Hệ thống nội màng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Biểu đồ hệ thống nội màng.

Hệ thống nội màng được cấu tạo từ các loại màng khác nhau nằm bên trong tế bào chất bên trong tế bào nhân thực. Những màng này chia tế bào thành các ngăn về mặt cấu trúc và chức năng, hay còn gọi là bào quan. Ở sinh vật nhân thực các bào quan của hệ thống nội màng bao gồm: màng nhân, lưới nội bào, the bộ máy Golgi, tiêu thể, túi màng, endosome, và nhiều bào quan khác. Hệ thống được định nghĩa chính xác hơn là một bộ màng tạo nên một đơn vị về mặt phát triển và chức năng duy nhất, hoặc là được kết nối trực tiếp, hoặc là trao đổi vật chất trông qua vận chuyển túi màng.[1] Quan trọng hơn, hệ thống nội màng không bao gồm các màng của lục lạp hay ty thể, nhưng có thể đã tiến hóa từ cái thứ hai.

Màng nhân chứa một lớp lipid kép bao bọc quanh nhân.[2] Lưới nội bào là một bào quan vận chuyển và tổng hợp đâm nhánh vào tế bào chất ở tế bào thực vật và động vật.[3] Bộ máy Golgi là một chuỗi nhiều buồng mà tại đó các phân tử được đóng gói để vận chuyển tới các bộ phận tế bào khác hoặc để đi ra khỏi tế bào.[4] Không bào, thứ xuất hiện ở cả tế bào động và thực vật (mặc dù ở tế bào thực vật thì to hơn nhiều), chịu trách nhiệm duy trì hình dạng và cấu trúc của tế bào, đồng thời trữ những sản phẩm thải.[5]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Smith, A. L. (1997). Oxford dictionary of biochemistry and molecular biology. Oxford [Oxfordshire]: Oxford University Press. tr. 206. ISBN 0-19-854768-4. 
  2. ^ Davidson, Michael (2005). “The Nuclear Envelope”. Molecular Expressions. Florida State University. Truy cập ngày 9 tháng 12 năm 2008. 
  3. ^ Davidson, Michael (2005). “The Endoplasmic Reticulum”. Molecular Expressions. Florida State University. Truy cập ngày 9 tháng 12 năm 2008. 
  4. ^ Graham, Todd R. (2000). Eurekah Bioscience Collection Cell Biology. University of New South Wales and Landes Bioscience. ISBN 0-7334-2108-3. 
  5. ^ Lodish, Harvey và đồng nghiệp (2000). “Section 5.4 Organelles of the Eukaryotic Cell”. Molecular Cell Biology. W. H. Freeman and Company. Truy cập ngày 9 tháng 12 năm 2008.