Họ Khỉ Cựu Thế giới

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Họ Khỉ Cựu Thế giới
Thời điểm hóa thạch: Oligocene–Recent
Olive baboon Ngorongoro.jpg
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Mammalia
Bộ (ordo)Primates
Phân bộ (subordo)Haplorrhini
Phân thứ bộ (infraordo)Simiiformes
Tiểu bộ (parvordo)Catarrhini
Liên họ (superfamilia)Cercopithecoidea
Gray, 1821
Họ (familia)Cercopithecidae
Gray, 1821[1]
Chi điển hình
Cercopithecus
Linnaeus, 1758
Phân họ

Cercopithecinae - 12 chi
Colobinae - 11 chi

Nhóm chị em: Hominoidea

Khỉ Cựu Thế giới là tên thường gọi của họ linh trưởng Cercopithecidae. Đây là họ linh trưởng lớn nhất, với 24 chi và 138 loài hiện được công nhận. Về mặt phát sinh loài, chúng gần gũi với người và họ hàng hơn với khỉ Tân Thế giới.

Hai loài thuộc chi Miopithecus là khỉ Cựu Thế giới bé nhất, với chiều dài đầu-thân 34–37 cm và nặng 0,7-1,3 kg. Lớn hơn cả là khỉ mặt chó đực, dài chừng 70 cm, nặng đến 50 kg.[2] Khỉ Cựu Thế giới đa dạng về đặc điểm khuôn mặt: một số có mõm, một số mũi tẹt; nhiều loài có dải màu trên mặt. Hầu hết có đuôi, nhưng chúng không dùng để cầm nắm.

Khỉ Cựu Thế giới ngày nay là loài bản địa châu Phi và châu Á, sống ở nhiều môi trường khác nhau: từ rừng mưa nhiệt đới, xavan, rừng cây bụi đến môi trường núi cao. Chúng cũng từng có mặt khắp châu Âu trong quá khứ; dù ngày nay chỉ còn Macaca sylvanusGibraltar. Không rõ quần thể này bản địa Gilbraltar, hay do con người mang tới.

Một phần khỉ Cựu Thế giới sống trên cây như Colobus; số khác sống trên mặt đất, chẳng hạn khỉ đầu chó. Hầu hết ăn tạp, song đều ưa thức ăn thực vật hơn. Đa số kiếm ăn theo cơ hội, thích ăn trái cây, nhưng ăn tất những thực phẩm có sẵn (hoa, lá, củ, côn trùng, ốc sên, động vật có vú nhỏ[2] và cả thức ăn mà con người cho chúng).

Phân loại[sửa | sửa mã nguồn]

Cercopithecidae gồm hai phân họ, CercopithecinaeColobinae.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Gray, J.E. (1821). “On the natural arrangement of vertebrose animals”. London Medical Repository 15 (1): 296–310. 
  2. ^ a ă Brandon-Jones, Douglas & Rowell, Thelma E. (1984). Macdonald, D., biên tập. The Encyclopedia of Mammals. New York: Facts on File. tr. 370–405. ISBN 0-87196-871-1. 

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]