Bước tới nội dung

Hồng hoàng mũ cát

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Hồng hoàng mũ cát
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Aves
Bộ (ordo)Bucerotiformes
Họ (familia)Bucerotidae
Chi (genus)Rhinoplax
Gloger, 1841
Loài (species)R. vigil
Danh pháp hai phần
Rhinoplax vigil
Forster, 1781
Danh pháp đồng nghĩa
  • Buceros vigil

Hồng hoàng mũ cát, tên khoa học Rhinoplax vigil, là một loài chim thuộc chi đơn loài Rhinoplax trong họ Bucerotidae.[2] Loài chim này được tìm thấy trên bán đảo Mã Lai, Sumatra, Borneo, Thái Lan và Myanmar. Mỏ sừng (cấu trúc giống như mũ bảo hiểm trên đầu) chiếm khoảng 11% trọng lượng 3 kg của nó. Không giống như bất kỳ loài chim mỏ sừng nào khác, mỏ sừng loài này gần như rắn chắc và được sử dụng trong chiến đấu trực diện giữa những con chim trống. Người ta tin rằng Punan Bah là một con chim mỏ sừng lớn đội mũ bảo vệ dòng sông giữa sự sống và cái chết.

Đây là loài chim được đánh giá là cực kỳ nguy cấp trong sách đỏ của IUCN do tình trạng săn bắn trái phép để bán mỏ sừng của chúng.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ BirdLife International (2012). Rhinoplax vigil. Sách Đỏ IUCN các loài bị đe dọa. Phiên bản 2013.2. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Truy cập ngày 26 tháng 11 năm 2013.
  2. ^ Clements, J. F.; Schulenberg, T. S.; Sullivan, B.L.; Wood, C. L.; Roberson, D. (2012). “The eBird/Clements checklist of birds of the world: Version 6.7”. Truy cập ngày 19 tháng 12 năm 2012.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]