu cũng cho thấy chiều cao của một người đàn ông có một tác động đáng kể đến mong muốn của họ, giảm chiều cao gây giảm mong muốn với tỷ lệ 5% trên mỗi inch.