Hệ thống đảng chiếm ưu thế

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Hệ thống đảng chiếm ưu thế bất kỳ đảng nào (hoặc thậm chí là một đảng, nhưng thừa nhận sự tồn tại của các nhóm đối lập, như trong trường hợp của Liên Xô muộn) một quốc gia có đảng chiếm ưu thế[1]. Trong các tài liệu khoa học chính trị có hơn 130 hệ thống với đảng chiếm ưu thế, bao trùm gần như toàn bộ địa cầu.

Bên chiếm ưu thế một trong hai đảng cầm quyền trong khả năng cho nhiều hơn một nhiệm kỳ liên tiếp[2]. Nó cũng có thể được gọi là chi phối, chi phối, chi phối, bá quyền, lãnh đạo, lãnh đạo, v.v.

Đảng Liên bang Nga đôi khi cũng được gọi là đảng chiếm ưu thế với lý do trong một thời gian dài, nó chiếm đa số ghế trong quốc hội (mặc dù nó không thành lập chính phủ và không bổ nhiệm các quan chức vào các chức vụ của chính phủ).

Tổng quan lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Những người phản đối hệ thống hoặc lý thuyết "đảng thống trị" cho rằng nó xem ý nghĩa của dân chủ là được đưa ra, và nó cho rằng chỉ một quan niệm cụ thể về dân chủ đại diện (trong đó các đảng khác nhau thường xuyên thay thế quyền lực) là hợp lệ. Một tác giả lập luận rằng "hệ thống" đảng thống trị bị thiếu sót sâu sắc như một phương thức phân tích và thiếu năng lực giải thích. Nhưng đó cũng là một cách tiếp cận rất bảo thủ đối với chính trị. Các giả định chính trị cơ bản của nó bị giới hạn trong một hình thức dân chủ, chính trị bầu cử và thù địch với chính trị phổ biến. Điều này thể hiện ở nỗi ám ảnh về chất lượng của sự phản đối bầu cử và sự đồng ý hay bỏ qua các hoạt động chính trị phổ biến được tổ chức theo những cách khác. Giả định trong cách tiếp cận này là các hình thức tổ chức và đối lập khác có tầm quan trọng hạn chế hoặc tách vấn đề khỏi việc củng cố phiên bản dân chủ của họ".

Một trong những mối nguy hiểm của các đảng chiếm ưu thế là "xu hướng của các đảng chiếm ưu thế trong việc kết nạp đảng và nhà nước và bổ nhiệm các quan chức của đảng vào các vị trí cấp cao bất kể họ có những phẩm chất cần thiết". Tuy nhiên, ở một số quốc gia, đây là thông lệ ngay cả khi không có đảng thống trị. Trái ngược với các hệ thống độc đảng, các hệ thống đảng chiếm ưu thế có thể xảy ra trong bối cảnh của một hệ thống dân chủ. Trong hệ thống độc đảng, các đảng khác bị cấm, nhưng trong hệ thống đảng chiếm ưu thế, các đảng chính trị khác được dung thứ và (trong hệ thống đảng thống trị dân chủ) hoạt động mà không bị cản trở pháp lý, nhưng không có cơ hội chiến thắng thực tế; đảng chiếm ưu thế thực sự giành được phiếu bầu của đại đa số cử tri mỗi lần (hoặc, trong các hệ thống độc đoán, tuyên bố). Theo các hệ thống đảng thống trị độc đoán, có thể được gọi là "chủ nghĩa bầu cử" hoặc "chủ nghĩa độc đoán mềm", các đảng đối lập được phép hoạt động hợp pháp, nhưng quá yếu hoặc không hiệu quả để thách thức quyền lực, có thể thông qua nhiều hình thức tham nhũng, các quirks hiến pháp cố ý làm suy yếu khả năng của một phe đối lập hiệu quả để phát triển mạnh, các công ước thể chế và hoặc tổ chức hỗ trợ hiện trạng, thỉnh thoảng nhưng không phải là đàn áp chính trị, hoặc các giá trị văn hóa vốn có không thích thay đổi.

