Họ Cá khế

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Họ Cá khế
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Actinopterygii
Bộ (ordo)Carangiformes
Họ (familia)Carangidae
Các chi
Xem văn bản.

Họ Cá khế (danh pháp khoa học: Carangidae) là một họđại dương, theo truyền thống xếp trong bộ Cá vược (Perciformes), nhưng gần đây được cho là xếp trong bộ Cá khế (Carangiformes) của nhóm Carangimorphariae (= Carangimorpha/Carangaria)[1]. Họ cá này sinh sống ở Ấn Độ Dương, Đại Tây DươngThái Bình Dương. Một số ví dụ về họ Cá khế là các loài như cá nục, cá thu, cá cam, cá khế và cá sòng. Đa số loài trong họ Cá khế là loài ăn thịt với tốc độ di chuyển nhanh. Chúng săn mồi ở vùng nước phía trên các rạn san hô và ngoài biển khơi; một số loài đào đất ở đáy biển để tìm động vật không xương sống.

Cá cam (Seriola dumerili) là loài lớn nhất trong họ Cá khế và có thể dài tới 2 m. Đa phần các thành viên của họ này đạt chiều dài tối đa là 25–100 cm.

Họ Cá khế bao gồm nhiều loài cá có giá trị về mặt thương mại và giải trí, ví dụ cá sòng Thái Bình Dương, Trachurus symmetricus và các loài thuộc chi Trachurus.

Nhiều chi để lại khá nhiều mẫu vật hoá thạch, cụ thể là CaranxSeriola (kỷ Paleogen sớm; tầng Thanet muộn), thông qua các mẫu vật còn nguyên vẹn/không nguyên vẹn hoặc các mảnh xương. Một số chi đã tuyệt chủngArchaeus, PseudovomerEastmanalepes.

Các loài[sửa | sửa mã nguồn]

Người ta đã nhận diện được khoảng 148 loài còn tồn tại thuộc 31 chi:[2]

Gnathanodon speciosus
Gnathanodon speciosus
Selene vomer
Cá cam (Seriola dumerili)
Trachurus japonicus

Khung thời gian tiến hoá các chi[sửa | sửa mã nguồn]

Kỷ Đệ tứKỷ NeogenKỷ PaleogenThế HolocenThế PleistocenPlio.Thế MiocenThế OligocenThế EocenThế PaleocenSelarScomberoidesChi Cá nụcAlepesAlectisOligoplitesHypacanthusSeriolaCaranxApolectusKỷ Đệ tứKỷ NeogenKỷ PaleogenThế HolocenThế PleistocenPlio.Thế MiocenThế OligocenThế EocenThế Paleocen

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Tư liệu liên quan tới Carangidae tại Wikimedia Commons
  • Dữ liệu liên quan tới Carangidae tại Wikispecies
  1. ^ Ricardo Betancur-R., Richard E. Broughton, Edward O. Wiley, Kent Carpenter, J. Andrés López, Chenhong Li, Nancy I. Holcroft, Dahiana Arcila, Millicent Sanciangco, James C Cureton II, Feifei Zhang, Thaddaeus Buser, Matthew A. Campbell, Jesus A Ballesteros, Adela Roa-Varon, Stuart Willis, W. Calvin Borden, Thaine Rowley, Paulette C. Reneau, Daniel J. Hough, Guoqing Lu, Terry Grande, Gloria Arratia, Guillermo Ortí, 2013, The Tree of Life and a New Classification of Bony Fishes, PLOS Currents Tree of Life. 18-04-2013. Ấn bản 1, doi:10.1371/currents.tol.53ba26640df0ccaee75bb165c8c26288
  2. ^ Chủ biên Ranier Froese và Daniel Pauly. (2023). "Carangidae" trên FishBase. Phiên bản tháng 4 năm 2023.
  3. ^ Smith-Vaniz & Jelks (2006). “Australian trevallies of the Chi Pseudocaranx (Teleostei: Carangidae), with description of a new species from Western Australia” (PDF). Memoirs of Museum Victoria. 63 (1): 97–106. Lưu trữ (PDF) bản gốc ngày 16 tháng 6 năm 2007. Truy cập ngày 30 tháng 10 năm 2012.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]