Halichoeres insularis

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Halichoeres insularis
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Actinopterygii
Bộ (ordo)Perciformes
Họ (familia)Labridae
Chi (genus)Halichoeres
Loài (species)H. insularis
Danh pháp hai phần
Halichoeres insularis
(Allen & Robertson, 1992)

Halichoeres insularis, thường được gọi là bàng chài Socorro, là một loài cá biển thuộc chi Halichoeres trong họ Cá bàng chài. Loài này được mô tả lần đầu tiên vào năm 1992.

Phân bố và môi trường sống[sửa | sửa mã nguồn]

H. insularis có phạm vi phân bố nhỏ hẹp ở vùng biển Đông Thái Bình Dương. Chúng chỉ được tìm thấy duy nhất tại quần đảo Revillagigedo của Mexico. Tuy nhiên, nó cũng có thể có mặt tại Rocas Alijosđảo Guadalupe. H. insularis sống xung quanh các rạn san hô và những mỏm đá ngầm ở khu vực đáy biển nhiều cát và sỏi, độ sâu khoảng 5 - 20 m[1][2].

Ở Đông Thái Bình Dương, tần suất sự kiện ENSO diễn ra ngày càng tăng dẫn đến vùng biển nông trở nên ấm dần và nghèo dinh dưỡng trong thời gian dài, gây ra sự suy giảm nghiêm trọng đối với các loài nước cạn, có phạm vi hạn chế. Vì thế mà H. insularis được xếp vào danh sách Loài dễ bị tổn thương[1].

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

H. insularis trưởng thành đạt kích thước khoảng 8 cm. Cá mái (và cả cá con) có màu nâu lục ở lưng và màu trắng ở thân dưới. Có một dải zigzag màu nâu pha xanh lục kéo dài từ gốc ngực đến dưới gốc đuôi và một sọc tương tự, nhưng sẫm màu hơn nằm ở trên (đối với cá đực thì sọc này màu lam sẫm), từ rìa sau của mắt đến gốc đuôi trên. Cũng có một dải mỏng màu đen dọc theo gốc vây lưng. Mõm màu vàng nhạt. Vây trong suốt. Cá đực tương tự cá mái, nhưng có thêm một dải màu vàng từ dưới mắt và kéo dài đến giữa đến gốc đuôi. Bụng hơi ửng đỏ. Các vây hơi hồng hoặc trong suốt. Đuôi hơi vàng[3].

Số gai ở vây lưng: 9; Số tia vây mềm ở vây lưng: 12; Số gai ở vây hậu môn: 3; Số tia vây mềm ở vây hậu môn: 12; Số tia vây mềm ở vây ngực: 14[3].

Thức ăn của H. insularis là các loài động vật không xương sống nhỏ. Loài này bơi thành đàn[1][2].

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]