Hiếu Từ Cao Hoàng hậu (Thanh Thái Tổ)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Hiếu Từ Cao Hoàng hậu)
Bước tới: menu, tìm kiếm
Diệp Hách Na Lạp Mạnh-Cổ-Triết-Triết
(葉赫那拉孟古哲哲)
Hoàng hậu nhà Thanh
Tại vị Không
(Tấn phong sau khi đã qua đời)
Tiền nhiệm Vị hoàng hậu đầu tiên của nhà Thanh
Kế nhiệm Hiếu Đoan Văn Hoàng hậu
Thông tin chung
Phối ngẫu Nỗ Nhĩ Cáp Xích
Hậu duệ Hoàng Thái Cực
Thụy hiệu Hiếu Từ Chiêu Hiến Kính Thuận Nhân Huy Ý Đức Hiến Khánh Thừa Thiên Phụ Thánh Cao Hoàng hậu
(孝慈昭憲敬順仁徽懿德顯慶承天輔聖高皇后)
Hoàng tộc Diệp Hách Na Lạp (khai sinh)
Ái Tân Giác La (hôn phối)
Sinh 1575
Mất 1603 (27–28 tuổi)
Empress Xiaocigao
Tiếng Trung 孝慈高皇后
Yehenara Monggo
Tiếng Trung 葉赫那拉孟古

Hiếu Từ Cao Hoàng hậu (chữ Hán: 孝慈高皇后) (1575-1603) tên thật là Yehenala Mongo Jeje, Hán Tự: 葉赫那拉孟古哲哲 (Diệp Hách Na Lạp Mạnh-Cổ-Triết-Triết), là phúc tấn của Thanh Thái Tổ Nỗ Nhĩ Cáp Xích. Sau khi qua đời được truy phong thành hoàng hậu đầu tiên của nhà Thanh với thụy hiệuHiếu Từ Cao Hoàng hậu. Bà chưa bao giờ được làm hoàng hậu khi còn sống, chỉ được truy phong ngôi hoàng hậu khi đã qua đời.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Triết Triết sinh ra thuộc bộ tộc Diệp Hách Na Lạp thị (Yehenala). Phụ thân bà là Diệp Hách bối lặc Dương Cát Nỗ. Bà được gả cho Nỗ Nhĩ Cáp Xích vào tháng 10, 1588 khi mới 13 tuổi.

Khi Nỗ Nhĩ Cáp Xích lên ngôi Đại hãn, chế độ hậu cung còn chưa kiện toàn, các thê tử của Đại hãn đều được gọi là Phúc tấn, chỉ có người vợ đầu tiên được gọi là Đại Phúc tấn, còn lại xưng là Trắc Phúc tấn, Thứ Phúc tấn. Khi ấy Đại Phúc tấn Phú Sát thị vẫn còn, nên bà được xếp là Trắc Phúc tấn. Về sau Phú Sát thị bị phế và xử tử, Nỗ Nhĩ Cáp Xích lại lập bà làm Đại Phúc tấn.

Năm 1592,Diệp Hách Na Lạp Mạnh Cổ Triết Triết sinh hạ người con trai thứ tám cho Nỗ Nhĩ Cáp Xích, về sau trở thành Thanh Thái Tông Hoàng Thái Cực, hoàng đế đầu tiên của nhà Thanh. Năm 1603, sau khi Nỗ Nhĩ Cáp Xích tấn công Diệp Hách, bà qua đời trong sự thù hận, lúc đó bà 28 tuổi.

Ngày 16 tháng 5 năm 1636, Hoàng Thái Cực đăng cơ, bà được truy phong thụy hiệuHiếu Từ Chiêu Hiền Thuần Đức Trinh Thuận Thừa Thiên Dục Thánh Vũ Hoàng hậu. Năm Khang Hy thứ 1 cải thụy hiệu thành Cao Hoàng hậu, theo thụy hiệu của Thái Tổ, Ung Chính và Càn Long thêm tự vào thụy, cuối cùng thành Hiếu Từ Chiêu Hiến Kính Thuận Nhân Huy Ý Đức Hiến Khánh Thừa Thiên Phụ Thánh Cao Hoàng hậu (孝慈昭憲敬順仁徽懿德顯慶承天輔聖高皇后), gọi tắt là Hiếu Từ Cao Hoàng hậu (孝慈高皇后).

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Tiền nhiệm:
Hiển Tổ Tuyên Hoàng hậu Hỉ Tháp Lạp thị
Hoàng hậu nhà Thanh (sinh tuất)
1575-1603
(truy phong)
Kế nhiệm:
Hiếu Liệt Vũ Hoàng hậu