Hứa Ngân Xuyên

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Hứa Ngân Xuyên (giản thể: 许银川, bính âm: Xǔ Yín Chuān), sinh 5 tháng 8 năm 1975, người Huệ Lai, Quảng Đông, Trung Quốc, là một đại kiện tướng cờ tướng Trung Quốc.

Ông từng 3 lần giành chức vô địch thế giới (1999, 2003, 2007) [1], vô địch châu Á năm 2013, 6 lần vô địch quốc gia (1993, 1996, 1998, 2001, 2006, 2009) và là một trong những kì thủ xuất sắc nhất thế giới hiện nay.

Năm lên 3 tuổi, Hứa Ngân Xuyên đã học đánh cờ, năm 1988 đã gia nhập đội cờ tướng Trung Quốc của tỉnh Quảng Đông. Năm 1993, đoạt giải quán quân cá nhân giải cờ vua toàn Trung Quốc, thăng cấp đại kiện tướng, trở thành người trẻ tuổi thứ hai trong các quán quân cờ tướng toàn quốc Trung Quốc sau Hồ Vinh Hoa.

Thuở nhỏ được chính phụ thân dạy cờ nên khi mới ở độ tuổi thiếu niên đã sớm hiển lộ được tài năng xuất chúng và được bạn bè nể phục. Năm 12 tuổi tiên sinh được nhận vào đội tuyển cờ tướng của tỉnh Quảng Đông, nơi có truyền thống về kỳ nghệ mạnh nhất của quốc gia Trung Hoa. Tại đây, tiên sinh được huấn luyện trong 1 môi trường khắc nghiệt và đầy nghiêm ngặt. Chỉ 1 năm sau, ở tuổi 13, cái tên Hứa Ngân Xuyên đã bắt đầu gây sóng gió và được giới hâm mộ cờ tướng chú ý nhiều hơn khi xuất sắc giành được ngôi quán quân giải vô địch cờ tướng thiếu niên toàn Trung Quốc. Kể từ đó, với sự tự tin cao độ từ thành tích đầu tiên đó, kỹ thuật chơi cờ của tiên sinh đã không ngừng tiến bộ một cách chóng mặt. Đến năm 17 tuổi công lực của Hứa Ngân Xuyên tiên sinh đã thâm hậu lắm rồi.

Lúc này ở Quảng Đông, đại kỳ sư Lữ Khâm đang là 1 ngôi sao sáng chói, là Tượng Kỳ Thiên Hạ Đệ Nhất Nhân. Sau thời kỳ của Cờ Ma Dương Quan Lân, vùng Hoa Nam mới có thêm 1 bậc kỳ vương thứ 2. Lữ đại sư trong những năm cuối cùng của thập kỷ 80 từ sau những thất bại xương máu của bản thân đã biết đúc rút ra nhiều kinh nghiệm chiến trường quan trọng nên đã sớm hoàn thiện, trở thành 1 cao thủ tuyệt đỉnh và khó bị đánh bại nhất thời bấy giờ. Lối chơi cờ vốn đã linh hoạt, sắc sảo, đa dạng, đầy khí thế nay lại có thêm sự kiên trì, chắc chắn, chặt chẽ hơn rất nhiều trong giai đoạn cờ tàn đã khiến Lữ gần như trở thành nhân vật bất khả chiến bại trong làng cờ, Ông góp mặt trong hầu hết những trận chiến tranh ngôi đỉnh cao nhất của cờ tướng. Dương Quan Lân rất khen ngợi Lữ về điều này bởi trước đây khi Lữ còn nhỏ tuổi theo học ông, ông đã từng khuyên Lữ nên từ bỏ lối chơi cảm tính và mãnh liệt của mình để chuyên tâm tu dưỡng học theo lối đánh chính thường "công chắc thủ vững, từng bước tiến lên" của cờ tướng Trung Hoa mà người đại diện tiêu biểu cho nó không ai khác lại chính là Dương Quan Lân - bậc thầy về tàn cuộc chiến pháp. Lữ Khâm vươn lên đỉnh cao của cờ tướng Trung Quốc và mọi con mắt lại đổ dồn về Quảng Đông - vùng đất lâu đời, hội tụ tinh hoa nhân tài của cả miền Hoa Nam rộng lớn. Mỗi khi xuân về, giải đấu Ngũ Dương Bôi tranh ngôi bá chủ làng cờ lại được tổ chức và diễn ra hết sức hấp dẫn. Chính vì đây là 1 cuộc đấu cực kỳ gian khổ và khó khăn nên về sau nó dần dần trở lên nổi tiếng và được lan truyền đi rất xa vượt ra cả ngoài lãnh thổ Trung Hoa, trở thành 1 niềm tự hào của người dân Quảng Đông. Lúc này Hứa Ngân Xuyên mới chỉ là 1 cậu bé còn đang được dìu dắt thêm trong môi trường đào tạo kỳ thủ cao cấp của tỉnh. Trong suốt quãng thời gian này, không ai nghi ngờ về sức cờ của Tiểu Hứa nhưng để có thể vươn lên tầm như đại sư huynh Lữ Khâm của mình thì còn là 1 thách thức quá lớn đối với 1 cậu bé như Hứa. Trong quãng thời gian này, Lão kỳ vương Dương Quan Lân được giao trọng trách sẽ huấn luyện đặc biệt cho những thần đồng của Quảng Đông trước khi bắt đầu 1 kỳ vận hội quốc gia quan trọng trong đó có cả Hứa Ngân Xuyên tiên sinh.

