Heroes of Might and Magic III

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Heroes of Might and Magic III
Heroes of Might and Magic III HD DVD cover.jpg
Nhà phát triển
 • New World Computing
 • Loki Software (Linux)
 • Nhà phát hành
 • The 3DO Company
 • Loki Software (Linux)
 • Thiết kế
 • Gregory Fulton
 • Jon Van Caneghem
 • Âm nhạc
 • Paul Romero
 • Rob King
 • Steve Baca
 • Dòng trò chơiHeroes of Might and Magic
  Nền tảngWindows, Macintosh, Linux, iOS, Android
  Ngày phát hànhMicrosoft Windows
  • NA 28 tháng 2 năm 1999
  Linux
  • NA 20 tháng 12 năm 1999
  Mac
  • NA 21 tháng 12 năm 1999
  HD Edition
  • TC 29 tháng 1 năm 2015
  Thể loạiChiến thuật theo lượt
  Chế độChơi đơn, Chơi nối mạng

  Heroes of Might and Magic IIItrò chơi điện tử thuộc thể loại chiến thuật theo lượt được phát triển bởi Jon Van Caneghem tại hãng New World Computing và công ty The 3DO Company đã lo việc phát hành cho hệ điều hành Microsoft Windows. Trò chơi đã phát hành vào ngày 28 tháng 2 năm 1999. Đây là trò chơi chính thức thứ ba trong dòng trò chơi Heroes of Might and Magic.

  Cốt truyện của trò chơi lấy bối cảnh khi nhà vua King Roland Ironfist của vùng Enroth biến mất một cách bí ẩn và hoàng hậu Catherine phải lên nắm quyền, cùng thời gian đó cha của hoàng hậu là vua của vùng Erathia cũng bị ám sát và vương quốc của cha bà rơi vào tay thế lực ma quỷ là Nighon và Eeofol. Hoàng hậu đã trở về quê hương của mình là vùng Antagarich và điều động quân đội ở đây đi giành lại vùng đất. Câu truyện sẽ được kể thông qua 7 chiến dịch đại diện cho 7 chủng tộc kể cả phe ánh sáng và bóng tối tại vùng đất Antagarich để có cái nhìn toàn cảnh về cuộc chiến này. Người chơi sẽ điều khiển các nhân vật người hùng đi từng lượt với một khoảng cách nhất định trong ngày và khi đi hết lượt người chơi sẽ phải chờ cho phe kia hoàn tất lượt đi của mình. Các tòa thành cũng có thể nâng cấp khi có đủ tài nguyên để có thể chiêu mộ được những đơn vị mới mạnh hơn đặc trưng theo chủng tộc, các đơn vị trong trò chơi hầu hết là những chủng tộc và sinh vật thần thoại trong nhiều truyền thuyết khác nhau trên thế giới. Khi chiến đấu thì bản đồ tác chiến cũng sẽ đi theo lượt, nhân vật người hùng sẽ hỗ trợ quân mình bằng các kỹ năng tác động ngay tới chỉ số tác chiến hay phép thuật ảnh hưởng trực tiếp lên các đơn vị quân, nếu chiến thắng nhân vật người hùng sẽ có điểm kinh nghiệm để lên cấp cho việc học được các kỹ năng và phép thuật mới. Trên con đường của mình các người hùng có thể tìm kiếm các kho báu nằm rải rác trên bản đồ với các báu vật để trang bị khác nhau, chiếm các đống hay mỏ khoáng sản và chiến đấu với các nhóm quái vật trung lập thường canh những thứ đó để lấy kinh nghiệm.

  Tác phẩm đã nhận được nhiều khen ngợi của các nhà phê bình kể từ khi phát hành. Các bản mở rộng là Heroes of Might and Magic III: Armageddon's BladeHeroes of Might and Magic III: The Shadow of Death cũng đã được phát hành sau đó. Phiên bản làm lại theo chuẩn HD của trò chơi đã phát hành vào ngày 29 tháng 1 năm 2015 cho hệ Microsoft Windows, iOSAndroid[1], tuy nhiên các bản mở rộng của trò chơi sẽ không được tái phát hành do không thể tìm thấy được mã nguồn.[2]

  Tổng quan[sửa | sửa mã nguồn]

  Sơ lược cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

  Cách chơi[sửa | sửa mã nguồn]

  Phát hành[sửa | sửa mã nguồn]

  Trò chơi đã phát hành cho hệ điều hành Microsoft Windows vào ngày 28 tháng 2 năm 1999. Hãng The 3DO Company sau đó đã tiến hành chuyển trò chơi sang hệ Apple Macintosh còn Loki Software thì đảm nhận việc chuyển trò chơi sang hệ Linux. Cũng đã có kế hoạch để chuyển trò chơi sang hệ Dreamcast nhưng sau đó đã bị hủy.

