Học viện Ngân hàng (Việt Nam)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Học viện Ngân hàng
Hoc vien Ngan hang Viet Nam.PNG
Thông tin chung
Loại hìnhHọc viện
Thành lập1961
Thông tin khác
Địa chỉSố 12 Chùa Bộc, phường Quang Trung, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại(+84-4)-3852 1305
Websitewww.hvnh.edu.vn

Học viện Ngân hàng là một trường đại học kinh tế tại Việt Nam chuyên ngành ngân hàng, được thành lập ngày 09/02/1998[1]. Nằm trong nhóm 6 trường đào tạo về kinh tế tốt nhất tại miền Bắc Việt Nam

Học viện Ngân hàng được tổ chức và hoạt động dưới sự lãnh đạo và quản lý trực tiếp của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và chịu sự quản lý nhà nước về giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo.[2]

 • Trụ sở chính: Số 12, đường Chùa Bộc, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
 • Điện thoại: 84 43 852 6417
 • Fax: 84 43 852 5024
 • E-mail: info@hvnh.edu.vn.

Nhiệm vụ[sửa | sửa mã nguồn]

Học viện Ngân hàng có nhiệm vụ đào tạo cán bộ ở bậc giáo dục chuyên nghiệp, bậc đại học và trên đại học về lĩnh vực tiền tệ - tín dụng - ngân hàng và một số ngành, chuyên ngành khác theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Tổ chức các khoá bồi dưỡng nghiệp vụ và công nghệ ngân hàng; Tổ chức NCKH và công nghệ về ngân hàng; Thực hiện hợp tác về đào tạo và NCKH ngân hàng với các tổ chức trong và ngoài nước theo quy định chung của Nhà nước.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Giai đoạn 1961 - 1975

Ngày 13/09/1961, Trường Cao cấp Nghiệp vụ ngân hàng Hà Nội được thành lập[3] với nhiệm vụ chủ yếu là đào tạo học sinh phổ thông trở thành cán bộ trung cấp ngân hàng, bổ túc cán bộ sơ cấp, trung cấp nghiệp vụ thành cán bộ có trình độ cao cấp nghiệp vụ ngân hàng. Thành lập Trường Trung học Ngân hàng I (Bắc Ninh) và Trường Trung học Ngân hàng miền núi TƯ (Thái Nguyên).

Giai đoạn 1961 - 1975

Ngày 16/12/1976, cơ sở II Trường Cao cấp nghiệp vụ Ngân hàng đặt tại thành phố Hồ Chí Minh để đào tạo hệ đại học chuyên tu và tại chức.[4] Thành lập Trường Trung học Ngân hàng II (Tuy Hoà - Phú Yên).

Giai đoạn 1975 - 1992

Ngày 18/10/1978, trường Cao cấp Nghiệp vụ ngân hàng mở hệ cao đẳng để đào tạo cán bộ có trình độ đại học thực hành ngân hàng.[5] Ngày 13/02/1980, Thành lập Trường Trung học Ngân hàng IV trên cơ sở sấp nhập 2 trường Trung học NH miền núi TƯ và Phân hiệu đặc biệt T16 (Sơn Tây - Hà Tây). Ngày 03/05/1980, Trường mở lớp đại học hệ chính quy tập trung về ngân hàng tại Thành phố Hồ Chí Minh.[6]

Giai đoạn 1993 - 1997

Ngày 23/3/1993, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định số 112/TTg thành lập Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu Khoa học Ngân hàng trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, trên cơ sở tổ chức lại 2 trường Cao cấp NH Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, 4 trường trung học ngân hàng (Bắc Ninh, Sơn Tây, Phú Yên, Trung học Ngân hàng III - TP HCM) và Viện Nghiên cứu Tiền tệ - Tín dụng - Ngân hàng (NHNN VN) để thực hiện chủ trương của Nhà nước về việc sắp xếp lại các Viện nghiên cứu khoa học và các trường đại học, nhằm mục đích tăng cường và phát huy năng lực nghiên cứu và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Ngày 8/3/1996, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 143/TTg giao nhiệm vụ đào tạo trên đại học cho Viện Khoa học Ngân hàng thuộc Trung tâm ĐT & NCKH Ngân hàng. Tiếp sau đó, ngày 25/3/1996, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra ra Quyết định số 1121/GD-ĐT về việc giao chuyên ngành đào tạo Nghiên cứu sinh cho Viện KHNH.

