Hedjet

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Vương miện Hedjet

Hedjet, hay Vương miện Trắng, là vương miện đội đầu của các pharaon cai trị Thượng Ai Cập. Đây cũng là miện của nữ thần kền kền Nekhbet, người bảo trợ của Thượng Ai Cập. Sau khi Ai Cập thống nhất, Hedjet cùng với Vương miện Đỏ Deshret hợp lại thành vương miện Pschent, hay còn gọi là Vương miện Kép.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Vương miện Trắng Hedjet xuất hiện sớm nhất là vào thời Ai Cập tiền sử, dựa vào các biểu tượng được tìm thấy tại nghĩa trang U và ngôi mộ U-j, thuộc nghĩa trang Qustul (Nubia), có niên đại từ thời Naqada III (cuối Thời kỳ đồ đồng sớm ở Ai Cập)[1]. Điều này cho thấy Hedjet có nguồn gốc từ vương miện hoàng gia của Nubia, sau đó đã được du nhập vào Ai Cập.

Ngoài nữ thần Nekhbet, vị thần chim ưng Horus (bảo trợ Nekhen) cũng thường xuất hiện với vương miện này. Một nhà nguyện thờ vương miện Trắng được khắc trên các lọ đá của hai vua KhasekhemwyNynetjer, cho thấy có sự tôn sùng đặc biệt đối với Hedjet bởi các vua thời kỳ này[2]. Hình ảnh của Hedjet cũng đã xuất hiện trên bảng màu nổi tiếng Narmer, được tìm thấy tại Nekhen.

Vương miện Atef là sự kết hợp giữa vương miện Hedjet với 2 chùm lông cuộn tròn của đà điểu được trang trí ở mỗi bên. Đây là vương miện gắn liền với vị thần cõi âm Osiris, cha của Horus.

Ngay cả trong các ngôi mộ hoàng gia tương đối còn nguyên vẹn như của Tutankhamun, chưa có vương miện Hedjet nào được tìm thấy, cũng như đối với vương miện Đỏ Deshret. Rất có thể Hedjet đã được truyền từ đời này sang đời khác. Nhiều suy đoán cho rằng, Hedjet được đan từ lá cọ, lau sậy, vải lanh hoặc vải nỉ.

Pharaon Narmer đội Hedjet

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Jane Roy (2011), The Politics of Trade: Egypt and Lower Nubia in the 4th Millennium BC, Nhà xuất bản Brill, tr.215 ISBN 9789004196100
  2. ^ Toby A. H. Wilkinson (1999), Early Dynastic Egypt, London: Nhà xuất bản Routledge, tr.260 ISBN 0-203-02438-9