Habemus Papam

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Habemus Papam ("Chúng ta đã có giáo hoàng!") là lời công bố bằng tiếng Latinh do hồng y thị thần đưa ra khi một Mật nghị Hồng y đã kết thúc với kết quả là một người đã được chọn làm giáo hoàng.

Theo truyền thống, lời công bố này được đưa ra từ ban công chính của vương cung thánh đường Thánh PhêrôVatican. Sau đó, vị tân Giáo hoàng sẽ ra mắt trước toàn thể giáo dân đang tập trung chờ đợi tại quảng trường Thánh Phêrô và ông sẽ ban phép lành Urbi et Orbi lần đầu tiên trên cương vị lãnh đạo Giáo hội Công giáo Rôma.

Tiếng Latinh:

Annuntio vobis gaudium magnum:
HABEMUS PAPAM!
Eminentissimum ac reverendissimum Dominum,
Dominum [...], Sanctæ Romanæ Ecclesiæ Cardinalem [...],
Qui sibi nomen imposuit [...].

Dịch nghĩa tiếng Việt:

Tôi thông báo cho anh chị em một niềm vui lớn lao:
Chúng ta đã có một vị giáo hoàng!
Người khả kính và đáng tôn trọng của Thiên Chúa, [tên gọi],
Hồng y của Hội Thánh Rôma, [tên họ],
Ngài sẽ gọi mình là [tông hiệu Giáo hoàng].

Khi tên khai sinh của vị tân giáo hoàng được công bố, phần tên gọi của ông được công bố theo tiếng Latinh (ví dụ, Eugenium, Angelum Iosephum, Ioannem Baptistam, Albinum, Carolum, Iosephum, Georgium Marium...) còn phần tên họ thì theo nguyên ngữ (ví dụ, Pacelli, Roncalli, Montini, Luciani, Wojtyła, Ratzinger, Bergoglio...). Tông hiệu của tân giáo hoàng thường được công bố theo tiếng Latinh.

Nếu như tông hiệu là lần đầu tiên được sử dụng, khi được công bố, có thể có từ chỉ thứ tự "đệ nhất" phía sau tông hiệu hoặc không. Trong lần hồng y Albino Luciani đắc cử giáo hoàng năm 1978, hồng y thị thần khi đó đã công bố tông hiệu của ông là "Gioan Phaolô đệ nhất", nhưng vào năm 2013, khi hồng y Jorge Mario Bergoglio đắc cử, tông hiệu của ông chỉ được công bố là "Phanxicô", không có từ "đệ nhất". Ngay cả khi tông hiệu không phải là được sử dụng lần đầu tiên, việc không kèm theo từ chỉ thứ tự sau tông hiệu trong khi công bố Habemus Papam cũng có thể xảy ra, chẳng hạn lần công bố năm 1939 việc đắc cử của hồng y Eugenio Pacelli, tông hiệu của ông chỉ được gọi là "Piô", trong khi đúng ra phải là "Piô XII".

Lời công bố Habemus Papam gần đây nhất được đưa ra bởi Hồng y Jean Louis Tauran, Hồng y Trưởng đẳng phó tế, vào ngày 13 tháng 3 năm 2013 khi cuộc Mật nghị Hồng y kết thúc với người được chọn là đương kim Giáo hoàng Phanxicô.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]