Hiệp ước Utrecht

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Hiệp ước Utrecht
Ấn bản đầu tiên của hiệp ước Anh-Tây Ban Nha
Ấn bản đầu tiên của Hiệp ước Utrecht năm 1713 giữa Vương quốc Anh và Tây Ban Nha bằng tiếng Tây Ban Nha (trái) và một ấn bản sau đó bằng tiếng Latinh và tiếng Anh.
Hoàn cảnh
Ngày kí1713–15
Nơi kíUtrecht, Cộng hòa Hà Lan
Bên kí
Ngôn ngữ
Wikisource

Hiệp ước Utrecht, thiết lập Hoà ước Utrecht, là một loạt các hiệp ước hòa bình riêng lẻ, chứ không phải là một tài liệu duy nhất, có chữ ký của các bên tham chiến trong cuộc chiến tranh kế vị Tây Ban Nha, ký tại thành phố Hà Lan Utrecht vào tháng ba và tháng 4 năm 1713. Các hiệp ước giữa một số quốc gia châu Âu, bao gồm Tây Ban Nha, Anh, Pháp, Bồ Đào Nha, Savoy và Cộng hòa Hà Lan, đã giúp chấm dứt chiến tranh. Các điều ước quốc tế được ký kết giữa đại diện của Louis XIV của Pháp và cháu trai của ông Felipe V của Tây Ban Nha là một bên, và các đại diện của Anne, nữ hoàng của Vương quốc Anh, Công tước của Savoy, vua của Bồ Đào Nha và các Các tỉnh thống nhất của Hà Lan là bên kia. Các hiệp ước đánh dấu sự kết thúc của những tham vọng bá quyền của Pháp ở châu Âu thể hiện trong các cuộc chiến tranh của Louis XIV và duy trì hệ thống châu Âu trên cơ sở cân bằng quyền lực.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Thư mục[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

  • "The Treaties of Utrecht (1713)" Brief discussion and extracts of the various treaties on François Velde's Heraldica website, with particular focus on the renunciations and their later reconfirmations.