Haakon, Thái tử của Na Uy

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Haakon
Hoàng thái tử của Na Uy
Haakon Magnus av Norge.jpg
The Crown Prince at the Wedding of Princess Madeleine of Sweden, June 2013
Thông tin chung
Phối ngẫuMette-Marit Tjessem Høiby (m. 2001)
Hậu duệCông chúa Ingrid Alexandra
Hoàng tử Sverre Magnus
Tên đầy đủHaakon Magnus
Tước hiệuHis Royal Highness The Crown Prince of Norway
Thân phụHarald V của Na Uy
Thân mẫuSonja của Na Uy
Sinh20 tháng 7, 1973 (45 tuổi)
Rikshospitalet, Oslo, Na Uy
Tôn giáoLutheran

Haakon, Thái tử Na Uy (phát âm Na Uy: [ho ː kʊn]; sinh ngày 20 tháng 07 năm 1973), với tên đầy đủ là Haakon Magnus, là người thừa kế rõ ràng lên ngôi của Na Uy và các con trai của vua trị vì, Harald V của Na Uy. Ông cũng là một vị Hoàng tử Đan Mạch và là thành viên của Nhà Schleswig-Holstein-Sonderburg-Glücksburg, mà là một chi nhánh của Nhà Oldenburg.

Thái tử kết hôn với Mette-Marit, Công nương của Na Uy, người mà có với ông hai con. Ông có một chị gái, Công chúa Märtha Louise. Ông đã trở thành Thái tử khi cha ông lên ngôi vào năm 1991. Trong tương lai ông sẽ được biết đến như Haakon VIII.

Nơi ở hiện tại[sửa | sửa mã nguồn]

Các Skaugum Estate, nằm ​​trong khu vực của Semsvannet, là nơi ở chính thức của Thái tử Na Uy và công nương.[1]

Gia đình[sửa | sửa mã nguồn]

Cha mẹ đỡ đầu của Haakon là Vua Olaf V của Na Uy, công chúa Astrid của Na Uy, Hoàng tử Carl Bernadotte, Vua Carl XVI Gustaf của Thụy Điển, Nữ hoàng Margrethe II của Đan Mạch, và Công chúa Anne, Công chúa Hoàng gia. Như một hậu duệ của vua Edward VII của Anh, Haakon cũng có nằm trong danh sách kế vị ngai vàng của Vương quốc Anh. Haakon có một anh chị em, công chúa Martha Louise (sinh năm 1971). Vào năm 1990, hiến pháp Na Uy đã bị thay đổi, cấp thế tập tuyệt đối lên ngôi Na Uy, có nghĩa là con cả, không phân biệt giới tính, được ưu tiên trong dòng kế tiếp. Có nghĩa là Haakon tiếp tục được ưu tiên hơn chị gái của mình, từ dòng kế tiếp sẽ được áp dụng luật này.

Liên kết[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]