Họ Tôm mũ ni

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Tôm mũ ni
Thời điểm hóa thạch: 100–0 triệu năm trước đây
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Động vật
Ngành (phylum)Arthropoda
Phân ngành (subphylum)Crustacea
Lớp (class)Malacostraca
Bộ (ordo)Decapoda
Phân bộ (subordo)Pleocyemata
Phân thứ bộ (infraordo)Achelata
Họ (familia)Scyllaridae
Latreille, 1825 [1]
Các phân họ[2]
  • Arctidinae
  • Ibacinae
  • Scyllarinae
  • Theninae

Tôm mũ ni (danh pháp khoa học: Scyllaridae) là một họ của bộ động vật giáp xác mười chân sinh sống ở các vùng biển và đại dương ấm. Có thể dễ dàng nhận ra loài này qua bộ xúc giác rất to của chúng ở trước đầu trông giống như những cái đĩa lớn. Ở nhiều vùng của Việt Nam, ngư dân gọi loài này là tôm mũ ni vì xúc giác to gợi sự liên tưởng đến chiếc mũ ni che tai. Tất cả các giống tôm mũ ni đều có thể ăn được, và một số giống có giá trị thương mại cao như tôm mũ ni trắng, tôm mũ ni đỏ. Những tên gọi thông thường phổ biến nhất của họ này trong tiếng Anh là tôm hùm dép ("slipper lobster")[2], tôm hùm mũi xẻng ("shovel-nosed lobster")[3] hay tôm hùm chấu chấu ("locust lobster"), nhưng họ này không phải là họ tôm hùm thực sự cũng như các họ khác mà tên thông thường có chữ "tôm hùm".

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Scyllaridae (TSN 97660) tại Hệ thống Thông tin Phân loại Tích hợp (ITIS).
  2. ^ a b Gary Poore & Michael Türkay (ngày 24 tháng 2 năm 2009). “Scyllaridae”. Cơ sở dữ liệu sinh vật biển. Truy cập ngày 21 tháng 1 năm 2010.
  3. ^ Karen Gowlett-Holmes. “Taxon Report: Scyllaridae”. Commonwealth Scientific and Industrial Research Organisation. Truy cập ngày 21 tháng 1 năm 2010.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]