Ở một số quốc gia đảng đối lập này tùy thuộc vào mức độ quấy rối chính thức khác nhau và thường xuyên nhất đối phó với những hạn chế về tự do ngôn luận (chẳng hạn như câu lạc bộ báo chí), các vụ kiện chống lại phe đối lập, và các quy tắc hoặc các hệ thống bầu cử (như quyền bá chủ các huyện bầu cử) được thiết kế để đưa họ ở thế bất lợi Trong một số trường hợp gian lận bầu cử hoàn toàngiữ cho phe đối lập khỏi quyền lực. Mặt khác, một số hệ thống đảng thống trị xảy ra, ít nhất là tạm thời, ở các quốc gia được nhìn thấy rộng rãi, cả bởi công dân của họ và các nhà quan sát bên ngoài, là những ví dụ trong sách giáo khoa về dân chủ. Những lý do tại sao một hệ thống đảng chiếm ưu thế có thể hình thành ở một quốc gia như vậy thường được tranh luận: Những người ủng hộ đảng chiếm ưu thế có xu hướng lập luận rằng đảng của họ chỉ đơn giản là làm tốt công việc trong chính phủ và phe đối lập liên tục đề xuất những thay đổi không thực tế hoặc không phổ biến, trong khi những người ủng hộ phe đối lập có xu hướng lập luận rằng hệ thống bầu cử làm họ thất vọng (ví dụ vì nó dựa trên nguyên tắc đầu tiên của bài qua) hoặc rằng bên chiếm ưu thế nhận được một khoản tiền không tương xứng từ nhiều nguồn khác nhau và do đó có thể thực hiện các chiến dịch thuyết phục hơn. Ở các quốc gia có vấn đề về sắc tộc, một đảng có thể được coi là đảng của một sắc tộc hoặc chủng tộc với đảng dành cho đa số nhóm sắc tộc, chủng tộc hoặc tôn giáo, ví dụ, Quốc hội Châu Phi ở Nam Phi (cai trị từ năm 1994) rất mạnh hỗ trợ giữa những người Nam Phi da đen, Đảng Liên minh Ulster cai trị Bắc Ireland từ khi thành lập năm 1921 cho đến năm 1972 với sự hỗ trợ của đa số người Tin lành

Các thực thể địa phương thường bị chi phối bởi một bên do nhân khẩu học của khu vực nằm ở một đầu của quang phổ. Ví dụ, chính phủ được bầu hiện tại của Đặc khu Columbia đã được cai trị bởi Đảng Dân chủ kể từ khi được thành lập vào những năm 1970, Bavaria bởi Liên minh Xã hội Kitô giáo từ năm 1957, Madeira bởi Đảng Dân chủ Xã hội từ năm 1976, và Alberta bởi đảng Bảo thủ Tiến bộ 1971-2015. Mặt khác, nơi đảng thống trị thống trị quốc gia trên cơ sở dân chủ thực sự, phe đối lập có thể mạnh ở một hoặc nhiều khu vực địa phương, thậm chí có thể tạo thành một đảng thống trị tại địa phương; một ví dụ là Nam Phi, nơi mặc dù Quốc hội Châu Phi chiếm ưu thế ở cấp quốc gia, Liên minh Dân chủ đối lập rất mạnh để chiếm ưu thế ở vùng Tây Cape.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Ostroverkhov, A.A.. (2017). In Searching for Theory of One-Party Dominance: World Experience of Studying Dominant-Party Systems (II) // The Journal of Political Theory, Political Philosophy and Sociology of Politics Politeia. No. 4 (87). PP. 133-149. DOI: 10.30570/2078-5089-2017-87-4-133-149. P. 148.
  2. ^ Ostroverkhov, A.A.. (2017). In Searching for Theory of One-Party Dominance: World Experience of Studying Dominant-Party Systems (I) // The Journal of Political Theory, Political Philosophy and Sociology of Politics Politeia. No. 3 (86). PP. 136-153. DOI: 10.30570/2078-5089-2017-86-3-136-153. P. 136.