Hổ Sumatra

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Hổ Sumatra
Just try and take it !! (EXPLORE) (9786529735).jpg
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Chordata
Lớp (class) Mammalia
Bộ (ordo) Carnivora
Họ (familia) Felidae
Chi (genus) Panthera
Loài (species) P. tigris
Phân loài (subspecies) P. t. sumatrae
Danh pháp ba phần
Panthera tigris sumatrae
Pocock, 1929
Bản đồ phân bố
Bản đồ phân bố

Hổ Sumatra (danh pháp hai phần: Panthera tigris sumatrae) là một phân loài hổ nhỏ nhất còn sống sót, được tìm thấy ở đảo Sumatra (Indonesia). Quần thể hoang dã có khoảng 400 đến 500 con, nằm chủ yếu ở 5 vườn quốc gia trên đảo.

Điểm đặc trưng[sửa | sửa mã nguồn]

Việc thử nghiệm gen gần đây đã phát hiện ra sự tồn tại của các dấu hiệu gen duy nhất, chỉ ra rằng nó có thể phát triển thành các loài riêng biệt, nếu nó không bị làm cho tuyệt chủng.[2] Điều này dẫn tới giả thiết là hổ Sumatran có tầm quan trọng lớn hơn trong việc bảo tồn hơn bất kỳ một nòi nào khác. Sự phá hủy môi trường sống là mối đe dọa chính tới sự tồn tại của quần thể này (việc săn bắt thậm chí còn diễn ra trong các vườn quốc gia nằm dưới sự bảo vệ), 66 con đã bị bắn giết trong những năm từ 1998 tới 2000 - gần 20% của tổng số hổ. Khoảng 400-5000 cá thể hổ Sumatra hoang dã được cho là tồn tại tại thời điểm năm 1998 nhưng số lượng liên tục sụt giảm.[3]
Như loài báo đốm Mỹ và tất cả các phân loài hổ, hổ Sumatra không sợ nước và bơi giỏi. Đặc biệt của loại này là nó có màng chân giữa các ngón chân. Hiện nay các nông dân đã nhận ra hổ Sumatra bằng việc chúng giết heo rừng phá hoại mùa màng. Hổ Sumatra thường bị mắc bẫy của người dân đặt để giết heo rừng và những cái bẫy của những tên săn trộm. Hổ Sumatra còn bị đánh độc và bắn giết tàn bạo. Hổ Sumatra săn hươu, nai, heo rừng, thỏ. Chúng sống ở các khu vực có nhiều sông, hồ, ẩm ướt và có nhiều bụi rậm.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Linkie, M., Wibisono, H. T., Martyr, D. J., Sunarto, S. (2008). “Panthera tigris ssp. sumatrae”. Sách đỏ IUCN các loài bị đe dọa. Phiên bản 2011.2. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Bản gốc lưu trữ ngày 24 tháng 8 năm 2014. 
  2. ^ Cracraft J., Feinstein J., Vaughn J., Helm-Bychowski K. (1998). “Sorting out tigers (Panthera tigris) Mitochondrial sequences, nuclear inserts, systematics, and conservation genetics”. Animal Conservation 1: 139–150. doi:10.1111/j.1469-1795.1998.tb00021.x. 
  3. ^ Save the Tiger Fund
Sumatran Tiger USFWS.jpg

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]