Giai đoạn từ 1998 đến nay

Ngày 09/02/1998, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 30/1998/QĐ-TTg về việc thành lập Học viện Ngân hàng thuộc NHNN Việt Nam trên cơ sở tổ chức lại Trung tâm đào tạo và Nghiên cứu khoa học ngân hàng. Theo quyết định này, Học viện Ngân hàng là tổ chức đào tạo và nghiên cứu khoa học của Nhà nước về lĩnh vực ngân hàng. Ngày 20/08/2003 Thủ tướng Chính phủ ký quyết định số 174/2003/QĐ-TTg tách cơ sở Phân viện Thành phố Hồ Chí Minh thuộc Học viện Ngân hàng để thành lập Trường Đại học Ngân hàng TP.Hồ Chí Minh. Ngày 29/4/2009, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ra Quyết định số 1009/Qđ-NHNN quy định chức năng, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Học viện Ngân hàng thay thế cho Quyết định số 48/2004Qđ-NHNN trước đây nhằm kiện toàn bộ máy tổ chức và hoạt động của Học viện Ngân hàng cho phù hợp với tình hình phát triển mới của đất nước nói chung và của ngành Ngân hàng nói riêng đang ngày càng hội nhập vào cộng đồng quốc tế.

Đánh giá cao công lao đào tạo đội ngũ cán bộ cho nền kinh tế quốc dân và ngành tài chính – nhân hàng, Học viện Ngân hàng đã được Đảng và Nhà nước trao tặng: - Huân chương Lao động Hạng Nhất, Hạng Nhì và Huân chương Độc lập Hạng Nhì, Hạng Ba cho Học viện Ngân hàng. - Huân chương Lao động Hạng Hạng Nhất, Hạng Nhì cho Phân viện Bắc Ninh - Huân chương Lao động Hạng Hạng Nhì, Hạng Ba cho Phân viện Phú Yên - Huân chương Lao động Hạng Nhì cho CSĐT Sơn Tây - 18 Huân chương Lao động các hạng cho các cán bộ lãnh đạo, quản lý và giảng viên của Học viện qua các thời kỳ công tác. Ngoài ra, Nhà nước nước CHDCND Lào cũng đã trao tặng: - Huân chương Ixala (Huân chương Độc lập) Hạng Nhất cho Học viện Ngân hàng - Huân chương Ixala Hạng Nhất cho CSĐT Sơn Tây - Hơn 100 Huân chương Ixala các hạng cho các cán bộ lãnh đạo, quản lý và giảng viên của Học viện qua các thời kỳ công tác.

Kế hoạch phát triển đến năm 2020[sửa | sửa mã nguồn]

Sứ mạng

Học viện Ngân hàng là trường đại học thực hiện đào tạo và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực kinh tế ứng dụng với trọng tâm là lĩnh vực tài chính - ngân hàng, góp phần phát triển bền vững đất nước.

Tầm nhìn

Năm 2020, Học viện Ngân hàng sẽ là trường đại học đa ngành, định hướng nghề nghiệp - ứng dụng; đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế cơ bản của trường đại học; trở thành trường đại học hàng đầu trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng của Việt Nam.

Hệ thống các giá trị cơ bản

Các giá trị cơ bản là nền tảng cho sứ mạng, định hướng cho mọi hoạt động đạt tới tầm nhìn và văn hoá ứng xử của Học viện Ngân hàng bao gồm: - Người học là trung tâm của mọi hoạt động. - Chuyên nghiệp, chất lượng và hiệu quả cao trong mọi hoạt động. - Cam kết khuyến khích sự đa dạng và công bằng trong đội ngũ cán bộ, giảng viên và người học. - Môi trường dạy và học hiện đại, linh hoạt và khoa học.

Mục tiêu chiến lược

- Đáp ứng tốt nhất nhu cầu đào tạo của các cá nhân, người sử dụng lao động và xã hội với khoảng 15 chuyên ngành đào tạo thuộc lĩnh vực kinh tế ứng dụng; là một trong các trường đại học đứng đầu về đào tạo ngành tài chính - ngân hàng. - Xây dựng và phát triển các Phân viện và cơ sở đào tạo của Học viện Ngân hàng đủ năng lực để mở rộng thị phần đào tạo và hình ảnh của Học viện Ngân hàng trong khu vực. - Trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học với hệ thống viện nghiên cứu chuyên ngành gắn với ngành đào tạo, có khả năng giải quyết các vấn đề lý thuyết và thực tiễn của nền kinh tế. - Đáp ứng các tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục của Việt Nam và khu vực, tiếp cận với các tiêu chuẩn quốc tế. - Trở thành một trong những trường đại học có thương hiệu uy tín tại Việt Nam và quốc tế.

Đào tạo[sửa | sửa mã nguồn]

Chính quy, tập trung[sửa | sửa mã nguồn]

Sau đại học

Chuyên ngành Kinh tế - Tài chính - Ngân hàng.

Chương trình thạc sĩ: Thời gian đào tạo 3 năm

Chương trình tiến sĩ: Thời gian đào tạo 3 năm đối với học viên đã có học vị Thạc sĩ và 5 năm đối với học viên chưa qua đào tạo Thạc sĩ.