  Phiên bản mở rộng cài thêm là Heroes of Might and Magic III: Armageddon's Blade đã phát hành vào ngày 30 tháng 9 năm 1999. Phiên bản này có thêm 6 chiến dịch, một số bản đồ cùng các đơn vị, công trình và người hùng mới. Đây là phiên bản thương mại nên bạn cần phải mua. Hero III cũng có một số các phiên bản miễn phí bạn có thể tải để trải nghiệm.

  Phiên bản mở rộng độc lập là Heroes of Might and Magic III: The Shadow of Death đã phát hành vào ngày 31 tháng 3 năm 2000. Phiên bản này có 7 chiến dịch cùng chức năng mới là sưu tập báu vật, khi người hùng tập hợp đủ và trang bị các báu vật trong cùng một bộ cho mình thì tính năng của chúng tăng lên khá cao.

  Phiên bản Complete tập hợp cả trò chơi gốc cùng hai bản mở rộng cũng đã phát hành trong năm 2000.

  Ubisoft đã thực hiện và phát hành bản làm lại theo chuẩn HD của trò chơi vào ngày 29 tháng 1 năm 2015 cho hệ Microsoft Windows cùng iOSAndroid. Tuy nhiên các bản mở rộng sẽ không được tái phát hành theo chuẩn mới do không thể tìm thấy được mã nguồn.

  Âm nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

  Âm nhạc của trò chơi được biên soạn bởi Paul Romero, Rob King và Steve Baca. Tuy album chính thức của trò chơi chưa bao giờ được phát hành dưới dạng đĩa nhưng kênh phân phối trực tuyến GOG.com đã tập hợp các bản nhạc lại và tạo thành một album cho phép người mua trò chơi trên trang này tải về như một sản phẩm đính kèm.

  Đón nhận[sửa | sửa mã nguồn]

  Tác phẩm đã nhận được nhiều khen ngợi của các nhà phê bình kể từ khi phát hành. Trò chơi đã nhận được đánh giá cao trên các trang mạng chuyên về trò chơi điện tử như Gamespot đã đánh giá trò chơi là 91%, IGN là 9/10, Gamerankings là 86,74%...

  Greg Kasavin tại Gamespot đã nhận xét "Với một thời gian ngắn trò chơi đã xóa bỏ mọi nghi vấn về việc nó có phải là một phiên bản nối tiếp xuất sắc và là một trò chơi chiến thuật hàng đầu theo cách riêng của nó.". Jason Bates tại IGN thì khen ngợi các bản nhạc của trò chơi thuộc hạng chuyên nghiệp so với các bản trước nhưng các âm thanh chiến đấu không được tốt lắm và đồ họa thuộc hàng đẹp nhất trong các trò chơi chiến thuật theo lượt khi đó nhưng cốt truyện thì lại không đáng quan tâm vì mục tiêu hoàn tất nhiệm vụ cần phải làm đáng chú ý hơn nhiều.

  Nhưng bản làm lại thì không được đánh giá cao lắm. Brett Todd tại Gamespot đã nói rằng mọi người có thể có bản HD rẻ hơn với việc chỉ phải mua bản cũ với giá rẻ sau đó cài một bản mod nâng cấp hình ảnh miễn phí là xong và trông chúng không khác nhau nhiều.

  Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Heroes of Might and Magic III”. Ubisoft. 10 tháng 12 năm 2014. Bản gốc lưu trữ ngày 18 tháng 12 năm 2014. Truy cập ngày 10 tháng 12 năm 2014. 
  2. ^ “A special announcement”. Ubisoft. 10 tháng 12 năm 2014. Bản gốc lưu trữ ngày 11 tháng 3 năm 2015. Truy cập ngày 10 tháng 12 năm 2014. 

  Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]