Đấy chính là 1 cơ may lớn cho tiên sinh để có thể học hỏi hơn nữa nhiều kinh nghiệm thi đấu thực tiễn phong phú từ 1 cao thủ trứ danh hàng đầu. Nhờ có sự học hỏi, nghiên cứu một cách chuyên sâu và chuẩn mực hơn này mà phong cách kỳ nghệ của tiên sinh cũng bắt đầu được định hình ngay từ khi tiên sinh mới chỉ là 1 thanh niên trẻ tuổi lòng còn đầy những khát vọng và ước mơ. Dựa trên nền tảng về tư duy cờ tướng linh mẫn, tính cách điềm đạm và khá kín đáo của mình. Hứa Ngân Xuyên tuy còn rất trẻ nhưng chơi cờ lại đầy chiến lược, uyên thâm và vô cùng lão luyện. Nước cờ của tiên sinh rõ ràng, mạch lạc, tư duy nhanh nhạy, chặt chẽ nhưng cũng không kém phần tinh tế, sâu xa. Thiên hạ cho tiên sinh là xuất chúng gọi là Thiếu niên Khương Thái Công.

Năm 17 tuổi, tiên sinh có cuộc gặp gỡ với thiên tài Hồ Vinh Hoa. Hai người đã giao đấu 1 trận mang tính chất biểu diễn giao lưu. Tiên sinh được đi trước vào trận bằng Pháo đầu một cách mạnh mẽ. Hồ Vinh Hoa thấy tiên sinh còn trẻ,muốn thử, mới đem Uyên Ương Pháo ra ứng chiến. Đây là 1 thế trận độc đáo dễ gây bất ngờ nhưng các kỳ thủ cao cấp thì không ưa dùng vì nó quá nguy hiểm. Hồ muốn xem kinh nghiệm của Tiểu Hứa đến đâu nên mới dùng cổ học mang ra áp dụng. Hứa thấy thế trận mềm yếu của Hồ, tâm can vững vàng, không chút bối rối chút, huy động toàn quân xông lên phá trận. Hồ bình tĩnh chống đỡ nhịp nhàng từng đường đi nước bước của Hứa.Trận chiến diễn ra càng ngày càng quyết liệt. Tiên sinh liên tục giành được ưu thế nhưng vì mong muốn chiến thắng áp đảo một cách vội vàng mà đã quá ư bảo thủ không chịu ăn quân muốn chính nhân đối kháng, quân tử đấu công với Hồ mới bị Hồ túm được sơ hở xuất thần chiêu liền 1 mạch là đánh thắng. Sau trận đấu, mặc dù chiến thắng nhưng Hồ lại đánh giá rất cao ván đấu này của tiên sinh. Một năm sau, năm 1993 tiên sinh đệ nhất kỳ phong, đánh đông dẹp bắc, đoạt được ngôi quán quân trong giải đấu cờ tướng toàn quốc, trở thành vị quán quân trẻ tuổi thứ 2 trong lịch sử sau Hồ Vinh Hoa. Năm đó tiên sinh chính thức gia nhập hàng ngũ các siêu kỳ thủ, được tấn phong danh hiệu Đặc Cấp Đại Sư và bắt đầu thời kỳ chiếm lĩnh đỉnh cao của thế giới kỳ nghệ bên cạnh đại sư huynh Lữ Khâm của mình.

