Hỗn hợp mưa và tuyết

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Một lượng nhỏ bùn băng có thể được tạo ra từ hỗn hợp mưa và tuyết

Hỗn hợp mưa và tuyếtmưa bao gồm mưatuyết tan một phần. Không giống như những viên băng, mưa cứngbăng mưa, là chất lỏng cho đến khi chạm vào một vật thể, lượng mưa này mềm và bên trong không trong suốt, nhưng nó chứa một số dấu vết của tinh thể băng, từ những bông tuyết được nung chảy một phần. Ở bất kỳ một địa điểm nào, nó thường xảy ra trong một thời gian ngắn như một giai đoạn chuyển từ mưa sang tuyết hoặc ngược lại. Mã METAR của nó là RASN.[1]

Thuật ngữ[sửa | sửa mã nguồn]

Loại mưa này thường được gọi là mưa đá ở hầu hết các quốc gia Khối thịnh vượng chung,[2] bao gồm cả Canada.[3] Tuy nhiên, Dịch vụ thời tiết quốc gia Hoa Kỳ sử dụng thuật ngữ mưa đá để chỉ viên băng.[4]

Sự hình thành[sửa | sửa mã nguồn]

Lượng mưa này xảy ra khi nhiệt độ ở phần thấp nhất của khí quyển cao hơn một chút so với điểm đóng băng của nước (0 °C hoặc 32 °F). Độ sâu của không khí ấm áp ở mức thấp (dưới mức đóng băng) cần thiết để làm tan tuyết rơi từ trên cao xuống mưa thay đổi từ khoảng 750–1.500 ft (230–460 m) và phụ thuộc vào khối lượng của vảy và tốc độ trôi đi của lớp nóng chảy. Mưa và tuyết thường trộn lẫn khi độ sâu lớp tan chảy nằm giữa các giá trị này.[5]

Âm thanh trộn tuyết mưa - Biểu đồ bên trái cho thấy sự xuất hiện của chữ nghiêng điển hình, trong khi biểu đồ bên phải hiển thị các biến thể dẫn đến hỗn hợp mưa và tuyết

"Mưa rào" hoặc "hỗn hợp mùa đông"[sửa | sửa mã nguồn]

Mưa rào là một thuật ngữ khí tượng không chính thức, được sử dụng chủ yếu ở Vương quốc Anh, để chỉ các hỗn hợp khác nhau của mưa, graupel và tuyết. Mặc dù không có tiêu chí "chính thức" nào tồn tại cho thuật ngữ này, tại Vương quốc Anh, thuật ngữ này không được sử dụng khi có bất kỳ sự tích lũy đáng kể nào của tuyết trên mặt đất. Nó thường được sử dụng khi nhiệt độ của mặt đất trên 0 °C (32 °F), ngăn ngừa sự tích tụ xảy ra ngay cả khi nhiệt độ không khí thấp hơn 0 °C (32 °F); nhưng ngay cả khi đó, lượng mưa rơi xuống thường phải là một thứ gì đó ngoài tuyết.

Hoa Kỳ, hỗn hợp mùa đông thường đề cập đến hỗn hợp mưa đóng băng, viên băng và tuyết.[6] Trái ngược với việc sử dụng ở Anh, ở Hoa Kỳ, nó thường được sử dụng khi nhiệt độ không khí và mặt đất dưới 0 °C (32 °F). Ngoài ra, nó thường được sử dụng khi một số tích lũy băng và tuyết dự kiến sẽ xảy ra. Trong mùa đông, một khu vực rộng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều loại mưa điển hình của hỗn hợp mùa đông trong một cơn bão mùa đông, vì gió ngược chiều kim đồng hồ quanh một hệ thống bão mang không khí ấm lên phía bắc của hệ thống, và sau đó đưa không khí lạnh về phía nam đằng sau nó. Thông thường, đó là khu vực phía trước hệ thống bão đang đến gần, nhìn thấy hỗn hợp mùa đông, khi không khí ấm áp di chuyển về phía bắc và phía trên không khí lạnh, khiến tuyết chuyển thành băng, mưa đóng băng và cuối cùng là mưa. Quá trình chuyển đổi ngược lại có thể xảy ra đằng sau hệ thống áp suất thấp khởi hành, mặc dù phổ biến hơn là lượng mưa thay đổi trực tiếp từ mưa sang tuyết hoặc để nó dừng lại trước khi chuyển tiếp trở lại.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Rain and snow mixed - AMS Glossary”. Glossary.ametsoc.org. 26 tháng 1 năm 2012. Truy cập ngày 13 tháng 6 năm 2019. 
  2. ^ “SLEET | meaning in the Cambridge English Dictionary”. Dictionary.cambridge.org. Truy cập ngày 13 tháng 6 năm 2019. 
  3. ^ “Weather Glossary”. Environment Canada. Truy cập ngày 30 tháng 3 năm 2015. Ice pellets: This is the term Canadians use to describe frozen rain drops which are five millimetres or less in diameter and bounce when they hit a hard surface. Americans call this sleet. 
  4. ^ “Glossary - NOAA's National Weather Service”. W1.weather.gov. 25 tháng 6 năm 2009. Truy cập ngày 13 tháng 6 năm 2019. 
  5. ^ “Crh.noaa.gov”. Bản gốc lưu trữ ngày 17 tháng 11 năm 2009. Truy cập ngày 15 tháng 8 năm 2019. 
  6. ^ “wintry mix - Definition of wintry mix in English by Lexico Dictionaries”. Lexico Dictionaries - English. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]