Halichoeres papilionaceus

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Halichoeres papilionaceus
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Actinopterygii
Bộ (ordo)Perciformes
Họ (familia)Labridae
Chi (genus)Halichoeres
Loài (species)H. papilionaceus
Danh pháp hai phần
Halichoeres papilionaceus
(Valenciennes, 1839)

Halichoeres papilionaceus, thường được gọi là bàng chài cỏ biển, là một loài cá biển thuộc chi Halichoeres trong họ Cá bàng chài. Loài này được mô tả lần đầu tiên vào năm 1839.

Phân bố và môi trường sống[sửa | sửa mã nguồn]

H. papilionaceus có phạm vi phân bố tương đối rộng rãi ở vùng biển Tây Thái Bình Dương. Loài này được tìm thấy ở vùng biển xung quanh các đảo phía đông của quần đảo Mã Lai, từ đảo Sumatra (Indonesia) trải dài đến quần đảo Solomon ở phía đông; phía bắc đến Philippines; cũng được tìm thấy ở Palau. H. papilionaceus sống xung quanh những rạn san hô ở vùng đáy đá, nhưng thường được tìm thấy trong các thảm cỏ biển và các bụi rong tảo, ở độ sâu khá nông, khoảng 10 m trở lại[1][2].

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

H. papilionaceus trưởng thành đạt kích thước khoảng 12 cm. Thân của cá thể trưởng thành có các dải sọc đen ở hai bên thân. Đầu có các dải sọc hồng và viền đen ở đuôi[2][3].

Số gai ở vây lưng: 9; Số tia vây mềm ở vây lưng: 12; Số gai ở vây hậu môn: 3; Số tia vây mềm ở vây hậu môn: 12; Số tia vây mềm ở vây ngực: 13 - 14; Số gai ở vây bụng: 1; Số tia vây mềm ở vây bụng: 5[2].

Thức ăn của H. papilionaceus là các loài động vật không xương sống nhỏ. Chúng được quan sát là sống đơn độc hoặc bơi thành từng nhóm nhỏ[2]. H. papilionaceus đôi khi được đánh bắt nhằm mục đích thương mại cá cảnh.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Gerald R. Allen (2009), Field Guide to Marine Fishes of Tropical Australia, Nhà xuất bản Western Australian Museum, tr.190 ISBN 978-1920843892

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]