Headcrab

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search

Headcrab là một sinh vật hư cấu trong game Half-Life của hãng Valve Software. Chúng là những sinh vật mà nhắc đến ai cũng nghĩ đến Half-Life. Chúng cũng đôi khi được người chơi gọi là "headhumpers" hoặc "headhoppers". Loại sinh vật này đến từ rìa thế giới (border world) Xen và là một trong số những loại quái vật chủ yếu trong serie Half-Life.

Miêu tả[sửa | sửa mã nguồn]

Tên gọi

Tên của chúng được ghép từ hai từ "head" có nghĩa là "cái đầu" và "crab" có nghĩ là "con cua". Cái tên này nói lên được đặc điểm của chúng là chuyên chụp vào đầu của nạn nhân và chuyển hóa họ thành zombie (thây ma).

Cơ Thể

Headcrabs là sinh vật ký sinh, kích thước khoảng 2 feet (0,61 m). Headcrab có hình tròn và 4 chi. Hai chân trước dài và có móng vuốt, hai chi sau ngắn hơn hỗ trợ việc di chuyển. Cặp vuốt lớn ở 2 chân trước hỗ trợ việc tấn công tiêu diệt con mồi cũng như làm chân trụ cho headcrab khi nó đứng yên. 2 vuốt ở 2 chân trước rất sắc bén. 2 chi này cũng được dùng khi Headcrab chuyển hóa vật chủ của nó: sau khi nó trùm lấy đầu vật chủ bằng phần bụng của mình, nó sẽ sử dụng móng vuốt để ghim vào hai bên ngực vật chủ để tiêm chất độc.

Sự khác nhau giữa Headcrab trong Half-Life và Half-Life 2.

- Trong Half-Life thì nó có thể bơi dưới nước nhưng lại bị chết trong môi trường độc (phóng xạ, hóa chất)

- Trong Half-Life 2 thì nó có thể lặn sâu 2m và có thể bơi trong dòng nước độc hại.

Thể chất[sửa | sửa mã nguồn]

- Headcrab rất yếu, chỉ cần vài viên đạn hoặc vài cú đánh của xà beng là nó sẽ chết. Chúng bình thường di chuyển chậm và gây ra những cú tấn công không mấy nguy hiểm.

Tuy nhiên chúng có thể nhảy một bước dài để tấn công vào vật chủ. Headcrab luôn tìm những vật chủ để ký sinh.

Khi ký sinh chúng sẽ điều khiển toàn bộ vật chủ và gây biến đổi cơ thể vật chủ. Vật chủ không nhất thiết phải còn sống chúng mới ký sinh được. Vì vậy những cái xác mà bị Headcrab ký sinh lại sống dậy là chuyện thường. Và nếu vật chủ còn sống thì nó vẫn có thể chụp lên đầu vật chủ và khiến cho vật chủ bất tỉnh rồi thực hiện chuyển hóa. Khi xác người bị ký sinh và chuyển hóa hoàn toàn sẽ được gọi là Headcrab Zombie

Quá trình ký sinh được diễn ra như sau: Đầu tiên, Headcrab sẽ chụp lấy đầu vật chủ và áp lên đó bằng phần bụng

Hành vi[sửa | sửa mã nguồn]

Headcrabs thường được tìm thấy ở các khu vực tối tăm, thường nằm chờ đợi trong góc tối và ống thông gió (air vent). Trong nhiều môi trường khác, headcrab chôn mình trong đất để ẩn thân, sau đó leo lên trên các bề mặt và tấn công khi gần một nạn nhân. Chúng thường ở chung một đàn (nhóm) từ 3 - năm con (cái này là thường thấy trong HL2).

Khi đã tìm được con mồi, Headcrab sẽ tấn công không do dự, chúng không sợ chết và các nguy hiểm nào khác xung quanh.

Tuy nhiên, khi vật chủ bị người chơi tấn công và bị tiêu diệt mà headcrab vẫn còn sống thi chúng sẽ bỏ vật chủ cũ, tìm và tấn công vật chủ mới (trong trường hợp này bạn làm vật chủ cũ bị tổn hại thì đương nhiên bạn sẽ là con mồi tiếp theo).

Headcrabs có thể sản xuất một loạt các vocalizations, khi không tấn công chúng tương đối yên tĩnh, chỉ lắc lư qua lại. Nhưng khi phát hiện mục tiêu khi tấn công chúng sẽ phát ra 1 tiếng kêu

Các loại Headcrab[sửa | sửa mã nguồn]

Ở phiên bản đầu, chỉ thấy có loài Headcrab màu nâu vàng và chân đỏ đơn giản. Nhưng trong HL2 có thể thấy nhiều loại Headcrab khác nhau: Headcrab nhanh nhẹn (Fast Headcrab)có chi rất dài và khả năng di chuyển cực kỳ nhanh nhẹn, Headcrab độc (poison Headcrab)thì có màu đen và lông ở miệng. Độc tố của Headcrab độc khiến cho đối thủ bị mất đi 99% sinh lực, tuy nhiên vật chủ sẽ không chết nếu không bị tấn công bởi những nhân tố khác. Tương ứng với chúng là các loại Zombie như: Fast Zombie là những Zombie chỉ còn xương và một ít cơ nhưng di chuyển rất nhanh, Poison Zombie mang trên mình đến 3 Headcrab độc và có thể tấn công bằng cách ném các Headcrab độc ra. Trong HL1, có thể thấy các Alien Grunt (Binh lính từ Xen) cũng có thể trở thành Zombie thông qua Headcrab. Trong phiên bản mở rộng Opposing Force cũng thấy một loài Zombie cấp cao với thân hình to lớn và sức mạnh đáng kinh ngạc.

Chuyện bên lề[sửa | sửa mã nguồn]

  • Tiến sĩ Kleiner (Thầy của Gordon Freeman - NV chính trong các serie HL) sở hữu một con headcrab đã được thuần hóa và trở thành con thú cưng của ông. Nó tên là Lamarr và được gọi là "Freakin' Headhumper".
  • Một vài con Headcrab được tìm thấy trong một ống dẫn nước thải trong màn chơi Water hazard ở Half-Life 2 và bị sử dụng như một loại thức ăn bởi một người Vortigaunt. Việc tìm thấy địa điểm này như là một Easter egg.
  • Cuối màn chơi này cũng có một Easter egg khác: Khi đi cùng Dr. Eli Vance trong một thang máy, có thể nhìn thấy một căn phòng mà trong đó có một Vortigaunt đang chế biến thức ăn với một con Headcrab trên chiếc thớt.