Halichoeres burekae

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Halichoeres burekae
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Actinopterygii
Bộ (ordo)Perciformes
Họ (familia)Labridae
Chi (genus)Halichoeres
Loài (species)H. burekae
Danh pháp hai phần
Halichoeres burekae
(Weaver & Rocha, 2007)

Halichoeres burekae, thường được gọi là bàng chài Mardi Gras, là một loài cá biển thuộc chi Halichoeres trong họ Cá bàng chài. Loài này được mô tả lần đầu tiên vào năm 2007.

Phân bố và môi trường sống[sửa | sửa mã nguồn]

H. burekae có phạm vi phân bố giới hạn ở vùng biển của vịnh Mexico, và cũng là loài đặc hữu của khu vực này. Loài này chỉ được tìm thấy tại 3 địa điểm trong vịnh: các rạn san hô cạn ngoài khơi Veracruz (Mexico); Khu bảo tồn biển quốc gia Flower Garden Banks và Alacranes; rạn san hô Scorpion (ngoài khơi phía bắc bán đảo Yucatan). H. burekae sống xung quanh các rạn san hô ở độ sâu khoảng 24 m trở lại, nhưng cũng đã được ghi nhận ở độ sâu lên đến 50 m[1][2].

Bị đe dọa[sửa | sửa mã nguồn]

Hệ thống rạn san hô ở Veracruz bị đe dọa bởi các tác động từ con người, như sự cố tràn nhiên liệu, hoạt động vận chuyển thương mại đi qua khu vực biển được bảo vệ, khiến vùng biển bị ô nhiễm bởi kim loại nặng, phân bón và thuốc trừ sâu. Cũng đã có sự suy giảm đáng kể đối với H. burekae ở rạn san hô Scorpion, chưa có dấu hiệu phục hồi. Duy chỉ có quần thể H. burekae ở Flower Garden Banks vẫn đang trong tình trạng tốt[1].

Một điều nữa, H. burekae là một trong những con mồi của loài cá mao tiên xâm lấn. Cá mao tiên ăn nhiều loại cá nhỏ hơn 15 cm, và vì thế mà cá trưởng thành lẫn cá con của H. burekae đều có thể bị chúng "tiêu thụ". Không những thế, số lượng cá mao tiên hiện đang tăng mạnh trong khu vực[1].

Với 2 nguyên do trên, H. burekae được đánh giá là Loài có nguy cơ tuyệt chủng[1].

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

H. burekae trưởng thành đạt kích thước khoảng 9 cm. Cá đực có đầu và phần lưng trước màu xanh lam hoặc đỏ tía; bụng và thân dưới màu lam. Thân giữa có rộng một dải màu vàng, mờ dần thành màu xanh lam ở phía sau gốc đuôi. nửa thân dưới màu vàng trắng. Thân có các đường sọc màu hồng khắp cơ thể. Có một đốm đen và một đốm hồng ở góc trên của nắp mang. Có một đốm đen và xanh phía trên gốc vây ngực. Vây lưng màu cam, có rìa màu xanh và một đốm đen lớn ở gốc. Vây hậu môn có các đường sọc màu hồng và lam. Đuôi màu hồng với các sọc màu xanh lam. Cá mái có mõm vàng; nửa đầu dưới và bụng màu trắng; phần còn lại của đầu và thân màu đỏ cam. Gốc đuôi có đốm đen ở trung tâm[3].

Số gai ở vây lưng: 9; Số tia vây mềm ở vây lưng: 10; Số gai ở vây hậu môn: 3; Số tia vây mềm ở vây hậu môn: 12; Số tia vây mềm ở vây ngực: 13[3].

Thức ăn của H. burekae là các loài động vật không xương sống. Chúng sống đơn độc hoặc bơi thành từng nhóm nhỏ.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]