Hồn ma đêm Giáng sinh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Hồn ma đêm Giáng sinh
A Christmas Carol. In Prose. Being a Ghost Story of Christmas.
Bìa ấn bản đầu tiên (1843)
Thông tin sách
Tác giảCharles Dickens
Minh họaJohn Leech
Quốc giaAnh
Nhà xuất bảnChapman & Hall
Liên kếtHồn ma đêm Giáng sinh tại Wikisource

Hồn ma đêm Giáng sinh (tiếng Anh: A Christmas Carol) là một tiểu thuyết ngắn sáng tác bởi Charles Dickens,được xuất bản lần đầu tiên ở London bởi Chapman & Hall vào năm 1843 và được minh họa bởi John Leech. Một Giáng Sinh Carol kể lại câu chuyện về Ebenezer Scrooge, một người khốn khổ lớn tuổi được hồn ma của đối tác kinh doanh cũ Jacob Marley và linh hồn của Giáng sinh, Hiện tại và Vị lai đến thăm. Sau chuyến thăm của họ, Scrooge được biến thành một người đàn ông tử tế, dịu dàng hơn.

Dickens đã viết A Christmas Carol trong khoảng thời gian người Anh đang khám phá và đánh giá lại các truyền thống Giáng sinh trong quá khứ, bao gồm các bài hát mừng và các phong tục mới hơn như cây Giáng sinh. Ông bị ảnh hưởng bởi những trải nghiệm của tuổi trẻ của chính mình và bởi những câu chuyện Giáng sinh của các tác giả khác bao gồm Washington Irving và Douglas Jerrold. Dickens đã viết ba câu chuyện Giáng sinh trước tiểu thuyết, và được truyền cảm hứng sau chuyến viếng thăm Trường Ragled Field Lane, một trong nhiều cơ sở dành cho trẻ em đường phố ở London. Sự đối xử của người nghèo và khả năng của một người đàn ông ích kỷ chuộc lỗi bằng cách biến thành một nhân vật có thiện cảm hơn là những chủ đề chính của câu chuyện. Có các cuộc thảo luận giữa các học giả về việc liệu đây là một câu chuyện hoàn toàn thế tục, hay nếu đó là một câu chuyện ngụ ngôn Kitô giáo.

Xuất bản vào ngày 19 tháng 12, ấn bản đầu tiên được bán hết vào đêm Giáng sinh; đến cuối năm 1844, mười ba phiên bản đã được phát hành. Hầu hết các nhà phê bình đánh giá tiểu thuyết thuận lợi. Câu chuyện được sao chép bất hợp pháp vào tháng 1 năm 1844; Dickens đã có hành động pháp lý chống lại các nhà xuất bản, những người đã phá sản, tiếp tục giảm lợi nhuận nhỏ của Dickens từ việc xuất bản. Ông tiếp tục viết bốn câu chuyện Giáng sinh khác trong những năm tiếp theo. Năm 1849, ông bắt đầu đọc công khai câu chuyện đã chứng minh thành công đến mức ông đã thực hiện 127 buổi biểu diễn tiếp theo cho đến năm 1870, năm mất của ông. A Carol Christmas chưa bao giờ được in ra và đã được dịch sang nhiều ngôn ngữ; Câu chuyện đã được chuyển thể nhiều lần cho phim, sân khấu, opera và các phương tiện truyền thông khác.

A Carol Christmas đã bắt được chủ nghĩa tư tưởng của sự hồi sinh giữa thời Victoria của kỳ nghỉ Giáng sinh. Dickens đã thừa nhận ảnh hưởng của việc quan sát Giáng sinh hiện đại của phương Tây và sau đó đã truyền cảm hứng cho một số khía cạnh của Giáng sinh, bao gồm các cuộc họp mặt gia đình, thức ăn và đồ uống theo mùa, khiêu vũ, trò chơi và tinh thần lễ hội.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Sách[sửa | sửa mã nguồn]

Nguồn online[sửa | sửa mã nguồn]

Báo, tạp chí[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Bản mẫu:Charles Dickens