Kể từ khi Hứa Ngân Xuyên tiên sinh xuất hiện trên kỳ đàn vào những năm đầu của thập kỷ 90 của thế kỷ trước. Đội cờ tướng Quảng Đông như hổ mọc thêm cánh. Đã có một Lữ Khâm kiệt xuất nay lại có thêm một Hứa Ngân Xuyên phi phàm. Tranh thủ lúc này khi các bậc kỳ vương khác người thì sa sút, người thì luống tuổi, Lữ - Hứa thay nhau thống trị làng cờ Trung Hoa. Hứa trẻ hơn Lữ tới 13 tuổi nhưng sức cờ thì cao kinh khủng đến Lữ còn phải ngán. Không những thế, dần dần tại những giải đấu đỉnh cao, các danh hiệu lớn có phần về tay Hứa tiên sinh nhiều hơn. Sau khi giành được ngôi quán quân giải đấu toàn quốc năm 1993, chỉ mấy tháng sau trong lần đầu tiên được mời tham dự giải Ngũ Dương Bôi trên quê hương của mình (giải đấu quy định người tham dự phải từng đoạt ngôi quán quân toàn quốc mới đủ tư cách thi đấu), Hứa Ngân Xuyên tiên sinh lần thứ 2 xuất diện uy phong, kỳ phong áp đảo quần hùng, đánh đến tận trận CK và đoạt luôn ngôi vô địch từ chính tay của sư huynh mình mà trong suốt 5 năm trời trước đó chưa từng có ai thực hiện nổi ! Năm đó tiên sinh mới chỉ 19 tuổi. Ba năm sau, năm 1996,một lần nữa tiên sinh đoạt được ngôi vị quán quân toàn quốc. Cùng thời điểm này, Lữ Khâm cũng lần thứ 3 trở thành nhà vô địch thế giới khi liên tiếp trong 2 năm 1995, 1997 xuất sắc không có đối thủ. Năm 1998, Hứa tiên sinh lại lần thứ 3 đăng quang. Một năm sau đó, năm 1999, khi sư huynh Lữ Khâm đã giành lại vinh dự đó thì tiên sinh cũng kịp trở thành nhà vô địch thế giới ở độ tuổi 24 khi giải đấu được tổ chức tại TP Thượng Hải. Liên tục trong suốt nhiều năm trời không Hứa thì Lữ làm cho Trung Quốc phải thất kinh bát đảo. Cả thiên hạ xem trọng, nể phục cả hai người, xếp thành Lĩnh Nam Song Hùng, oai danh bao trùm cả nước. Sức cờ thì như sóng đổ, đánh đến đâu là thắng đến đó. Quảng Đông trở thành là kinh đô cờ tướng của cả Trung Hoa.

Mùa xuân năm 2002, sau khi giành ngôi quán quân toàn quốc lần thứ 4 trong sự nghiệp thi đấu của mình, Hứa Ngân Xuyên tiên sinh đã tham gia đoàn cờ tướng Trung Quốc sang thăm và thi đấu hữu nghĩ tại Việt Nam. Điểm đến là TP Hồ Chí Minh - trung tâm cờ tướng mạnh nhất nước ta và đã để lại rất nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng người hâm mộ. Năm 2006, sau khi lần thứ 5 trở thành quán quân của Trung Quốc, tiên sinh lần thứ 2 trở lại Việt Nam nhưng không phải là để tham quan, du lịch mà là cùng với Lữ Khâm, Lý Hồng Gia, Trần Phú Kiệt tham gia Giải VĐ cờ tướng đồng đội Châu Á lần thứ 14 được tổ chức tại TP Vũng Tàu. Tại giải lần này, kỳ nghệ xuất chúng của tiên sinh đã đóng góp phần lớn vào ngôi vị số 1 của cả đoàn Trung Quốc. Có lẽ rất ấn tượng với phong trào cờ tướng của Việt Nam ta mà chỉ sau đó 1 năm sau, Hứa tiên sinh nhận lời mời của LĐ cờ TP Hồ Chí Minh sang thăm Việt Nam lần thứ 3 đồng thời huấn luyện thêm cho đội tuyển cờ tướng của TP Hồ Chí Minh chuẩn bị cho giải đấu cờ tướng toàn quốc. Nghe nói trong lần sang thăm này, Hứa tiên sinh có thi đấu cờ tướng giao hữu tại 1 trung tâm thể thao cùng lúc với 15 cao thủ xuất sắc được chọn lựa kết quả tiên sinh chỉ để hoà đúng 1 trận còn đâu là toàn thắng, đủ thấy sức cờ của tiên sinh thật vô cùng đáng nể.

