Hiệp ước San Francisco

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Hiệp ước San Francisco
Yoshida signs San Francisco Peace Treaty.jpg
Đại diện từ Nhật Bản, Thủ tướng Yoshida Shigeru đang ký Hiệp ước hòa bình San Francisco
Ngày kí8 tháng 9 năm 1951 (8 tháng 9 năm 1951)
Ngày đưa vào hiệu lực28 tháng 4 năm 1952 (28 tháng 4 năm 1952)
Người đàm phán
Bên tham gia
Ngôn ngữ

Hiệp ước San Francisco hay Hiệp ước hòa bình San Francisco giữa các lực lượng Đồng MinhNhật Bản được chính thức ký kết bởi 49 quốc gia vào ngày 8 tháng 9 năm 1951 tại nhà hát War Memorial Opera House (Tưởng Niệm Chiến Tranh)[2] San Francisco, California, Hoa Kỳ. Hiệp ước có hiệu lực từ ngày 28 tháng 4 năm 1952.

Hiệp ước này chính thức kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai và cũng chấm dứt địa vị cường quốc của Đế quốc Nhật Bản. Hiệp ước bắt Nhật Bản phải bồi thường cho các nước Đồng Minh từng phải chịu thiệt hại chiến tranh do Nhật gây ra. Hiệp ước này đã tận dụng tối đa Hiến chương Liên Hợp QuốcTuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền để nêu rõ mục đích của các lực lượng đồng minh.

Có ba quốc gia thành viên từ chối ký kết: Liên Xô, Ba LanTiệp Khắc, tất cả đều thuộc Khối Liên Xô, và hai quốc gia khác từ chối cử đại diện: Ấn ĐộNam Tư. Ý và Trung Quốc không được mời, do bất đồng về việc không biết ai là đại diện cho nhân dân Trung Hoa: Trung Hoa Dân Quốc hay Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Hàn Quốc cũng không được mời do có bất đồng tương tự về việc Hàn Quốc hay Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đại diện cho người dân Triều Tiên[3]

Tại Điều 11 của Hiệp Ước, Nhật Bản chấp nhận các phán quyết của Tòa án Quân sự Quốc tế về Viễn Đông và của các Tòa án Trọng tài Chiến tranh Đồng minh khác về Nhật Bản cả trong và ngoài Nhật Bản.[4]

Hiệp ước này, cùng với Hiệp ước An ninh được ký cùng ngày, đánh dấu sự khởi đầu của Hệ thống San Francisco xác định mối quan hệ của Nhật Bản với Hoa Kỳ và vai trò của mối quan hệ này trên trường quốc tế và đặc trưng cho lịch sử thời hậu chiến của Nhật Bản.

Sự tham dự[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Article 27
  2. ^ “War Memorial Opera House - Signing of Japanese Peace Treaty”.
  3. ^ “San Francisco Peace Conference”.
  4. ^ “Treaty of Peace with Japan (with two declarations). Signed at San Francisco, on ngày 8 tháng 9 năm 1951” (PDF).