Hội chứng sợ gương

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Hội chứng sợ gương, hay còn gọi là Spectrophobia (có nguồn gốc từ tiếng Latin: Quang phổ, n specio, xuất hiện, hình thức, hình ảnh của một vật; một bóng ma) hoặc catoptrophobia (từ kátoptron κάτοπτρον Hy Lạp, "gương") là một loại ám ảnh chuyên biệt liên quan đến việc sợ gương bất thường,dai dẳng và lo lắng về việc nhìn thấy khuôn mặt của chính mình.[1] Đôi khi nó liên quan đến nỗi sợ ma hoặc xác sống.

Nỗi ám ảnh này khác với eisoptrophobia, đó là nỗi sợ hãi về sự phản chiếu của chính mình.

Những người mắc chứng sợ gương có thể sợ việc vỡ gương mang lại sự xui xẻo cực độ. Họ có thể sợ ý nghĩ về thứ gì đó đáng sợ nhảy ra khỏi gương hoặc nhìn thấy thứ gì đó đáng lo ngại bên trong nó bên cạnh hình ảnh phản chiếu của chính họ khi nhìn thẳng vào nó. Những người khác sợ rằng đó là một liên kết đến thế giới phi tự nhiên hoặc một cửa ngõ vào một thế giới khác, và có thể sợ bị một lực lượng phi thường nào đó kéo vào gương. Một số người cũng sợ sự phản chiếu của chính họ trong bóng tối, vì nó có thể bị biến dạng theo những cách kỳ lạ hoặc sự phản chiếu của họ có thể khiến họ sợ hãi.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Ferenczi, Sandor (1994). Further Contributions to the Theory and Technique of Psycho-Analysis (bằng tiếng Anh). Karnac Books. ISBN 9781855750869. Truy cập ngày 28 tháng 8 năm 2019.