Kết thúc năm 2007, mặc dù trên bình diện quốc gia Trung Quốc, tiên sinh không gặt hái được nhiều thành công đáng kể. Tiên sinh bị bật ra tốp đầu tại giải đấu cờ tướng cá nhân toàn quốc nhưng không phải vì tiên sinh thua mà là do bị Vương Dược Phi ép hoà nên theo luật thì bị xử thua. Đội cờ tướng hùng hậu của tỉnh Quảng Đông nơi tiên sinh thi đấu cũng không giành được ngôi vô địch đồng đội toàn quốc như mong đợi dù cho xếp điểm cá nhân hết giải tiên sinh vẫn là số 1. Thất bại tại Trung Quốc, nhưng không vì thế Hứa Ngân Xuyên tiên sinh lại không thể thành công khi ra đấu trường quốc tế, bằng chứng là việc ghi dấu chiến tích lần thứ 3 lên ngôi vô địch thế giới sau khi xuất sắc không để thua 1 ván đấu nào trong suốt 9 ván của giải. Trong đó đáng chú ý nhất là 2 chiến thắng rất thuyết phục trước 2 cao thủ nhất, nhì của Việt Nam ta là Nguyễn Thành Bảo và Nguyễn Vũ Quân. Vài ngày sau đó, tiên sinh tái lập 1 trận thắng quan trọng khác trước Nguyễn Vũ Quân để đoạt tấm HCV nội dung cờ cá nhân nam tiêu chuẩn tại đại hội Asian Indoor Games lần thứ 2, tổ chức tại Ma Cao - Trung Quốc khi mà cờ tướng lần đầu tiên chính thức được tranh tài. Hứa Ngân Xuyên cũng là người đầu tiên giành ngôi cao nhất khi cờ tướng được tổ chức thi đấu online giành giải thưởng tại cuộc thi World Master Cup lần thứ 1 được tổ chức tại Bắc Kinh năm 2005.

Hứa Ngân Xuyên tiên sinh hiện là Tượng Kỳ đệ nhất quốc thủ của Trung Quốc, là người xếp hàng đầu tiên trong danh sách các siêu kỳ thủ cao cấp nhất của Trung Hoa đương đại. Năm nay tiên sinh mới 33 tuổi, đang ở độ tuổi chín chắn để hoàn thiện bản thân nhưng đã là 1 trong những đại diện ưu tú nhất của làng cờ trong suốt hơn 15 năm đã qua trên mọi bình diện thi đấu. Sau thời kỳ của Hồ Vinh Hoa và Lữ Khâm, đến lượt tiên sinh trở thành nhân vật đáng bái phục nhất, có lối chơi tiêu biểu và khó bị khắc chế nhất của kỳ nghệ Trung Hoa. Thế hệ kỳ thủ trẻ của Trung Quốc đang ngày một lớn mạnh thêm và dần dần tiến sát đến những đỉnh cao tưởng như không thể nào với tới nhưng nếu để so sánh với Hứa Ngân Xuyên tiên sinh thời còn trai trẻ chắc còn phải mất rất nhiều thời gian để chứng tỏ mình hơn nữa. Tháng 1 năm 2008, Hứa Ngân Xuyên bảo vệ thành công danh hiệu quán quân cúp Ngũ Dương lần thứ 28 với kỹ thuật chơi cờ toàn diện, công thủ trù tính cao siêu hơn người một bậc. Xem ra kỳ phong vẫn còn cực kỳ thâm hậu, chưa hề có dấu hiệu nào chứng tỏ tiên sinh sẽ phải dừng bước trong tương lai.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]