Hennessy

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Jas Hennessy & Co.
Loại hình
Co-leader of LVMH
Ngành nghềRượu nho
Thể loạiFrench winery
Thành lập1765
Người sáng lậpRichard Hennessy
Trụ sở chính1, rue de la Richonne
BP 20, 16101 Cognac
Pháp
Khu vực hoạt độngThế giới
Nhân viên chủ chốt
Bernard Peillon (Chủ tịch, giám đốc điều hành)
Sản phẩmWine (cognac)
Doanh thu874.7 triệu Euro(2011)
Công ty mẹLVMH
Websitewww.hennessy.com

Jas Hennessy& Co hay Hennessy là một công ty sản xuất rượu hàng đầu của Pháp[1] đồng thời cũng là đồng lãnh đạo công ty sản xuất hàng hiệu nổi tiếng Louis Vuitton[2][3]. Đây là công ty sản xuất và kinh doanh rượu, có lịch sử hoạt động lâu đời và cũng là loại rượu yêu thích của nhiều nhân vật yêu thích rượu hàng đầu trên toàn thế giới. Hiện nay, một năm công ty bán khoảng 50 triệu chai rượu[3].

Nguồn gốc[sửa | sửa mã nguồn]

Nguồn gốc của Hennessy bắt đầu khi một quý tộc người Ailen có tên Richard Hennessy bắt đầu khởi nghiệp tại Cognac, Pháp vào năm 1765[1]. Mảnh đất nơi ông khởi nghiệp sau đó thuộc về sở hữu của Hennessy do những công trạng của ông đóng góp cho vua Louis XV[3].

Cognac là tên của một thành phố ở vùng Charentes của Pháp đồng thời cũng là loại rượu nặng được chế biến từ nho. Người Pháp quen gọi thứ đồ uống đặc sản này là Eau-de-Vie de Cognac/Eau-de-Vie des Charentes[1]. Rượu Cognac là một loại rượu ghép, có niên hạn khác nhau được pha trộn cũng khác nhau, nổi tiếng thế giới với nhiều thương hiệu như: Henessy, Remy Martin, Lainé, Larsen, Bonaparte, Tanier, Berville, Bertrand, Gourmont, Maxime Trijol, St-Rémy

Quá trình phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1794, công ty bắt đầu bán rượu sang thị trường Mỹ. Sau đó Hennessy đã giới thiệu rượu mang nhãn hiệu Jean Fillioux[3]. Năm 1813, công ty chính thức có tên là Jas Hennessy & Co. Nhãn hiệu Hennessy trở nên phổ biến trong tầng lớp quý tộc.

Năm 1840, Hennessy chính thức lập trụ sở chính tại thủ đô London, nước Anh, doanh số rượu xuất khẩu mang lại 90% tổng lợi nhuận của công ty. Nhãn hiệu rượu có tên Jas Hennessy & C° đến năm 1856 Bras Arme được chính thức được giới thiệu ra thị trường[2].

Năm 1864, Nhà máy sản xuất chai chính thức đi vào hoạt động. Nhãn hiệu Hennessy được đăng ký độc quyền. Năm 1865, Ông Maurice Hennessy đã thiết lập ra hệ thống phân loại rượu cognac. Năm 1868, nhãn hiệu Hennessy cũng đã chính thức vươn ra toàn cầu nhờ việc bán rượu vào thị trường Nhật Bản.

Ông Maurice Hennessy chính thức khai sinh ra nhãn hiệu XO được sử dụng như một thuật ngữ toàn cầu của rượu cognac. Năm 1872, nhãn hiệu rượu Hennessy chính thức bước vào Trung Quốc. Đến cuối thế kỷ 19, Jas Hennessy & Co. đã trở thành nhãn hiệu rượu có danh tiếng trên toàn thế giới[3].

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b c “Cognac magnate Kilian Hennessy dies at 103”. Agence France Presse. 3 tháng 10 năm 2010. Truy cập ngày 10 tháng 10 năm 2010.
  2. ^ a b Jas Hennessy & Co. SA: Private Company Information, Theo trang Businessweek.
  3. ^ a b c d e Nguồn gốc rượu hennessy và cognac Lưu trữ 2012-09-15 tại Wayback Machine, Theo website Siêu thị rượu ngoài.