Hệ thống các giải bóng đá Hàn Quốc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Hệ thống các giải bóng đá Hàn Quốc bao gồm hai giải chuyên nghiệp, một giải bán chuyên và một giải nghiệp dư dành cho các câu lạc bộ bóng đá Hàn Quốc.

Hạng đấu cao nhất của bóng đá Hàn Quốc là K League Classic được thành lập năm 1983. K League Challenge được thành lập năm 2013 và hiện là hạng đấu thứ hai. Dưới các giải đấu chuyên nghiệp là giải bán chuyên National League, là hạng đấu thứ ba và giải nghiệp dư K3 League hạng đấu thứ tư được ra đời năm 2007.

Không có bất kỳ một mối liên hệ nào giữa các giải đấu cho đến năm 2012 khi K League Challenge ra đời.

Hệ thống giải đấu qua các thời kỳ[sửa | sửa mã nguồn]

Giải bóng đá bán chuyên Hàn Quốc từng là một giải bóng đá chuyên nghiệp giữa các câu lạc bộ của doanh nghiệp ở Hàn Quốc từ 1964 tới 2002. Tới năm 1983, khi K-League được thành lập, Giải bóng đá bán chuyên Hàn Quốc trở thành giải hạng hai tới năm 2002 trước khi Giải Quốc gia Hàn Quốc, khi ấy gọi là K2 League, được chính thức ra đời năm 2003. Giải hạng tư K3 League được thành lập năm 2007. K League Challenge ra đời năm 2013.

Mùa giải Hạng 1 Hạng 2 Hạng 3 Hạng 4
1964-1982 Giải bóng đá
bán chuyên Hàn Quốc
1983-2002 K League Giải bóng đá
bán chuyên Hàn Quốc
2003-2006 K2 League /
Giải Quốc gia Hàn Quốc
2007-2012 K3 League /
Challengers League
2013- K League Classic K League Challenge Giải Quốc gia Hàn Quốc K3 League

Hệ thống hiện tại[sửa | sửa mã nguồn]

K League ra đời năm 1983 và là giải đấu chính thức duy nhất được diễn ra cho tới khi National League ra đời năm 2003. K3 League được thành lập năm 2007 để tạo ra cấu trúc như hiện tại. Với mỗi hạng đấu, tên chính thức, tên tên trợ và số đội:

* Mùa 2015
Hạng Giải đấu / Hạng đấu
1 K League Classic
(Hyundai Oilbank K League Classic)
12 câu lạc bộ
2 K League Challenge
(Hyundai Oilbank K League Challenge)
11 câu lạc bộ
3 Giải Quốc gia Hàn Quốc
(Incheon International Airport National League)
10 câu lạc bộ
4 K3 League
(K3 League)
18 câu lạc bộ

Dưới là rất nhiều các hạng đấu nghiệp dư, đại học và các giải trẻ. Từ 2008, U-League, giải đấu dành cho các câu lạc bộ của các trường đại học, được ra đời tạo nên một giải đấu độc lập khỏi hệ thống trên.

Tư cách tham dự các giải đấu cúp[sửa | sửa mã nguồn]

Cúp quốc gia[sửa | sửa mã nguồn]

Tất cả các đội K LeagueNational League đều được tham dự Cúp Quốc gia Hàn Quốc. Bốn đội xếp đầu của Challengers League được tham dự vòng loại của FA Cup mùa sau đó. Cùng với các đội từ giải nghiệp dư và sinh viên.

League Cup là một giải đấu dành cho các đội K League, trong khi đó các đội của National League có thể tham dự Vô địch Quốc gia. Từ năm 2011, Challengers Cup là giải đấu dành cho các đội của Challengers League.

Giải châu lục[sửa | sửa mã nguồn]

Hiện tại, bốn câu lạc bộ Hàn Quốc được mặc định tham dự AFC Champions League. Ba đội dẫn đầu K League Classic sẽ trực tiếp dự AFC Champions League. Đội vô địch Cúp Quốc gia Hàn Quốc cũng có thể được tham dự AFC Champions League. Tuy nhiên, nếu đội vô địch Cúp Quốc gia Hàn Quốc không phải là thành viên của K League, đội xếp thứ tư K League Classic sẽ giành suất còn lại.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]