Đại học

Thời gian đào tạo 4 năm

 • Tài chính - Ngân hàng (Gồm các chuyên ngành: Ngân hàng thương mại, Thanh toán quốc tế, Kinh doanh Chứng khoán, Tài chính doanh nghiệp)
 • Kế toán (Chuyên ngành Kế toán doanh nghiệp)
 • Quản trị kinh doanh (Gồm các chuyên ngành: Quản trị Marketting, Quản trị DN)
 • Hệ thống thông tin quản lý
 • Ngôn ngữ Anh (Tiếng Anh Tài chính - Ngân hàng)
 • Kinh doanh quốc tế
 • Luật Kinh Tế
 • Kinh tế (chuyên ngành Kinh tế đầu tư)

Cao đẳng Thời gian đào tạo: 3 năm

Chuyên ngành Ngân hàng, Kế toán và Tài chính.

Trung học

Thời gian đào tạo: 2 năm

Chuyên ngành Ngân hàng và Kế toán.

Không tập trung[sửa | sửa mã nguồn]

Sau đại học

Chuyên ngành Kinh tế tài chính ngân hàng.

Chương trình Thạc sĩ: thời gian đào tạo 3 năm

Chương trình Tiến sĩ: thời gian đào tạo 3 năm đối với học viên đã có học vị Thạc sĩ và 5 năm đối với học viên chưa qua đào tạo Thạc sĩ.

Đại học

Thời gian đào tạo: 4 năm.

Trung học

Thời gian đào tạo 2 năm

Hệ liên thông

Hệ hoàn chỉnh kiến thức cao đẳng và đại học: chuyên ngành

Ngân hàng, Kế toán và Tài chính cho các đối tượng từ trung cấp lên cao đẳng và từ cao đẳng lên đại học.

Hệ đào tạo đại học văn bằng 2

Đối với sinh viên đã tốt nghiệp khối các trường kinh tế, thời gian đào tạo 1 năm. Đối với sinh viên tốt nghiệp khối các trường kỹ thuật, ngoại ngữ, khoa học xã hội..., thời gian đào tạo 2,5 năm.

Các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ và cập nhật kiến thức

Đối tượng là các cán bộ ngân hàng, doanh nghiệp và các cơ quan khác có nhu cầu nâng cao kỹ năng nghiệp vụ hoặc cập nhật kiến thức chuyên ngành (các chuyên đề về ngân hàng thương mại, Ngân hàng Trung ương, kế toán ngân hàng, kế toán doanh nghiệp, quản trị tài chính doanh nghiệp, thị trường chứng khoán..).

Các khoá học này thường là ngắn hạn từ vài ngày đến vài tháng. Nội dung được thiết kế theo yêu cầu của người học.

Các chương trình liên kết đào tạo[sửa | sửa mã nguồn]

 • Liên kết với Hiệp hội ngân hàng, các Trung tâm đào tạo của các ngân hàng thương mại cho các chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ và cập nhật kiến thức
 • Liên kết với Tập đoàn Tyndale - Singapore & Edexcel và Đại học Sunderland - Vương quốc Anh: Chương trình đào tạo cử nhân chuyên ngành Tài chính - Ngân hàng.
 • Liên kết với trường đại học CItyU - City University of Seattle: Chương trình đào tạo cử nhân chuyên ngành Quản trị Tài chính
 • Liên kết với Đại học Birmingham – Vương quốc Anh: Chương trình đào tạo Thạc sĩ chuyên ngành Tài chính – Ngân hàng (Master of Science – Banking & Finance)
 • Liên kết với Viện Công nghệ châu Á – AIT: Chương trình đào tạo Thạc sĩ công nghệ thông tin trong lĩnh vực Tài chính - Ngân hàng.
 • Liên kết hợp tác song phương với Trường Đại học Kinh tế - Tài chính Tây Nam Trung Quốc.
 • Liên kết với Học viện Ngân hàng Lào: Chương trình đào tạo Thạc sĩ chuyên ngành tài chính – ngân hàng cho Ngân hàng Quốc gia CHDCND Lào.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Quyết định số 30/1998/QĐ-TTg Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở tổ chức lại Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu khoa học Ngân hàng.
 2. ^ Theo Quyết định số 48/QĐ-NHNN ngày 12/01/2004 của Thống đốc NHNN VN
 3. ^ Quyết định số 3072/VG của Thủ tướng Chính phủ
 4. ^ Tổng Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ký quyết định số 1229/NH -TCCB thành lập cơ sở II Trường Cao cấp nghiệp vụ Ngân hàng đặt tại thành phố Hồ Chí Minh
 5. ^ Hội đồng Bộ trưởng ra Quyết định số 264/CP cho phép mở hệ cao đẳng trong trường Cao cấp Nghiệp vụ ngân hàng
 6. ^ Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 149/TTg cho phép mở lớp đại học hệ chính quy tập trung

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]